Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Website Bị Hack Tiếng Nhật Siêu Đơn Giản

Khi bạn nhận thấy phần tiêu đề, thẻ Meta Description của các trang hiển thị dạng tiếng Nhật thì thật không may, Web của bạn chắc chắn đã bị kẻ gian tấn công. Lúc này, việc triển khai biện pháp khắc phục Website bị hack tiếng Nhật cần được thực hiện. Hoạt động nhằm giảm tối đa lượng URL bị mất index hay các Web page bị rớt thứ hạng SEO. Trong nội dung dưới đây, MONA chia sẻ đến bạn cách khắc phục Website bị hack tiếng Nhật để giải quyết triệt để vấn đề và cách phòng hiện tượng lặp lại trong tương lai.

Thế nào là Website bị hack tiếng Nhật?

Website bị hack tiếng Nhật là một loại spam SEO đưa các trang tiếng Nhật vào một Web khác. Những trang spam này thường chứa văn bản tiếng Nhật được tạo tự động và liên kết từ page sẽ điều hướng người dùng đến Website bán sản phẩm giả mạo hoặc Web không uy tín. Mục tiêu của các đối tượng hack là thao túng trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Từ đó, thứ hạng của trang Web chứa từ khóa tiếng Nhật được xuất hiện cao hơn.

thế nào là website bị hack tiếng nhật

Hoạt động hack tiếng Nhật được hoạt động bằng cách tiêm mã độc vào tệp của trang Web. Mã này có thể nằm ở nhiều vị trí như tệp theme, plugin hay thậm chí là cơ sở dữ liệu Website. Sau khi mã được chèn vào thì tự động tạo các trang mới với văn bản hầu hết là tiếng Nhật được viết tự động. Những URL này sau đó được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và xuất hiện trong SERP với thứ hạng cao.

Nguyên nhân Website bị hack tiếng Nhật

Nguyên nhân khiến Website bị hack tiếng Nhật có thể đến từ những điều sau:

 • Máy tính cá nhân của bạn đang bị nhiễm virus và bạn sử dụng máy đó để tải lên dữ liệu, file phương tiện. Như vậy, virus theo các tập tin này tấn công vào Web, gây lên lỗ hổng bảo mật. Điều đó tạo điều kiện cho kẻ gian xâm nhập hệ thống.
 • Thông tin tên đăng nhập và mật khẩu của admin Website dễ đoán, khiến kẻ gian hack dễ dàng.
 • Website không được cập nhật phiên bản WordPress, plugin và theme mới nhất khiến các lỗ hổng bảo mật và lỗi còn tồn tại.
 • Plugin và theme được sử dụng trên web là bản miễn phí nên khả năng nhiễm mã độc cao.
 • Website và Hosting không được bảo vệ chặt chẽ thông qua phần mềm và công nghệ bảo mật tân tiến.
 • Website không được quét rủi ro thường xuyên dẫn đến mã độc không được phát hiện kịp thời.
nguyên nhân website bị hack tiếng nhật

Hướng dẫn cách khắc phục Website bị hack tiếng Nhật

Website bị tấn công bằng tiếng Nhật cần có cách xử lý kịp thời với quy trình cụ thể. Bạn hãy áp dụng cách khắc phục Website bị hack tiếng Nhật qua 9 bước giải quyết đơn giản tận gốc rễ như sau: 

Bước 1: Thay đổi thông tin quản trị

Việc đầu tiên bạn nên thực hiện để khắc phục Website bị hack tiếng Nhật là thay đổi thông tin tên đăng nhập và mật khẩu quản trị. Rất có thể toàn bộ dữ liệu này đã bị lộ và bạn cần cài đặt lại để chúng có độ bảo mật cao hơn. Những thông tin tài khoản cần được thay thế gồm:

 • Tài khoản quản trị Hosting
 • Tài khoản quản trị Website
 • Thông tin FTP nếu có
 • Thông tin về cơ sở dữ liệu.
thay đổi thông tin quản trị

Bước 2: Tìm, lọc và xóa mã độc ra khỏi Website của bạn

Để thực hiện được bước này, bạn cần có kiến thức vững vàng về website và lập trình. Do vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy liên hệ đến MONA CLOUD để được hỗ trợ thực hiện. Chúng tôi cam kết tìm được tận gốc rễ vấn đề và xử lý chúng hiệu quả.

xóa mã độc khỏi website của bạn

Sau khi đã loại bỏ được mã độc ra khỏi website, bạn nên sử dụng phần mềm hay công cụ online để kiểm tra lại cho chắc chắn. Sau đó, bạn thực hiện cập nhật toàn bộ WordPress và Plugin lên phiên bản mới nhất. Bạn nên xóa toàn bộ các plugin chui hoặc không dùng đến để giảm ảnh hưởng đến chất lượng của Web.

