Tên Miền .Com Là Gì? Nên Sử Dụng Tên Miền .Com Hay .VN Cho Website?

Có thể nói tên miền .com là loại tên miền có độ phủ sóng rộng rãi nhất trên nền tảng Internet hiện nay. Vậy Tên miền .com là gì và có lịch sử hình thành, phát triển ra sao? Thông qua bài viết này, Mona Cloud sẽ tiến hành phân tích từng khía cạnh của tên miền .com để bạn có thể nhận biết cũng như chọn lựa để sử dụng. Mời bạn đọc theo dõi ngay nhé!

Tên miền .com là gì?

Tên miền .com (viết tắt của từ “commercial” hoặc “company”) có nghĩa là thương mại. Đây là loại tên miền ( còn gọi là domain) phổ biến nhất và được nhiều người dùng lựa chọn khi xây dựng website mới trên môi trường Internet. Thông thường, tên miền này được các cá nhân, tổ chức kinh tế hoặc thương mại sử dụng trên phạm vi toàn cầu. Một số tên miền .com mà bạn có thể nhìn thấy hằng ngày như là: Facebook. com, Google.com hay Youtube.com,…

tên miền .com là gì

Lịch sử hình thành và phát triển của domain .com

Từ sau năm 1967, khi Internet không chỉ dành riêng cho các trung tâm nghiên cứu khoa học hay những trường đại học mà Chính phủ Mỹ đã cho phép người dân có thể sử dụng một cách rộng rãi trong cuộc sống như tra cứu thông tin, đọc báo,… Tuy nhiên, phiên bản Internet này vẫn còn rất mới và thiếu sót trong nhiều khía cạnh.

Điều này đã gây ra nhiều rắc rối trong việc trao đổi thông tin trên Internet, đặc biệt là khi gửi tin nhắn. Vì vậy nhu cầu sắp xếp rõ ràng và hợp lý luồng dữ liệu trên Internet là điều mà các chuyên gia về công nghệ thông tin của Chính phủ cần phải xử lý.

Nhiệm vụ này đã được Jon Postel cùng các cộng sự tại Viện Khoa học Thông tin – Đại học Nam California phụ trách. Vào năm 1969, ông được đề xuất trở thành biên tập viên của Request for Comments (RFC) – nơi tổng hợp các đề xuất và ghi chép về công nghệ Internet. Từ đây, ông đã bắt đầu định hình lại “nền móng” cho Internet và có thể hoạt động đến tận bây giờ.

lịch sử hình thành tên miền .com

Vào tháng 10/1984, RFC đã đưa ra các yêu cầu để thiết lập một tên miền mới trong mạng ARPA-Internet và cộng đồng nghiên cứu DARPA, từ đó phê duyeent sự ra đời của tên miền .com. Đây được xem là phiên bản tên miền dành riêng để sử dụng cho các công ty và doanh nghiệp.

Ngày 15/3/1985, một nhà sản xuất máy tính có tên là Symbolics, In trở thành công ty đầu tiên đăng ký tên miền .com. Từ đó tạo nên một làn sóng sử dụng tên miền này trên toàn bộ hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức của nước Mỹ. Theo khảo sát lúc bấy giờ thì có đến 90% doanh nghiệp thương mại lựa chọn tên miền. com, một số cái tên thể kể đến như: Netflix.com, Apple.com, Amazon.com, Spotify.com….Tính đến thời điển hiện tại đã có hơn 140 triệu lượt đăng ký với tên miền .com và con số này vẫn tiếp tục tăng lên mỗi ngày.

Ưu và nhược điểm của tên miền .com

Vậy lý do gì mà tên miền .com lại thu hút các tổ chức doanh nghiệp lựa chọn loại domain này? Ở nội dung này, chúng tôi sẽ chia sẻ về những ưu điểm cũng như những nhược điểm của tên miền .com để bạn hiểu rõ hơn cũng như có thể cân nhắc việc nên mua tên miền .com cho doanh nghiệp mình hay không. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi!

Ưu điểm

Dưới đây tổng cộng là 8 ưu điểm của domain.com để giải thích tại sao tên miền này lại được sử dụng rộng rãi trên mọi quốc gia trên thế giới:

Phổ biến rộng rãi, độ nhận diện cao

Có thể nói rằng tên miền .com là loại domain phổ biến nhất và được sử dụng bởi các trang web uy tín như Google, Facebook, YouTube. Nhờ việc phổ biến rộng rãi này mà tên miền .com có độ nhận diện cao hơn rất nhiều so với các đuôi tên miền khác.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Google ưu tiên các trang web sử dụng tra cứu tên miền .com trong kết quả tìm kiếm. Điều này giúp trang web đó dễ dàng được người dùng Internet tìm thấy hơn, hỗ trợ cho việc tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng như tăng hiệu quả của SEO.

tên miền .com có độ phổ biến cao

Đáng tin cậy và chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, domain .com được nhiều chuyên gia công nghệ thông tin ví như là “biểu tượng” tượng trưng cho sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế tên miền. Bởi vì theo tâm lý chung thì một trang web có tên miền .com thường sẽ gây ấn tượng tích cực và được đánh giá cao trong mắt khách hàng trực tuyến.

