Chứng Chỉ SSL Là Gì? Các Thông Tin Quan Trọng Về SSL Bạn Cần Phải Biết

Chứng chỉ SSL là cụm từ viết tắt của Secure Sockets Layer là yếu tố quan trọng đảm bảo an ninh mạng cho Website và dữ liệu người dùng. Nó đóng vai trò như một “chìa khóa” mã hóa thông tin truyền tải giữa máy chủ Web và trình duyệt Web, giúp bảo vệ dữ liệu khỏi bị đánh cắp hoặc giả mạo. Vậy SSL là gì? Trong bài viết dưới đây, Mona sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về chứng chỉ SSL là gì cũng như cách hoạt động của SSL như thế nào? 

SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là gì hay mã hóa SSL là gì chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều SEOer thường hay nhắc nhắc đến. SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật quốc tế, được sử dụng để mã hóa thông tin truyền tải giữa máy chủ Web Server và trình duyệt. Kết nối này bảo đảm rằng mọi dữ liệu được trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt duy trì ở trạng thái an toàn và bảo mật.

chứng chỉ ssl là gì

SSL bảo vệ sự riêng tư và tính bí mật của dữ liệu truyền giữa máy chủ Web và trình duyệt, đảm bảo rằng mỗi phần thông tin duy nhất được bảo vệ khỏi các nguy cơ từ bên ngoài. Đây là một tiêu chuẩn bảo mật công nghiệp rộng rãi, được triệu triệu trang Web áp dụng để bảo vệ giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

Chứng chỉ bảo mật Website SSL của doanh nghiệp cho phép khách hàng khi truy cập có thể xác minh được tính xác thực, đảm bảo mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa Website và khách hàng, tránh nguy cơ bị can thiệp và mã hóa. 

Các thuật ngữ quan trọng về SSL là gì?

Để hiểu rõ hơn về SSL là gì, người dùng cần hiểu rõ hơn về một số thuật ngữ quan trọng trong SSL, cách thức hoạt động và cách lựa chọn khác nhau cho việc bảo mật website của mình. Cụ thể: 

Domain Validation (DV SSL)

Chứng chỉ SSL xác thực tên miền (DV SSL) là loại chứng chỉ cơ bản nhất. Để cấp DV SSL, cơ quan cấp chứng chỉ (CA) chỉ cần xác minh quyền sở hữu của người yêu cầu đối với tên miền. Giao thức SSL chứng thực cho Domain Name – Website. 1 Website sử dụng DV SSL sẽ chỉ xác thực được tên Domain, Website đã được mã hóa an toàn khi trao đổi dữ liệu. 

Domain Validation

Quá trình này thường tự động và có thể hoàn thành nhanh chóng. DV SSL thích hợp cho các trang Web cá nhân, blog hoặc bất kỳ trang Web nào không thu thập thông tin nhạy cảm từ người dùng.

Organization Validation (OV SSL)

Ngoài việc xác nhận quyền sở hữu tên miền, OV SSL còn tiến hành xác minh thêm thông tin cơ bản của tổ chức sở hữu Website. Quá trình xác minh này thường mất vài ngày và yêu cầu cung cấp một số giấy tờ, để thực hiện việc này bạn cần sự hỗ trợ của nhà cung cấp tên miền uy tín. OV SSL cung cấp mức độ tin cậy cao hơn DV SSL và phù hợp cho các Website thương mại điện tử hoặc Website cần xây dựng thương hiệu.

Organization Validation

Extended Validation (EV SSL)

EV SSL là loại chứng nhận SSL có mức độ bảo mật cao nhất.  Ngoài việc xác minh quyền sở hữu tên miền và thông tin tổ chức, quá trình cấp chứng chỉ EV SSL còn yêu cầu kiểm tra chi tiết về tính hợp pháp và sự tồn tại của tổ chức. Biểu tượng ổ khóa màu xanh lá cây và tên công ty được hiển thị trên thanh địa chỉ của trình duyệt khi sử dụng EV SSL,  điều này giúp tăng đáng kể sự tin tưởng của khách hàng. Tuy nhiên, chi phí cấp chứng chỉ EV SSL cũng khá cao. 