Bước 3: Xóa Website ra khỏi Google Search Console

Bước tiếp theo trong quy trình khắc phục Website bị tấn công tiếng Nhật là bạn xóa web khỏi Google Search Console. Sau khi thực hiện hành động, Google sẽ không thực hiện lập chỉ mục cho các nội dung có trong Website nữa.

Thông thường, để công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nhanh thì tin tặc sẽ gửi sitemap.xml chứa link hack lên Google Search Console. Do vậy, bạn thực hiện hành động trên thì tài khoản Search Console của hacker cũng bị xóa ngay.

xóa sản phẩm ra khỏi gsc

Để thực hiện, bạn chỉ cần chọn Website trong giao diện Google Search Console, chọn hủy xác minh để hoàn thành. Tiếp đó, bạn xóa luôn các file xác minh cũ để đảm bảo an toàn.

Bước 4: Xóa các nội dung tiếng Anh, nội dung lạ trên Website

Để xóa các nội dung, bạn cần kiểm tra các danh mục hiện có trong web. Khi phát hiện các link chứa ngôn ngữ lạ, không phải ngôn ngữ web đang dùng thì nên xóa hết. Bạn có thể chọn xóa thủ công trên website hoặc thông qua công cụ Google Search Console.

xóa nội dung lạ trên website

Những nội dung ẩn và link out là yếu tố quan trọng cần được xóa bỏ khỏi Web nhưng chúng lại khó bị phát hiện. Do vậy, bạn nên sử dụng một số công cụ kiểm tra link như Ahrefs, Sceaming Forg. Thông thường, link out sẽ được kèm chung với nội dung ẩn. Sau đó, để đảm bảo Website bị hack tiếng Nhật đã được xử lý sạch hai yếu tố rủi ro này, bạn có thể dùng Ahrefs để rà soát lại.

xóa nội dung ẩn link out ra khỏi website

Bước 6: Khai báo lại Website với Google Search Console

Sau khi thực hoàn thành 5 bước khắc phục Website bị hack tiếng Nhật ở trên, bạn thực hiện khai báo lại web với Google Search Console. Lúc này, Google sẽ lập chỉ mục lại cho Web của bạn nhưng đã ở trạng thái sạch sẽ, không còn chứa rủi ro độc hại.

khai báo lại google search console

Cách để khai báo lại Website với Google Search Console như sau:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản công cụ, nhập tên miền và đường dẫn mặc định của Website vào trường ô trống tương ứng.
 • Bước 2: Bạn xác thực sở hữu Website bằng cách tải liên file.html mà Google cung cấp vào thư mục chính đã chứa code website trên Hosting.
 • Bước 3: Bạn nhấn xác minh để hoàn thành khai báo lại web lên Google Search Console. Lúc này, bạn lại bắt đầu theo dõi, quan sát được Website thông qua công cụ.

Bước 7: Tạo và khai báo Sitemap mới

Sitemap hay sư đồ Website là tệp liệt kê trang và tệp tin trên Web. Danh sách các dữ liệu này được sắp xếp theo sơ đồ phân tầng để công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu. Đồng thời, Sitemap cũng cho bot tìm kiếm biết nội dung nào là quan trọng và ưu tiên xuất hiện hơn.

khai báo sitemap

Để khai báo Sitemap mới với Google Search Console, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập tài khoản Google Search Console đã xác minh quyền sở hữu Website.
 • Bước 2: Bạn chọn Sitemaps (sơ đồ trang web) → nhập URL trỏ về sitemap và thường là sitemap.xml → nhấn Submit để gửi.
 • Bước 3: Sau khi bạn gửi đi, Google sẽ dò toàn bộ website theo sitemap. Nếu công cụ không phát hiện lỗi nào thì sẽ trả về trạng thái là khai báo thành công. Ngược lại, khi công cụ phát hiện lỗi thì sẽ báo để bạn chỉnh sửa. Tiếp đó, bạn phải submit lại để kiểm tra cho tới khi lỗi được loại bỏ hoàn toàn.