Nhiều người tin rằng sở hữu một tên miền .com có thể giúp tăng độ tin cậy và sự chuyên nghiệp của tổ chức, doanh nghiệp. Chủ sở hữu của tên miền .com cũng được coi là người chủ sở hữu chính thức của trang web chứa tên miền đó.

Ngắn gọn và dễ dàng ghi nhớ

Thường thì để tìm kiếm thông tin của một công ty bất kỳ thì nhiều người  có thói quen đó là nhập vào thanh tìm kiếm câu lệnh: “tên công ty + đuôi tên miền .com”. Điều này cho thấy rằng  tên miền này đã ăn sâu vào tiềm thức của người dùng khi nghĩ về việc tìm kiếm các trang web sao cho ngắn gọn và nhanh chóng nhất.

Thêm vào đó, việc sử dụng đuôi .com kết hợp với tên công ty sẽ giúp cho  khách hàng hiện tại cũng như các khách hàng tiềm năng có thể ghi nhớ lâu hơn và tìm kiếm chính xác trên trình duyệt web.

domain .com dễ dàng ghi nhớ

Hỗ trợ SEO tốt hơn

Tên miền .com được coi là một yếu tố hỗ trợ SEO tốt hơn trong chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Với sự phổ biến và khả năng nhận dạng cao, tên miền .com có thể giúp website của doanh nghiệp đạt được vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Đặc biệt, các công cụ tìm kiếm như Google thường ưu tiên các trang web sử dụng tên miền .com trong việc xác định độ uy tín và đáng tin cậy của một trang web bất kỳ.

mua tên miền .com dễ SEO TOP Google

Điều này cho thấy doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn để thu hút lượng truy cập từ người dùng Internet và tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, tên miền .com có thể giúp cải thiện tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên kết quả tìm kiếm. Do đó, sử dụng loại tên miền này có thể là một phần quan trọng trong chiến lược SEO để nâng cao hiệu suất và đạt được mục tiêu kinh doanh trên Internet.

Khả năng thích ứng linh hoạt, phù hợp với nhiều môi trường

Ở thời điểm hiện tại thì tên miền .com không chỉ được áp dụng cho các doanh nghiệp và tổ chức lớn mà còn có thể dành cho các trang web cá nhân, blog đến cửa hàng trực tuyến. Điều này giúp người dùng nhỏ lẻ dễ dàng xây dựng website phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bản thân.

Mức giá hợp lý

Ưu điểm cuối cùng của tên miền .com đó là mức giá để cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể sở hữu thì tương đối hợp lý, chỉ từ 350.000 VNĐ (mức giá này chưa bao gồm phí duy trì và gia hạn tên miền thường niên). Thêm vào đó, loại tên miền này còn có tính thanh khoản cao, dễ dàng mua bán và chuyển nhượng không chỉ trong nước mà còn có thể trao đổi trên thị trường quốc tế.

tên miền .com có mức giá hợp lý

Nhược điểm

Mặc dù tên miền .com có vô số ưu điểm khác nhau nhưng bên cạnh đó thì cũng không thiếu nhược điểm cần phải khắc phục, bao gồm:

  • Tính cạnh tranh cao: Vì hầu như ai cũng ưa chuộng tên miền .com nên việc tìm kiếm và đăng ký tên miền phù hợp có thể gặp phải sự trùng lặp cao từ các đối thủ khác.
  • Vấn đề về giá cả: Hiện nay giá tên miền .com thường có giá đắt hơn so với các đuôi tên miền khác, kèm theo đó phí duy trì thường niên cũng tương đối cao.
  • Giới hạn về tên miền: Mặc dù tên miền .com phổ biến, nhưng không phải mọi tên miền đều phù hợp hoặc có sẵn để đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

nhược điểm của tên miền .com

Nên sử dụng tên miền .com hay tên miền .vn?

Để có thể cân nhắc cho việc nên sử dụng tên miền .com hay tên miền .vn thì Mona Cloud sẽ liệt kê cho bạn đọc một số điểm mạnh khác nhau giữa 2 Domain này.

