Server Là Gì? Vai Trò Của Server Trong Cuộc Sống Công Nghệ Hiện Nay

Trong thời đại công nghệ số hiện nay việc sở hữu một hệ thống thông tin an toàn và bảo mật là điều rất quan trọng. Để vận hành và quản lý hệ thống công nghệ thông tin đó thì doanh nghiệp cần có Server (máy chủ). Vậy máy chủ Server là gì? Cloud Server là gì? Hiện tại có bao nhiêu loại máy chủ đang được sử dụng? Thực tế không phải ai cũng hiểu và nắm rõ Server là gì. Nếu bạn đang tìm hiểu vấn đề này, hãy dành thời gian theo dõi ngay bài viết của chúng tôi nhé.

Server là gì?

Server (còn gọi là máy chủ) là một hệ thống bao gồm phần mềm và phần cứng máy tính. Server có thể chạy trên một hoặc nhiều máy tính khi đã được kết nối với Internet. Mục đích của máy chủ là cung cấp tài nguyên cho các máy tính khác thông qua phần mềm được cài đặt sẵn.

Nói một cách đơn giản, máy chủ được xem là “bộ máy” lưu trữ và xử lý lượng dữ liệu lớn. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối các thiết bị trong mạng máy tính và Internet, đồng thời hỗ trợ hoạt động của các dịch vụ Website, ứng dụng,…

server là gì

Ví dụ, khi sử dụng điện thoại hoặc laptop để truy cập Facebook hoặc Instagram. Thiết bị của bạn được gọi là máy khách và máy chủ phía Facebook hoặc Instagram sẽ cung cấp thông tin, dịch vụ để bạn có thể sử dụng. Nhìn chung, khi truy cập một trang web thì bạn đang tương tác với dữ liệu từ máy chủ.

Máy chủ có cấu hình mạnh có thể đáp ứng từ triệu người trở lên cùng một lúc. Đôi khi, các máy chủ này kết nối thành một mạng lưới để phục vụ cho nhiều người dùng. Cụ thể như các máy chủ của Facebook và Google ở nhiều châu lục.

Sự hình thành và phát triển của Server

Server trải qua quá trình hình thành và phát triển dài với hàng loạt sự nâng cấp để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Để hiểu rõ hơn sự hình thành và phát triển của Server là gì, bạn hãy theo dõi phần thông tin sau đây.

Server hình thành khi nào?

Cụm từ “Server” được bắt nguồn từ thuật toán Queue (với tên gọi khác là Black-box). Thuật toán hoạt động bằng việc xử lý dữ liệu đầu vào và trả về kết quả cho người dùng. Từ năm 1959 trở về trước, mọi người chỉ gọi máy chủ là Black – Box hoặc Quene.

server hình thành khi nào

Vào đầu năm 1960, thuật ngữ “Server” xuất hiện khi siêu máy tính IBM 7030 Stretch ra đời. Điều này đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp máy tính. Trên toàn thế giới, “máy chủ” xuất hiện trong lĩnh vực máy tính, mạng viễn thông, truyền hình,…

Các giai đoạn phát triển của Server

Để Server phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay thì đã phải trải qua 3 giai đoạn, bao gồm:

 • Giai đoạn sơ khai: Lúc này, máy tính được phát triển và sử dụng cung cấp các ứng dụng cơ bản. Thêm vào đó, máy chủ chỉ sử dụng trong nghiên cứu và quân sự.
 • Giai đoạn phát triển: Giai đoạn này, máy chủ trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp và tổ chức. Công nghệ máy chủ phát triển để hỗ trợ xử lý dữ liệu, lưu trữ và kết nối mạng.
 • Giai đoạn hiện đại: Máy chủ như một phần không thể thiếu trong hạ tầng công nghệ thông tin của các tổ chức và doanh nghiệp. Công nghệ ảo hóa, điện toán đám mây,… đã thúc đẩy sự phát triển của máy chủ và tạo ra những mô hình thuê máy chủ dịch vụ.
các giai đoạn phát triển của server

Hệ thống Server gồm những gì?