Extended Validation

Subject Alternative Names (SANs SSL)

Chứng chỉ SSL chuẩn thường chỉ dành cho một tên miền cụ thể đã được xác minh. Tuy nhiên, việc thêm tên thay thế của chủ thể (SANs) vào một chứng chỉ duy nhất cho phép bảo mật đồng thời nhiều tên miền phụ. SANs cung cấp sự linh hoạt cao cho người dùng, giúp việc cài đặt, sử dụng và quản lý chứng chỉ SSL trở nên thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, SANs cũng cung cấp mức độ bảo mật vượt trội so với Wildcard SSL, đáp ứng một cách chính xác các yêu cầu bảo mật cho máy chủ, đồng thời giảm thiểu chi phí triển khai SSL cho tất cả các tên miền và máy chủ cần bảo vệ.

Subject Alternative Names

Chứng chỉ SSL SANs có khả năng tích hợp với tất cả các loại chứng chỉ SSL của GlobalSign, bao gồm xác thực tên miền (DV SSL), xác thực tổ chức (OV SSL) và xác thực mở rộng (EV SSL).

Wildcard SSL Certificate (Wildcard SSL)

Wildcard SSL là một chứng chỉ lý tưởng dành cho các cổng thương mại điện tử. Mỗi e-store là một sub-domain và được chia sẻ cho một hoặc nhiều địa chỉ IP. Vì vậy, khi triển khai các giải pháp bảo mật trực tuyến như đặt hàng, thanh toán, đăng ký tài khoản,… bằng SSL, người dùng có thể dùng duy nhất một số chứng chỉ Wildcard cho tên miền chính của Website và Sub-domain

Wildcard SSL Certificate

SSL hoạt động như thế nào?

SSL hoạt động dựa trên hệ thống mã hóa khóa công khai, nơi mà hai loại khóa – khóa công khai và khóa riêng – được sử dụng để mã hóa và giải mã dữ liệu một cách an toàn khi trao đổi giữa hai hệ thống. Dưới đây là quy trình hoạt động của SSL:

 • Khi người dùng kết nối tới một dịch vụ có hỗ trợ SSL như một Website, trình duyệt sẽ yêu cầu máy chủ gửi khóa công khai của nó.
 • Sự trao đổi khóa công khai giữa người dùng và máy chủ tạo điều kiện cho việc mã hóa thông tin. Chỉ bên sở hữu khóa tương ứng mới có thể giải mã và đọc được tin nhắn.
 • Khi người dùng muốn gửi thông tin, trình duyệt sẽ sử dụng khóa công khai của máy chủ để mã hóa tin nhắn trước khi gửi đi.
 • Máy chủ sau đó sử dụng khóa riêng của mình để giải mã thông tin từ người dùng. Bất kỳ thông tin nào máy chủ gửi trở lại cũng được mã hóa bằng khóa công khai được người dùng cung cấp, đảm bảo rằng chỉ người dùng có thể giải mã và đọc được.

SSL hoạt động như thế nào

Quy trình này không chỉ giúp bảo vệ dữ liệu khỏi những cá nhân không có quyền truy cập mà còn xây dựng một môi trường giao tiếp an toàn và tin cậy giữa người dùng và máy chủ.

Tại sao cần sử dụng SSL cho Website?

Khi đăng ký tên miền cho Website hay Email doanh nghiệp, sẽ tồn tại những lỗ hổng bảo mật mà Hacker có thể tấn công bất cứ lúc nào. Vì vậy mà chứng chỉ SSL đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ trang web và khách hàng trước những mối đe dọa này.

 • Bảo vệ dữ liệu: SSL đảm bảo rằng dữ liệu không bị hacker can thiệp hoặc thay đổi.
 • Mã hóa dữ liệu: Thông tin được mã hóa một cách an toàn, và chỉ bên nhận được ủy quyền mới có khả năng giải mã, đảm bảo tính bảo mật tối ưu.
 • Chống chối bỏ: Người gửi không thể phủ nhận việc họ đã gửi dữ liệu, tăng cường tính xác thực và tin cậy của giao dịch.
 • Tiêu chuẩn xác thực: SSL chỉ được phát hành bởi các cơ quan cấp phát chứng chỉ (CA) uy tín trên toàn cầu, sau một quá trình xác minh nghiêm ngặt thông tin của tổ chức đăng ký. Tạo nên một môi trường Internet tin cậy hơn cho người dùng và mang lại giá trị gia tăng cho các trang Web và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Tại sao cần sử dụng SSL cho website

Vai trò của chứng chỉ SSL 

SSL Certificate tạo nên sự tin tưởng giữa người dùng và trang Web, đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo mật dữ liệu thông tin website.

