Ý Nghĩa Các Đuôi Tên Miền Và Cách Chọn Đuôi Tên Miền Phù Hợp, Hiệu Quả

Tên miền là một phần quan trọng của Website, nó có ý nghĩa như địa chỉ nhà trên internet, giúp người dùng truy cập Website dễ dàng. Đuôi tên miền là phần nằm sau dấu chấm trong tên miền, ví dụ như .com, .vn, .net, .edu, v.v. Mỗi đuôi tên miền có ý nghĩa và mục đích sử dụng riêng biệt, ảnh hưởng đến khả năng nhận diện thương hiệu, hiệu quả SEO và trải nghiệm người dùng. Vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng Mona Cloud tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các đuôi tên miền phổ biến cũng như cách chọn đuôi tên miền phù hợp, hiệu quả cho Website của mình nhé. 

Đuôi tên miền là gì?

Đuôi tên miền, còn được gọi là phần mở rộng tên miền hoặc TLD (Top-Level Domain). Đây là phần cuối cùng của một địa chỉ Website, xuất hiện sau dấu chấm cuối cùng trong tên miền. Đuôi tên miền giúp xác định mục đích hoặc thuộc tính địa lý của một Website và là một phần quan trọng trong việc xác định danh tính và vị trí của trang Website trên Internet. Nó là phần bắt buộc của một địa chỉ trên Internet, những địa chỉ không có đoạn sau dấu chấm được coi là không hợp lệ. 

đuôi tên miền hiện nay

Hiện nay, có 6 loại tên miền phổ biến nhất trên thế giới là .com, .org, .net, .gov, .edu và .mil. Trong giai đoạn đầu, mỗi tên miền đều phản ánh một phạm vi hoặc lĩnh vực khác nhau, giúp người dùng nhận biết được nội dung tổng quát của Website. 

Ví dụ:

 • abc.vn: Đuôi tên miền là .vn.
 • mona-cloud.com: Đuôi tên miền là .com.
 • xyz.com.vn: Đuôi tên miền là .com.vn.

Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet và để phản ánh chính xác hơn nội dung cũng như mục tiêu của các trang Web, số lượng TLDs đã được mở rộng đáng kể, chuyển từ những tên miền chung chung ban đầu sang 439 TLDs cụ thể hơn, nhắm vào các ngành nghề và lĩnh vực rộng lớn. Số lượng TLDs này còn tiếp tục tăng lên theo từng ngày, đáp ứng cho nhu cầu và lĩnh vực mới mẻ không ngừng phát triển.

Có bao nhiêu loại đuôi tên miền?

Đuôi tên miền các nước chủ yếu được phân thành hai loại chính là đuôi tên miền quốc tế (gTLDs – Generic Top-Level Domains) và đuôi tên miền quốc gia (ccTLDs – Country Code Top-Level Domains). 

Đuôi tên miền quốc tế (gTLDs)

Tên miền quốc tế được cấp phát và quản lý bởi tổ chức Quản Lý Tên miền và số hiệu (ICANN) tại chính quốc gia đó. Đây là các đuôi tên miền không giới hạn bởi quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào và thường phản ánh một ngành nghề cụ thể hoặc một nhóm người dùng. 

đuôi tên miền quốc tế

Một số ví dụ phổ biến của đuôi tên miền quốc tế bao gồm .com, .net, .edu, .org, .int, .gov, .info, .name, .xyz. gTLDs được quản lý bởi tổ chức ICANN và có thể được đăng ký bởi bất kỳ ai mà không có hạn chế về quốc gia.

Đuôi tên miền quốc gia (ccTLDs)

Tên miền quốc gia được cấp phát và quản lý bởi tổ chức Quản Lý tên Miền tại chính quốc gia đó. Tại Việt Nam, tên miền được quản lý bởi tổ chức VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam). Đuôi tên miền này gồm hai ký tự và thường được sử dụng để chỉ định một quốc gia, lãnh thổ, hoặc vùng địa lý. Ví dụ về ccTLDs bao gồm .us (Hoa Kỳ), .uk (Vương quốc Anh), .jp (Nhật Bản), .de (Đức), .cn (Trung Quốc), .au (Australia). Tại Việt Nam, các đuôi tên miền phổ biến như .vn, .gov.vn, .edu.vn,…

đuôi tên miền quốc gia

Các đuôi tên miền quốc gia được tổ chức ICANN cấp riêng cho từng quốc gia và thường là tên viết tắt của quốc gia đó bằng ký hiệu chữ Latin. 