Hệ thống Server bao gồm 7 bộ phận cấu thành khác nhau, đó là:

 • Bo mạch chủ (Mainboard): Là bộ phận kết nối và vận hành tổng thể hệ thống. Có các khe socket để chứa các bo mạch phụ như bộ xử lý, kênh truyền dẫn dữ liệu và khe chứa bộ nhớ. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu suất và linh hoạt trong việc nâng cấp và mở rộng các thành phần.
hệ thống server gồm những gì
 • Bộ xử lý (CPU): Đây được xem là “bộ não” của máy chủ. Đây là bộ xử lý trung tâm của máy chủ, chịu trách nhiệm thực hiện các phép tính và xử lý dữ liệu.
 • Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM): Bộ phận này được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. RAM máy chủ thường được trang bị tính năng ECC (Error-Correcting Code) để kiểm tra và sửa lỗi.  Có hai loại chính là SDR (Single Data Rate) và DDR (Double Data Rate).
 • Ổ đĩa cứng (HDD/SSD): Giúp lưu trữ dữ liệu dài hạn của hệ thống. Bao gồm cả hệ điều hành, phần mềm ứng dụng và dữ liệu người dùng.
 • Card RAID: Tạo ra các mảng RAID để tăng hiệu suất và bảo vệ dữ liệu trên các ổ đĩa cứng. Loại card này cung cấp các cấu hình khác nhau. Gồm cấu hình tăng tốc (striping) đến cấu hình sao chép (mirroring).
 • Chassis (Khung máy chủ): Bảo vệ và chứa các phần cứng của máy chủ. Có nhiều loại khác nhau như Rack Mount, Tower server và Blade server. Tùy vào kích thước và mục đích sử dụng của máy chủ thì người dùng sẽ chọn lựa sao cho phù hợp nhất.

Vai trò của máy chủ là gì?

Vai trò chính của máy chủ đó là lưu trữ dữ liệu, cung cấp và xử lý thông tin. Sau đó chuyển đến cho tổ chức hoặc người dùng bằng mạng LAN hoặc thiết bị trực tuyến để dễ dàng kiểm tra và theo dõi.

vai trò của máy chủ

Phân loại máy chủ hiện nay

Nhu cầu sử dụng công nghệ thông tin của con người càng nhiều nên máy chủ Server càng được phát triển vượt bậc với nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số loại máy chủ phổ biến bạn nên biết.

Máy chủ vật lý (Dedicated Server)

Máy chủ này là một dạng máy mà khi mua hoặc thuê thì chỉ có thể đứng tên bởi một khách hàng duy nhất. Khi sở hữu máy chủ vật lý, các tính năng sẽ được thiết lập cho một mục đích sử dụng nhất định và không thể chia sẻ tài nguyên với bất kỳ ai khác.

Dedicated Server

Chỉ kết nối với máy chủ ảo trừ khi muốn nâng cấp hoặc mở rộng vùng chứa dữ liệu. Điều này mang lại cho người dùng tính kiểm soát, quản lý dữ liệu cao hơn đối với các ứng dụng và dịch vụ của mình.

Máy chủ ảo (VPS – Virtual Private Server)

Vậy thế nào là VPS Server là gì? Máy chủ ảo VPS chính là dòng máy chủ được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây. Cho phép người dùng thao tác dễ dàng nâng cấp từng phần mà không gây gián đoạn quá trình sử dụng.

Virtual Private Server

VPS được hợp nhất từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau và sử dụng cùng hệ thống lưu trữ SAN (Storage Area Network). Với tốc độ truy xuất vượt trội giúp máy chủ vật lý hoạt động ổn định. Loại máy chủ này thường được các tập đoàn sử dụng trong việc quản lý chuỗi.doanh nghiệp.

Máy chủ đám mây (Cloud Server)

Đây là một dạng máy chủ được triển khai trên môi trường điện toán đám mây (Cloud Computing). Trong đó, tài nguyên máy chủ được cung cấp và được quản lý bởi một nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Lúc này, bạn có quyền được  tự do thay đổi mục đích sử dụng tài nguyên. Bao gồm lưu trữ, bộ xử lý, bộ nhớ và mạng từ các máy chủ ảo trên cơ sở hạ tầng đám mây của nhà cung cấp.

cloud server

Điều này mang lại sự linh hoạt và tính khả dụng cao khi bạn sử dung dịch vụ trên Internet. Máy chủ đám mây được các doanh nghiệp mới khởi nghiệp hoặc 4.0 chọn lựa.

Máy chủ Web – Web Server là gì?