Bảo mật thông tin

Chứng chỉ SSL mã hóa thông tin truyền tải giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ Web, giúp bảo vệ dữ liệu khỏi bị đọc hoặc bị thay đổi bởi những kẻ tấn công.

Bảo mật thông tin

Cung cấp tính xác thực

Xác minh danh tính Website, giúp khách hàng tránh truy cập vào Website giả mạo, lừa đảo. Từ đó nâng cao uy tín và thương hiệu Website, tạo dựng niềm tin với khách hàng. 

đảm bảo tính xác thực

Tăng độ uy tín cho Website

Website có chứng chỉ SSL thường được các trình duyệt hiển thị là “an toàn”, với biểu tượng khóa màu xanh, giúp tăng cường độ tin cậy từ người dùng. Điều này không chỉ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang Web.

tăng độ uy tín cho website

Bảo mật thanh toán (PCI Compliance)

Chứng chỉ SSL là một yêu cầu cơ bản cho Tiêu chuẩn Bảo mật Dữ liệu Thẻ Thanh toán (PCI DSS). Điều này đảm bảo rằng mọi trang Web tiến hành giao dịch thanh toán phải có SSL để bảo vệ thông tin thẻ tín dụng và thông tin thanh toán của khách hàng.

bảo mật thanh toán

Tối ưu cho SEO

Google đã xác nhận rằng sử dụng SSL là một trong những yếu tố xếp hạng trong thuật toán tìm kiếm. Do đó, việc triển khai SSL không chỉ tăng cường bảo mật mà còn giúp cải thiện vị trí của Website trên kết quả tìm kiếm, tăng lưu lượng truy cập và khả năng tiếp cận của trang Web.

tối ưu seo

Nhược điểm của chứng chỉ SSL là gì?

Mặc dù chứng chỉ SSL mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo mật và tăng cường độ tin cậy cho Website nhưng nó vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Một trong những vấn đề đầu tiên khi nhắc đến SSL là chi phí cao. Việc thiết lập một cơ sở hạ tầng đáng tin cậy và quá trình xác minh danh tính, đòi hỏi khoản đầu tư không nhỏ. 

nhược điểm của ssl là gì

Một vấn đề tiếp theo liên quan đến hiệu suất. Việc mã hóa dữ liệu làm tăng workload cho máy chủ, từ đó cần nhiều tài nguyên hơn so với khi thông tin không được mã hóa. Tuy nhiên, tác động này chủ yếu ảnh hưởng tới các Website có lượng truy cập cao và có thể được giảm thiểu bằng cách nâng cấp phần cứng.

Tuy nhiên khi đánh giá một cách khách quan, Việc áp dụng SSL một cách hiệu quả không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho khách hàng, Website và dữ liệu mà còn góp phần xây dựng niềm tin từ khách hàng, thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp.

Các thành phần cơ bản của một SSL là gì?

Các thành phần cơ bản của chứng nhận SSL bao gồm: 

 • CSR (Certificate Signing Request) là một file dạng văn bản chứa thông tin được mã hóa liên quan đến người sở hữu tên miền. Đoạn text này sau đó được gửi tới nhà cung cấp chứng chỉ SSL để thực hiện xác minh danh tính.
 • CRT (Certificate) là tài liệu được cấp sau khi CSR đã được xác minh và chấp nhận. Nếu CSR được tạo ra nhằm mục đích thuyết phục nhà cung cấp SSL tin tưởng vào website thông qua thông tin mã hóa mà nó bao gồm, thì CRT chính là chứng chỉ phản hồi, giúp trình duyệt web đặt niềm tin vào website.
 • Khóa riêng (Private Key) là một file mã hóa được tạo ra đồng thời với CSR. Để giải thích một cách đơn giản, CRT có thể được coi như một phần của hệ thống mã hóa công khai mà trình duyệt sử dụng để kết nối an toàn tới Website của bạn. Do đó, khi dữ liệu được gửi đến website, nó cần một ‘chìa khóa’ phù hợp để giải mã thông tin mã hóa trong CRT.
 • CA (Certificate Authority hoặc Certification Authority) là tổ chức hoặc cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp chứng chỉ SSL, thực hiện xác thực và cấp chứng chỉ cho các Website.

thành phần cơ bản của ssl

Cách nhận biết một Website có chứng chỉ SSL không?