Ý nghĩa các đuôi tên miền phổ biến

Ý nghĩa các đuôi tên miền khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng và đặc điểm ngành nghề của Website. Dưới đây là ý nghĩa của một số đuôi tên miền phổ biến mà Mona Cloud đã tổng hợp: 

 • .com: Viết tắt của “commercial,” với hơn 70% số lượng website trên thế giới đang sử dụng, ban đầu dùng để chỉ các trang Web thương mại. Ngày nay, .com là đuôi tên miền phổ biến nhất và được sử dụng bởi đa dạng các loại hình Website từ doanh nghiệp, Blog cá nhân, đến trang thông tin.
 • .vn: tên miền cấp cao nhất được sử dụng phổ biến ở Việt Nam là .vn, được nhà nước Việt Nam khuyến khích sử dụng trong doanh nghiệp và cá nhân trong nước. Những Website sử dụng tên miền này thường có sức mạnh bảo vệ thương hiệu và khẳng định sự uy tín của Website với khách hàng. Các doanh nghiệp Việt Nam thường mong muốn được sở hữu đuôi tên miền .com và .vn. 
 • .org: Được viết tắt của cụm từ “oraganization” (tổ chức), đây hiện là đuôi tên miền phổ biến thứ hai trên toàn thế giới. Đuôi tên miền .org thường được sử dụng làm địa chỉ Website cho các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ. Tuy nhiên, tính khả dụng không cao do chỉ phù hợp với một số mục đích nhất định. 
ý nghĩa của đuôi tên miền
 • .net: các đuôi tên miền .net ban đầu được dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực mạng lưới (networking) và công nghệ thông tin. Ngày nay, nó cũng được mở rộng cho các mục đích khác nhau mang tính xây dựng cộng đồng và kết nối mọi người. Đây cũng là một trong những tên miền khá phổ biến ở Việt Nam chỉ sau tên miền .com và .vn.
 • .info: được viết tắt của “information” (thông tin) thường được dùng trong các trang web cá nhân, chia sẻ thông tin hoặc tài nguyên. Đây cũng là đuôi tên miền phổ biến sau các loại tên  miền .com, .net, .org.
 • .gov: Đây là đuôi tên miền được viết tắt của cụm từ “government” (chính phủ) được sử dụng đặc biệt trong các đơn vị, tổ chức của nhà nước và chính phủ mang tính chính thống cao, đảm bảo thông tin được cung cấp là chính xác và đáng tin cậy từ nguồn chính thức.
 • .edu: Được viết tắt của cụm từ “education” (giáo dục) là loại tên miền dành riêng cho các tổ chức giáo dục, từ trường học đến các viện nghiên cứu.
 • .us: Là mã quốc gia của Hoa Kỳ và có số lượng dự trữ lớn nhất hiện nay. 
 • .cc: Ban đầu là mã quốc gia của đảo Coco’s Keeling. Tên đuôi miền này được đăng ký không giới hạn từ bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào. 
 • .bz: Là mã quốc gia của Belize và thường được đăng ký bởi các doanh nghiệp nhỏ khi họ không mua được tên miền .biz. 
 • .tv: Tập trung vào ngành công nghiệp giải trí và truyền thông, .tv là sự lựa chọn hàng đầu cho các trang web với nội dung video, truyền hình, hoặc giải trí.
 • .gs: Mã quốc gia của đảo South Georgia & South Sandwich, .gs giờ đây được mở rộng cho mọi người trên toàn cầu, cho phép đăng ký dễ dàng không giới hạn quốc tịch.
 • .ws: Ban đầu là mã quốc gia của Western Samoa, .ws được xem như viết tắt của “website”, phổ biến cho các trang Web cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn một địa chỉ trực tuyến dễ nhớ.
 • .name: Đặc biệt dành cho cá nhân, .name thích hợp cho việc tạo dựng trang cá nhân, Blog, hoặc Portfolio, giúp người dùng dễ dàng khẳng định bản thân trên mạng.

