Website Là Gì? Tất Tần Tật Những Thông Tin Quan Trọng Về Website

Đối với một doanh nghiệp kinh doanh hiện nay, Website là một tài sản quan trọng giúp khách hàng kết nối được với thương hiệu. Một trang Web chuyên nghiệp có khả năng tạo sự tin tưởng và thúc đẩy người mua tiêu dùng. Chúng góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh vô cùng tốt cho chính doanh nghiệp đó. Trong nội dung dưới đây, MONA CLOUD giúp bạn hiểu hơn về Website là gì và những thông tin quan trọng bạn cần biết về Website.

Website là gì?

Website là tập hợp nhiều trang thông tin bao gồm văn bản và các phương tiện như hình ảnh, video, tập tin dữ liệu… Tất cả các thành phần này đều nằm trên một tên miền cụ thể và được lưu trữ trên máy chủ Web. Một Website có thể cho phép hàng triệu người dùng truy cập từ xa thông qua thiết bị có kết nối với Internet.

website là gì

Một Website tồn tại dưới dạng HTML hoặc XHTML và có thể truy cập bằng giao thức http hoặc https. Website thường được xây dựng từ những HTML (website tĩnh) hoặc được vận hành với các CMS trên máy chủ (Website động). Ngôn ngữ để lập trình lên một trang web đa dạng, có thể là Java, PHP, JavaScript…

Trang Web là gì?

Trang web có tên tiếng Anh là Webpage và là một tập hợp văn bản, hình ảnh, tập tin. Đối tượng này được tích hợp với World Wide Web và hoạt động trên trình duyệt Web. Vậy trang Web và Website liệu có giống nhau về bản chất và quy mô hay không? Phần dưới đây của MONA CLOUD sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi.

trang web là gì

Phân biệt Website và trang Web

Điểm khác biệt rõ ràng của trang Web và Website là gì? Thông thường, 1 Website có tối thiểu 1 Web Page nên trang Web chính là một phần của Website. Để dễ hình dung, bạn có thể tượng tượng Website là một cuốn sách dày. Trong đó, Webpage đóng vai trò là từng trang sách trong một cuốn đó. Như vậy, một Web mạng và trang Website có sự khác nhau rõ ràng về bản chất và quy mô.

website và trang web khác nhau thế nào

Trên thực tế, phần lớn người Việt sử dụng trang Web tương tự với Website. Về mặt lý thuyết và định nghĩa thì điều này không đúng. Tuy nhiên, trong giao tiếp hàng ngày với những người bình thường và không chuyên, cách dùng từ này vẫn được chấp nhận rộng rãi.

Cấu tạo và hoạt động của website

Sau khi bạn đã biết Website là gì thì tiếp theo bạn cần nắm rõ cấu tạo Website. Để hoạt động được đúng cách trên môi trường Internet thì cấu trúc Website phải có những thành phần quan trọng sau

 • Mã nguồn Website (Source Code Website) là hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình để máy tính hiểu và được kết nối thành giao diện người dùng trên Website.
 • Lưu trữ Web (Web Hosting) là nơi để lưu trữ mã nguồn và tất cả tài nguyên khác trên Website.
 • Tên miền (Domain) là địa chỉ để trang Web hoạt động và giúp người tìm kiếm truy cập vào được Web của thương hiệu.

hoạt động của website

Sau khi đã có đầy đủ các thành phần ở trên, bạn cần kết nối Internet để Website được hoạt động. Cách thức một Web hoạt động được thể hiện như sau:

 • Đầu tiên, người dùng nhập vào trình duyệt một địa chỉ https://mona.media/.
 • Sau đó, trình duyệt gửi yêu cầu truy cập đến máy chủ DNS.
 • Tiếp đó, hệ thống DNS trả kết quả phân tích tên miền trong đường dẫn đã gửi là mona.media và tìm ra được địa chỉ IP của máy chủ.
 • Sau khi nhận được địa chỉ IP, trình duyệt tìm đến địa chỉ IP chứa nội dung Website.
 • Máy chủ Web nhận được lệnh truy xuất nội dung Website và thực hiện gửi các file cần thiết cho trình duyệt.
 • Trình duyệt thực hiện dịch các tập tin được gửi thành trang Web mà bạn sẽ thấy được trên màn hình kết quả trả về.