Còn Web Server là gì? Theo các chuyên gia về IT đã định nghĩa Web Server là một phần mềm hoặc máy chủ máy tính được cấu hình để cài đặt và chạy các ứng dụng Web. Nhiệm vụ chính đó là xử lý các yêu cầu từ các trình duyệt Web. Sau đó gửi các phản hồi tương ứng thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS.

web server là gì

Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server)

Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server) là một kho dữ liệu được sử dụng để lưu trữ Website. Dòng máy chủ này sử dụng mạng LAN để lưu trữ, khôi phục cơ sở dữ liệu. Database Server bao gồm hệ thống quản trị và cơ sở dữ liệu gốc. Dựa trên yêu cầu từ các máy khách, Database Server sẽ truy suất cơ sở dữ liệu cho các bản ghi được chỉ định và truyền lại qua cho khách hàng.

database server

Một Database Server có thể được xác định như một máy chủ chuyên dụng cung cấp các dịch vụ cơ sở dữ liệu. Thường được dùng trong môi trường client-server – nơi cung cấp thông tin mà khách hàng đang tìm kiếm.

Máy chủ Email (Mail Server)

Máy chủ Email (Mail Server) là một hệ thống chuyên sử dụng để gửi và nhận thư điện tử. Mail Server được cấu hình theo tên miền của doanh nghiệp và có đầy đủ thông số gồm CPU, RAM, Storage…Ngoài tính năng lưu trữ và sắp xếp các email trên internet. Mail Server còn là một kênh dùng để giao tiếp bằng thư tín, quản lý nội bộ.

mail server

Doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tân về an toàn dữ liệu, khả năng backup. Thêm vào đó là giải quyết triệt để các vấn đề như virus, spam, blacklist, kiểm soát nội dung… Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường lựa chọn Mail Server để sử dụng quản lý nhân sự.

Máy chủ FTP (FTP Server)

Máy chủ FTP (File Transfer Protocol Server) là một loại phần mềm dùng trong việc lưu trữ và quản lý các tập tin và thư mục. Server này cho phép người dùng truy cập và truyền tải dữ liệu qua mạng Internet. Thông thường, máy chủ FTP được sử dụng trong các doanh nghiệp, tổ chức hoặc các trang Web.

ftp server

Cách thức vận hành của ftp server là gì? FTP hoạt động bằng cách cho phép người dùng kết nối đến máy chủ và truy cập vào các thư mục hoặc tập tin được chia sẻ. Người dùng có thể tải xuống hoặc tải lên các tập tin và thư mục thông qua giao diện truyền tải dữ liệu FTP. Song đó máy chủ FTP cũng cung cấp các tính năng bảo mật để tránh dữ liệu bị thất lạc.

Máy chủ DHCP (DHCP Server)

DHCP (tên đầy đủ là Dynamic Host Configuration Protocol) được xem như là một giao thức tự động cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị trên Internet. Nhờ giao thức này mà các thiết bị có thể nhận được địa chỉ IP, giúp việc truy cập internet trở nên nhanh chóng.

Dynamic Host Configuration Protocol

Ngoài ra, DHCP còn đảm bảo rằng không có hai hoặc nhiều thiết bị nào có cùng địa chỉ IP cùng truy cập một lúc. Bên cạnh đó còn cung cấp các thông tin cấu hình như DNS, Subnet Mask và Default Gateway. Máy chủ DHCP thường chỉ được các chuyên gia lĩnh vực IT sử dụng

Máy chủ DNS (DNS Server)

Máy chủ DNS (hay Hệ thống Tên Miền) là một dạng máy chủ phân loại tên cho các máy tính và dịch vụ tham gia vào Internet. Nó gắn kết nhiều loại thông tin với các tên miền để người dùng có thể sử dụng để truy cập thông tin cần thiết. Nhiệm vụ chính của DNS Server là gì? Đó là gán tên miền thành địa chỉ IP bằng cách chỉ định các máy chủ có thẩm quyền cho mỗi tên miền.

máy chủ dns

Các máy chủ này sẽ được phân công để quản lý các tên miền riêng. Trong trường hợp không có máy chủ, DNS sẽ chỉ đinh tên miền phụ trở thành máy chủ với đầy đủ thẩm quyền như các máy chủ chính thức. Máy chủ dạng DNS được các doanh nghiệp marketing sử dụng.

Máy chủ game – Server game là gì?