Bước tiếp theo để khắc phục Website bị hack tiếng Nhật là từ chối và xóa bỏ các link có hại. Để thực hiện hoạt động này, bạn sử dụng tiện ích Disable links. miễn phí được Google cung cấp. Các bước để sử dụng như sau:

disavow link
 • Bước 1: Bạn truy cập Disable links và nhấn Thêm vào Chrome.
 • Bước 2: Bạn khởi động để tiện ích hoạt động.
 • Bước 3: Bạn nhấn Ctrl+Alt để tắt link tạm thời hoặc giữ và chọn link để loại bỏ chúng an toàn.

Bước 9: Gửi lại yêu cầu xem xét Website với Google

Sau khi bạn hoàn thành các bước trên thì bạn gửi yêu cầu xem xét Website đến Google. Nếu các vấn đề đã được xử lý triệt để, Web của bạn sẽ mất khoảng 1 đến 2 tuần để trở lại hoạt động bình thường.

gửi yêu cầu với google

Cách đề phòng bị tấn công lại Website

Đề phòng là cách hiệu quả để bạn không phải khắc phục Website bị hack tiếng Nhật. Việc này có thể thực hiện bằng cách kết hợp nhiều biện pháp khác nhau theo gợi ý dưới đây.

Thường xuyên quét máy tính

Hàng ngày, máy tính của bạn truy cập vào nhiều link, tải về rất nhiều tệp tin. Thậm chí, thiết bị còn truy cập vào mạng công cộng và khiến virus, mã độc xâm nhập vào từ lúc nào không hay.

dọn dẹp máy tính

Do vậy, bạn nên cài đặt tường lửa hoặc phần mềm diệt virus và sử dụng tính năng quét máy tính thường xuyên. Thông qua hoạt động quét, những rủi ro sẽ nhanh chóng được phát hiện và xử lý phù hợp.

Đổi mật khẩu định kỳ

Tài khoản quản trị Hosting và Website là đối tượng được tin tặc đánh cắp nhiều nhất. Khi đã có được dữ liệu này, họ có thể dễ dàng điều khiển và phá hoại Web. Do vậy, bạn cần thay đổi mật khẩu định kỳ, có thể là 6 tháng/ lần. Hoặc trong trường hợp bạn nhận thấy có điều bất thường, hãy đổi sang password mới.

đổi mật khẩu định kỳ

Những ký hiệu bạn lựa chọn nên là mật khẩu mạnh, không dễ đoán như 123456, 66666… Đồng thời, bạn không nên đặt password trùng với bất kỳ lần nào trước đó.

Sử dụng phương thức xác thực 2 yếu tố

Để tránh Website bị hack tiếng Nhật thì bảo mật luôn là điều được chú trọng. Biện pháp xác thực 2 yếu tố nên được kích hoạt để tăng sự bảo vệ cho Website. Với giải pháp này, khi có thiết bị mới truy cập vào tài khoản admin, hệ thống yêu cầu một phương thức xác thực khác bên cạnh tên đăng nhập và mật khẩu. Như vậy, khả năng Web bị hacker tấn công sẽ giảm đi.

xác thực hai yếu tố

Cập nhật CMS, plugin, tiện ích và mô-đun

CMS, plugin, tiện ích và mô-đun đều cho ra mắt các bản cập nhật mới theo thời gian. Những bản cập nhật này đã khắc phục được lỗi về code, lỗi bảo mật và những lỗi khác. Do vậy, nếu Website của bạn sử dụng những công cụ này, hãy đảm bảo phiên bản hiện tại là Version mới nhất.

cập nhật cms

Đăng ký dịch vụ bảo mật cho Website

Để website của bạn được bảo vệ tốt hơn, hãy đăng ký dịch vụ bảo mật cho Website. Dịch vụ cung cấp đến bạn tính năng rà soát và quét lỗ hổng bảo mật toàn diện. Khả năng phát hiện sớm những vấn đề trên Website có thể đạt đến trên 95%. Nhờ đó, số lần Web bị hacker tấn công và phải khắc phục hậu quả sẽ giảm xuống đáng kể.

dịch vụ bảo mật website

Mona đã chia sẻ đến bạn 9 bước trong cách khắc phục Website bị hack tiếng Nhật hiệu quả. Đồng thời, chúng tôi cũng gợi ý những phương pháp để phòng tránh tình trạng này diễn ra. MONA CLOUD là đơn vị chuyên hỗ trợ doanh nghiệp cách bảo mật và giải quyết các vấn đề liên quan đến Website. Do vậy, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi khi cần tư vấn về giải pháp bảo vệ, xây dựng Web vững mạnh.