Hướng dẫn cách chọn đuôi tên miền phù hợp và hiệu quả

Chọn đuôi tên miền phù hợp không chỉ giúp tăng cường nhận diện thương hiệu mà còn có thể hỗ trợ chiến lược SEO hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Bước 1: Hiểu rõ về đuôi tên miền

Như được trình bày ở phần trên, đuôi tên miền là phần nằm sau dấu chấm trong tên miền. ví dụ như .com, .org, .net, .info, .biz, .io và các loại đuôi tên miền quốc gia như .us, .uk, .jp, .vn,… Mỗi đuôi tên miền thường được liên kết với một mục đích sử dụng cụ thể hoặc một nhóm người dùng nhất định. Ví dụ, .org thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận, trong khi .com thường được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp.

hiểu rõ về đuôi tên miền

Bước 2: Chọn đuôi tên miền phù hợp với mục đích tạo website

Lựa chọn tên miền phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế website hiệu quả. Một tên miền gắn liền với lĩnh vực hoạt động hoặc thương hiệu của công ty sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu cũng như hình dung được sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. 

đăng ký tên miền

Bước 3: Chọn đuôi tên miền hiệu quả với SEO

Ngoài những tiêu chí cơ bản khi chọn tên miền như đã đề cập, để tối ưu hóa hiệu quả SEO, bạn cần lưu ý xác định được rõ mục tiêu SEO Website (tăng Traffic, nâng cao thứ hạng từ khóa, lựa chọn các chỉ số PA, DA phù hợp hay đặt tên miền cho Website trùng với từ khóa cần SEO…) để lựa chọn được tên miền phù hợp.

đuôi tên miền ảnh hưởng đến seo

Ví dụ: Nếu bạn muốn SEO cho từ khóa “Thời trang nữ”, hãy chọn tên miền liên quan như “Thoitrangnu.com” hoặc “thoitrangnu247.com”

Bước 4: Lựa chọn nhà đăng ký tên miền và tiến hành đăng ký

Việc lựa chọn nhà đăng ký tên miền uy tín là bước quan trọng đầu tiên mà các doanh nghiệp cần xem xét. Bạn nên lựa chọn cung cấp uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký tên miền và được đánh giá cao bởi cộng đồng. Bên cạnh đó, Các nhà đăng ký tên miền sẽ cung cấp mức giá và gói dịch vụ khác nhau. Vì vậy, bạn nên so sánh trước các nhà cung cấp để lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp bao gồm chi phí đăng ký, gia hạn và các dịch vụ bổ sung như bảo mật và lưu trữ Email.

lựa chọn đuôi tên miền

Mona Cloud – Địa chỉ đăng ký tên miền chất lượng, giá tốt

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đăng ký tên miền uy tín, mở rộng sub domain chất lượng với một mức giá hợp lý. Mona Cloud tự hào là một trong những nhà cung cấp tên miền chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

Được biết đến là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp toàn diện cho website như Cloud Hosting, SEO Hosting, WordPress Hosting, VPS Hosting, Mail Server,…. đa dạng với nhiều gói dịch vụ khác nhau như gia hạn tên miền, gói dịch vụ Google Workspace,… Vậy tại sao bạn nên chọn Mona Cloud? 

 • Uy tín và độ tin cậy: Mona Cloud là nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền được nhiều doanh nghiệp tin tưởng. Với đội ngũ chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang lại dịch vụ đăng ký tên miền nhanh chóng, an toàn và bảo mật.
 • Giá cả cạnh tranh: Hiểu rõ nhu cầu của doanh nghiệp, Mona Cloud cung cấp các gói dịch vụ đăng ký tên miền với mức giá hợp lý, không phát sinh chi phí ẩn, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng và phát triển website.
 • Dịch vụ khách hàng xuất sắc: Dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn 24/7, đảm bảo rằng mọi vấn đề liên quan đến tên miền sẽ được xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Đa dạng tùy chọn tên miền: Mona Cloud cung cấp một loạt các đuôi tên miền phổ biến và chuyên ngành, từ tên miền .com, tên miền.net, tên miền .org đến các đuôi web như .store, .tech, .online, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn tên miền phản ánh đúng bản sắc và lĩnh vực kinh doanh của mình.

Để lựa chọn được Domain đẹp, chất lượng, hãy liên hệ với Mona Cloud ngay hôm nay theo số Hotline 1900 636 648 để được hỗ trợ trực tiếp. 

đăng ký tên miền tại mona cloud

Việc lựa chọn đuôi tên miền không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nhận diện thương hiệu mà còn khẳng định được vị thế của Website trên thị trường Internet. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về ý nghĩa của các đuôi tên miền, đồng thời bạn biết cách chọn lựa đuôi tên miền phù hợp và hiệu quả cho website của mình. Chúc bạn lựa chọn được một tên miền phù hợp với nhu cầu, mục đích của mình.