Các thành phần giao diện website

Các phần quan trọng trong giao diện của Website là gì? Một giao diện Web được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Hiện tại, không có một quy chuẩn bắt buộc nào được áp dụng cho các Web xuất hiện trên Internet. Tuy nhiên, với một Website chuyên nghiệp thường có 5 bộ phận gồm:

Header thường được đặt ở đầu trang và hiển thị trên các trang phụ. Phần này bao gồm các thông tin là thanh Menu điều hướng, danh mục dịch vụ, danh mục sản phẩm, tin tức, giới thiệu doanh nghiệp, trang chủ, thông tin liên lạc, đăng nhập/ đăng ký…

header của website

Đối với những Website được tạo ra để tăng tỷ lệ chuyển đổi và lấy thông tin khách hàng như điền form, đăng ký sử dụng dịch vụ… thường không thiết kế Header. Lựa chọn này giúp tránh điều hướng người tìm kiếm thông tin đi lung tung, phân tán sự chú ý của khách hàng.

Slider/Carousel trong Website là gì? Đây là một loại hiển thị thông tin trên các thanh trượt. Ở những Website cũ trước đây còn được gọi là Banner nếu Slider là ảnh tĩnh. Bộ phận này thường được đặt dưới Header. Nhà quản trị Website thường đầu tư mạnh vào thiết kế hình ảnh, phối màu cho Carousel để giới thiệu điểm nổi trội của doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ.

slider của website

Đăng điểm của Slider là có khả năng trượt ngang, trượt dọc hoặc theo các hướng khác như một slide và có kèm hiệu ứng. Tại đây, người thiết kế Web cũng có thể sử dụng nút điều hướng để người dùng xem được các nội dung tiếp theo hoặc hiển thị trước đó. Trên Slider/Carousel có thể được đặt thêm các nút kêu gọi hành động để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Content Area

Content Area là vùng cung cấp nội dung cho người tìm kiếm thông tin. Đây cũng được coi là một trong những phần quan trọng nhất của một Website. Các Content được xây dựng tại đây có thể là văn bản, hình ảnh, video, tập tin… để mang đến nội dung đáp ứng nhu cầu người dùng hay có tính thuyết phục mua hàng.

content area

Bên cạnh đó, đây là nội dung chính để con bot của Google tìm kiếm thông tin và xếp hạng SEO. Do vậy, mọi doanh nghiệp khi chú trọng xây dựng website chuẩn SEO cần đặc biệt chú ý đến nội dung này.

Footer hay chân trang trong Website là gì? Chân trang là phần cuối cùng của một Website. Trong Footer thường có các thông tin như:

 • Thông tin liên hệ
 • Các chính sách bảo hành, mua hàng, thanh toán
 • Chứng nhận, chứng chỉ Website.
 • Các kênh mạng xã hội
 • Các đối tác của doanh nghiệp

footer của website

Khi bạn truy cập vào một Website, Sidebar thường được hiển thị cùng với thành phần chính của trang Web. Vị trí của bộ phận có sự khác nhau tùy theo thiết kế như bên trái, phải hoặc phía dưới trang Web. Nội dung này được thiết kế nhằm giúp người dùng thuận tiện trong việc thao tác mà không cần đổi mã nguồn của Website.

sidebar của website

Phân loại các Website sử dụng phổ biến hiện nay

Khi bạn đã biết Website là gì và các cấu trúc trong Website thì hãy đến với phần phân loại các Website được sử dụng hiện nay. Web trên Internet hiện nay được phân loại theo nhiều tiêu chí. Dưới đây là 3 cách phân biệt được sử dụng rộng rãi nhất.

Dựa theo cấu trúc

Căn cứ vào cấu trúc, trang mạng được phân thành 2 loại là Website tĩnh và Website động:

 • Website tĩnh được xây dựng bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến là HTML, CSS, JavaScript. Các thông tin, nội dung trên web được cố định, ít có khả năng chỉnh sửa. Trên Web mạng chỉ chứa các thông tin mà không mang thành phần tương tác nào.
 • Website tĩnh được xây dựng bằng các ngôn ngữ lập trình phức tạp và cao cấp hơn như PHP, ASP.NET cùng một cơ sở dữ liệu rộng lớn như SQL Server hay MySQL. Phần lớn các Web trên Internet hiện nay đều là Web động.

website dựa theo cấu trúc

Dựa theo mục đích chính của Website

Khi lên kế hoạch xây dựng Web, mỗi doanh nghiệp hay cá nhân đều có những mục đích sử dụng riêng. Vậy khi xét theo yếu tố này thì có các loại website là gì?