Hiện nay thì hầu hết các Website đều được cài chứng chỉ SSL, nhưng trong số đó vẫn có một số Website vẫn chưa được cài chứng nhận SSL. Vậy làm sao để biết Website đã được cài chứng chỉ SSL hay chưa?

cách nhận biết website có ssl hay không

Có rất nhiều cách để xác định một Website đã được cài chứng nhận SSL hay chưa. Một trong những cách đơn giản nhất là truy cập và xem biểu tượng ổ khóa trên thanh trình duyệt. Nếu Website hiển thị hình móc khóa như bên trên nghĩa là Website đã được cài chứng nhận SSL. 

Các công cụ kiểm tra cài đặt chứng chỉ SSL

Bạn có thể dễ dàng xác minh việc cài đặt SSL có chính xác và được các trình duyệt tin cậy không bằng cách sử dụng địa chỉ tên miền có SSL của bạn tại một trong ba công cụ kiểm tra sau:

 • sslshopper.com
 • ssllabs.com
 • sslchecker.com

cách kiểm tra cài đặt chứng chỉ ssl

Những công cụ này không chỉ cho phép bạn kiểm tra tên miền đang sử dụng SSL mà còn cung cấp thông tin chi tiết như loại SSL, thời hạn sử dụng còn lại và liệu SSL đã được triển khai đúng cách với các chứng chỉ của Cơ quan Chứng nhận (CA) hay không.

SSL và TLS có giống nhau không?

SSL và TLS được viết tắt của Secure Sockets Layer và Transport Layer Security. Đây là hai giao thức bảo mật được sử dụng để mã hóa truyền dữ liệu giữa các máy thông qua kết nối Internet. 

SSL và TLS có giống nhau không

Cài đặt chứng chỉ SSL 24/7 tại Mona Cloud

Chứng chỉ SSL 24/7 tại Mona Cloud là một giải pháp bảo mật hàng đầu, được thiết kế để đảm bảo sự an toàn và bảo mật cho Website của bạn trên Internet. Với chứng chỉ SSL từ Mona Cloud, Website của bạn sẽ được trang bị một lớp bảo mật mã hóa 256-bit, đảm bảo rằng mọi dữ liệu truyền đi giữa trình duyệt người dùng và máy chủ được an toàn và không bị đánh cắp dữ liệu. 

Bên cạnh đó, một trong những điểm nổi bật của chứng chỉ SSL tại Mona Cloud là khả năng tương thích 100% với tất cả các trình duyệt, giúp tăng cường trải nghiệm người dùng cũng như không giới hạn số lần cấp lại, cho phép bạn dễ dàng cập nhật và tái cấp chứng chỉ mà không phải lo lắng về bất kỳ phí phụ trội nào.

dịch vụ mua chứng chỉ ssl tại mona

Chứng chỉ SSL tại Mona Cloud đi kèm với một chính sách bảo hiểm lên đến $10.000, cung cấp một lớp bảo vệ tài chính bổ sung cho doanh nghiệp của bạn trong trường hợp có bất kỳ vi phạm bảo mật nào xảy ra. Cùng với đội ngũ nhân viên xuất sắc luôn sẵn sàng hỗ trợ cài đặt 24/7, đảm bảo mọi quá trình được diễn ra suôn sẻ nhất. Chứng chỉ SSL 24/7 tại Mona Cloud cung cấp một giải pháp bảo mật mạnh mẽ, đáng tin cậy và linh hoạt, giúp bảo vệ Website và dữ liệu của bạn. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về chứng chỉ SSL là gì cũng như các thông tin cơ bản của chứng chỉ SSL. Qua bài viết này, Mona Cloud đã giúp bạn hiểu rõ hơn về SSL cũng như tầm quan trọng của nó đối với Website doanh nghiệp.