Nội dung Tên miền .com Tên miền .vn
Phạm vi Tên miền quốc tế Tên miền Việt Nam
Đơn vị cấp phép ICANN (Tập đoàn Internet cấp số và tên miền) VNNIC (Trung tâm Internet tại Việt Nam)
Đối tượng người dùng Doanh nghiệp, cá nhân  hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động đa lĩnh vực tại Việt Nam
Mức độ tín nhiệm Phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở mọi quốc gia trên thế giới Trong phạm vi đất nước Việt Nam thì tên miền này giúp tăng độ tin cậy và nhận diện cho người Việt
Xếp hạng theo SEO Sẽ có sự ảnh hưởng nhất đinh bởi vì công cụ này ưu tiên cho website hướng đến thị trường quốc tế. Không ảnh hưởng quá nhiều. Tên miền.vn giúp website hiển thị tốt hơn trong kết quả tìm kiếm tại Việt Nam
Chính sách bảo mật thông tin Người dùng có thể được tự động ẩn một số thông tin để bảo mật Một số thông tin chung (như tên, ngày sinh,…) sẽ được hiển thị công khai
Độ đa dạng trong ký tự Bị hạn chế về số lượng ký tự tối thiểu và tối đa. Ngắn gọn và có thể cho phép mua tên miền 3-4 ký tự
Chi phí và tính pháp lý Sẽ không được bảo vệ bởi luật pháp Việt Nam mà chỉ dựa trên cam kết giữa các đơn vị liên quan trong việc cung cấp tên miền và chi phí mua tên miền tương đối thấp Được bảo vệ trước luật pháp Việt Nam nhưng thêm vào đó là chi phí mua tên miền tương đối cao.

Một gợi ý nữa dành cho bạn đó là nếu bạn chỉ muốn kinh doanh và phát triển trong nội địa thì chỉ nên chọn lựa tên miền.vn sẽ hợp lý hơn. Còn nếu muốn “chinh chiến” với thị trường quốc tế thì đuôi tên miền .com sẽ giúp thương hiệu của bạn được khách hàng ghi nhớ lâu hơn.

Mona Cloud – Nhà cung cấp tên miền .com uy tín, giá tốt

Mona Cloud chuyên cung cấp các dịch vụ hạ tầng cho website như tên miền, Hosting, VPS, SSL. Chúng tôi được sự tin tưởng của nhiều doanh nghiệp lớn trong việc xây dựng nền tảng về Website sao cho hiệu quả và ổn định nhất. Với quyết tâm đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng. Mona Cloud đang cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại tên miền phổ biến trên thị trường hiện nay như là tên miền .com, .vn, .info, .net, .asia, .com.vn,…với một mức giá cực kỳ hợp lý dành cho quý khách hàng. Đặc biệt, Mona Cloud hiện đang có ưu đãi dành cho khách hàng mua combo tên miền chung với Hosting với mức giá cực tốt. 

mua tên miền .com tại mona cloud

Sau đây là một số lợi ích đi kèm mà khách hàng khi đăng ký tên miền tại Mona Cloud, gồm có:

  • Tên miền chất lượng: Đến với Mona Cloud, khách hàng có thể thỏa sức lựa chọn tên miền sao cho phù hợp nhất với nhu cầu, sở thích riêng. Chúng tôi có hệ thống BOT AI giúp hỗ trợ gợi ý những lựa chọn tên miền phù hợp với thương hiệu của bạn để dễ dàng tối ưu SEO rank Top Google.
  • Đa dạng gói dịch vụ: Để có thể tối ưu hóa theo nhu cầu của từng dự án và từng doanh nghiệp. Bên cạnh cung cấp đa dạng các tên miền đẹp, thì chúng tôi còn có nhiều gói dịch vụ khác với nhiều tinh năng để hỗ trợ phát triển hạ tầng website của bạn một cách toàn diện nhất.
  • Hỗ trợ liên tục 24/7: Mona Cloud có một đội ngũ chuyên nghiệp, luôn hỗ trợ người dùng 24/7 nên bạn hoàn toàn yên tâm về tất các vấn đề phát sinh trong quá trình trải nghiệm sử dụng tên miền.

Thông tin để liên hệ:

  • Địa chỉ: 1073/23 đường Cách Mạng Tháng 8, Phường 07, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1900 636 648.
  • Website: https://mona-cloud.com/

Những thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề “tên miền .com” cũng như biết thêm về tên miền .com được sử dụng cho tổ chức nào đã được Mona Cloud chia sẻ đến cho quý bạn đọc thông qua nội dung bài viết trên. Hy vọng rằng bạn đã xác định được tên miền .com nghĩa là gì và lựa chọn những đơn vị uy tín, chất lượng trong việc mua tên miền .com để sử dụng cho cá nhân, doanh nghiệp trong tương lai.