 • Website cá nhân thường chứa thông tin cá nhân của người đó như CV, thành tựu đạt được, thương hiệu cá nhân, quan điểm, suy nghĩ riêng…
 • Web giới thiệu doanh nghiệp nhằm cung cấp thông tin về công ty như lịch sử hình thành, phát triển, các sản phẩm dịch vụ, thông tin liên hệ, tin tức mới nhất.
 • Website bán hàng cung cấp thông tin sản phẩm và đặt hàng, thanh toán trực tiếp.

website theo mục đích của website

Dựa theo lĩnh vực cụ thể

Các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau có xu hướng tạo Website khác nhau. Như các tổ chức công xây dựng Website để cung cấp thông tin, dịch vụ và lịch trình sự kiện. Các doanh nghiệp luật mang đến Website chia sẻ thông tin luật, giải đáp vấn đề pháp lý. Công ty về thương mại tạo các Web đặt vé xem phim, đặt hàng trực tuyến, thương mại điện tử.

website theo lĩnh vực cụ thể

Những trang quan trọng của một Website 

Một Website có thể được cấu tạo từ hàng trăm, hàng triệu Webpage khác nhau. Tuy nhiên, các trang quan trọng nhất cần được chăm chút tỉ mỉ bao gồm:

 • Trang chủ: là bộ mặt của Web để giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ và điều hướng người dùng tới trang khác, đặc biệt là trang mua hàng.
 • Trang giới thiệu/ about us: trang thể hiện chi tiết về hồ sơ doanh nghiệp. Đây là page quan trọng để người mua hàng tạo ấn tượng tích cực với thương hiệu.
 • Trang bán hàng: là trang cung cấp hình ảnh mô tả thông tin, giá tiền, giỏ hàng… để người mua mua và thanh toán.
 • Trang nội dung SEO chính: cung cấp các từ khóa quan trọng để đẩy SEO và điều hướng đến các trang khác.
 • Trang pháp lý: Là trang thể hiện nội dung như chính sách bảo hành và đổi trả, chính sách mua hàng, chính sách vận chuyển…

Những trang quan trọng của một website 

Một số thuật ngữ liên quan đến Website 

Để tìm hiểu được sâu về một Website thì bạn phải nắm bắt được những thuật ngữ quan trọng. Vậy các từ chuyên ngành được dùng cho Website là gì? Dưới đây là các từ và ý nghĩa mà bạn cần biết.

Quản trị Website

Quản trị Website là việc quản lý và tối ưu hóa để đảm bảo Web được hoạt động hiệu quả và an toàn. Đồng thời, việc này còn giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng. Các công việc có trong quản trị bao gồm:

 • Viết nội dung hấp dẫn, chất lượng cao, cập nhật theo thị trường và tối ưu hóa theo yêu cầu của công cụ tìm kiếm.
 • Xử lý các vấn đề kỹ thuật cho Web như Server và hạ tầng kỹ thuật ổn định, giải quyết sự cố bất ngờ.
 • Bảo mật Website thông qua việc cập nhật phần mềm bảo mật, tường lửa, công nghệ bảo vệ mới.
 • Tối ưu trải nghiệm người dùng thông qua nâng cấp giao diện, thay đổi giao diện theo chủ đề, điều chỉnh tốc độ tải trang, phản hồi và giao tiếp với người dùng thông qua phương tiện trên Web.

quản trị website

Website Responsive

Website Responsive trong Website là gì? Thuật ngữ còn được gọi là thiết kế Web linh hoạt, là các thiết kế Web để tạo ra sự tương thích trên mọi thiết bị và độ phân giải màn hình. Mục đích chính của Website Responsive là nâng cao trải nghiệm khi duyệt Web của người dùng. Một trang mạng đảm bảo được thiết kế Web linh hoạt thì phải hiển thị đúng cách và sống động trên cả máy tính, thiết bị di động và máy tính bảng.

website responsive

URL

URL có tên đầy đủ là Uniform Resource Locator. Một địa chỉ URL của website là liên kết trỏ đến các tài nguyên trên internet. Tài nguyên này có thể là một bài viết, hình ảnh, video…

url của website

Cập nhật website

Cập nhật Website hay Update Website là hoạt động điều chỉnh và bổ sung các phương tiện trên trang Web. Việc làm này nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm mới, đầy đủ, sống động và an toàn hơn cho mọi người. Các hoạt động trong cập nhật Web thường là:

 • Bổ sung nội dung thông tin, phương tiện, chủ đề, màu sắc, hiệu ứng…
 • Cập nhật các tính năng mới, thông minh và thuận tiện hơn.
 • Dùng xu hướng thiết kế Web chuẩn SEO của công cụ tìm kiếm.

cập nhật website

Hướng dẫn cách đặt địa chỉ của một Website hợp lệ

Cách đặt Website hợp lệ phải gồm 3 thành phần cơ bản là giao thức, tên miền, đường dẫn và tên tệp:

 • Giao thức xác định cách trình duyệt xử lý dữ liệu và các loại kết nối được thành lập. Hiện nay, giáo thức HTTPS và FTP được sử dụng phổ biến nhất.
 • Tên miền là địa chỉ định danh duy nhất cho Website trên Internet. Domain được đặt cần đơn giản, dễ nhớ, thể hiện được những điểm nổi bật của doanh nghiệp.
 • Đường dẫn và tên tệp: đường dẫn cho biết trình duyệt thực hiện mở thư mục hay tệp nào và được phân biệt chữ hoa, chữ thường. Trong trường hợp không có đường dẫn nào được gắn thì sẽ hiển thị trang chủ hoặc index.html.

cách đặt địa chỉ website hợp lệ

Lợi ích của một website đối với doanh nghiệp 

Một Website tốt mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó không chỉ là về truyền thông thông tin mà còn là xây dựng thương hiệu, xây dựng lòng tin và bán hàng.

lợi ích của website

Nơi cung cấp thông tin sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp

Hiện nay, tìm kiếm thông tin doanh nghiệp trên Internet là hành vi của mọi người dùng. Thông qua Website, doanh nghiệp đã tạo ra được điểm chạm với khách hàng và cung cấp những nội dung mà họ mong muốn. Bất kể đó là nằm thành lập, lịch sử phát triển, lợi ích cốt lõi, đánh giá của người dùng, sản phẩm cung cấp… hay bất kỳ điều gì, khách hàng đều tìm kiếm được thông qua công cụ là Website.

cung cấp thông tin sản phẩm

Thu hút khách hàng tiềm năng thông qua SEO và Google Ads

Thông qua hoạt động SEO Website và thực hiện các chiến dịch Google Ads, Web sẽ kéo được người mua đến gần hơn với thương hiệu. Khi đưa được người vào Website, thông qua các trang, cách điều hướng khéo léo, khách hàng sẽ để lại thông tin liên hệ, cài đặt ứng dụng, xem sản phẩm và thậm chí là đặt hàng.

seo website

Tạo sự chuyên nghiệp, tăng sự nhận diện

Một trong những yếu tố để khách hàng đánh giá sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp hiện nay là thông qua Website chính thức. Người mua hiện đại quan niệm rằng một thương hiệu uy tín sẽ có một Website thiết kế đẹp, mượt mà và cung cấp được cá thông tin mà họ cần. 

tăng sự nhận diện

Bên cạnh đó, Website còn tăng sự hiện diện của thương hiệu trên nền tảng Internet. Nhờ đó, công ty không chỉ tạo được kết nối tại cửa hàng mà còn thông qua nền tảng trực tuyến. Nhờ vậy, thương hiệu của bạn sẽ ngày càng phổ biến hơn.

Có thể bán hàng mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm chi phí

Kết hợp bán hàng tại cửa hàng và bán hàng trực tuyến là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Với việc kinh doanh online, doanh nghiệp có thể tiếp cận được khách hàng ở mọi miền tổ quốc, đặc biệt là không bị mất khách hàng ở những vùng không đặt cửa hàng offline. Việc không cần đầu tư quá nhiều cửa hàng offline giúp doanh nghiệp không cần tốn chi phí cho thuê mặt bằng, đầu tư cơ sở vật chất. Đây là điều thuận lợi lớn đối với doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc không có nhiều vốn đầu tư.

bán hàng trên website

MONA CLOUD đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về khái niệm Website là gì, thành phần cấu tạo, thành phần giao diện, cách phân loại Web. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được những thuật ngữ quan trọng khi nhắc đến Web mạng và quản trị Web. Bạn hãy tiếp tục theo dõi MONA CLOUD để có thêm nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến sự hoạt động an toàn và liên tục của Website.