Máy chủ game là một hệ thống máy chủ được thiết lập để điều hành và duy trì các hoạt động của một trò chơi trực tuyến. Có thể ví đây như là trung tâm của trò chơi, nơi mà tất cả người chơi kết nối và tham gia vào cùng một thế giới ảo để chơi game cùng nhau. Một máy chủ game có thể được cấu hình để chạy trên một máy tính độc lập hoặc trên một máy chủ ảo. Nhà phát hành game sẽ là chủ thể quản lý và phát triển trò chơi.

máy chủ game

Máy chủ ứng dụng (Application Servers)

Máy chủ ứng dụng (còn gọi là Application Server) là phần mềm hoặc framework kết hợp. Được thiết kế để triển khai, quản lý ứng dụng Web và các dịch vụ liên quan. Thông thường, máy chủ này bao gồm các tính năng tính toán khác nhau, thực hiện các nhiệm vụ cụ thể đã được người dùng thiết lập sẵn trên Web trước đó.

máy chủ ứng dụng

Sự ảnh hưởng của máy chủ đối với công việc kinh doanh và cuộc sống

Server đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh cũng như cuộc sống hằng ngày.

 • Trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, máy chủ sẽ hỗ trợ lưu trữ dữ liệu và cung cấp các tính năng cần thiết cho khách hàng. Một máy chủ chất lượng cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch mua bán giữa đôi bên trở nên thuận lợi hơn.
 • Trong cuộc sống hàng ngày, máy chủ giúp việc cung cấp thông tin trên Internet dễ dàng hơn. Ví dụ, khi tìm kiếm trên Google, hàng triệu kết quả được truy xuất trong khoảng thời gian ngắn. Tất cả đều nhờ vào hệ thống máy chủ lớn của Google. Điều này giúp giữ chân người dùng và tăng trải nghiệm khi tìm kiếm thông tin trên Internet.
sự ảnh hưởng của máy chủ server

Các tiêu chí để lựa chọn Server

Có tổng cộng là 4 tiêu chí để người dùng quyết định có nên lựa chọn thuê hoặc mua Server. Đó là:

 • Chi phí: Tùy vào quy mô và ngân sách mà bạn có thể chọn gói Server hoặc thuê VPS hợp lý.
 • Hiệu suất: Nếu bạn cần độ ổn định và tốc độ nhanh. Máy chủ vật lý (Dedicated Server) có thể là lựa chọn tốt nhất. Điều này giúp khắc phục tình trạng tắc nghẽn và giật lag trên Website.
 • Tính linh hoạt: Nếu bạn muốn mở rộng quy mô công việc thì thuê VPS chất lượng cao là điều nên cân nhắc. VPS cung cấp tính linh hoạt cao trong việc chuyển đổi và nâng cấp để đáp ứng lưu lượng truy cập lớn hơn.
 • Bảo mật: Nên chọn các dịch vụ máy chủ có tích hợp công nghệ chống tấn công DDoS. Điều này để bảo vệ Website khỏi các cuộc tấn công, chiếm đoạt quyền sở hữu từ kẻ xấu.
tiêu chí lựa chọn của máy chủ

Nên thuê máy chủ hay mua máy chủ?

Để quyết định việc nên mua hay thuê máy chủ phụ thì bạn phải suy xét đến nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó bao gồm nhu cầu, tài chính, yêu cầu độ khó của mạng lưới thông tin,….

Việc thuê máy chủ là lựa chọn của doanh nghiệp chưa đủ ngân sách để mua một Server riêng. Khi thuê, doanh nghiệp vẫn được cung cấp dịch vụ gồm quản lý, kỹ thuật từ nhà cung cấp. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ không cần lo lắng về chi phí bảo trì và nâng cấp hệ thống. Vì những việc này sẽ được nhà cung cấp đảm bảo từ trước.

nên thuê hay mua máy chủ

Còn nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hệ thống Server lâu dài và có ngân sách đủ lớn. Nên cân nhắc để đầu tư vào hệ thống Server. Khi sở hữu máy chủ riêng, doanh nghiệp có toàn quyền kiểm soát hệ thống theo nhu cầu của mình. Điều này giúp giảm thiểu chi phí thuê máy chủ dài hạn.

Như vậy doanh nghiệp có ngân sách hạn chế thì nên thuê máy chủ. Ngược lại, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hệ thống Server lâu dài và có ngân sách đủ lớn thì nên mua máy chủ.

Các loại Server phổ biến hiện nay

Dưới đây là một loại Server được nhiều người biết đến, đó là:

 • Audio / Video: Cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa nội dung về video cho các trang Web. Giúp người dùng phát nội dung đa phương diện.
 • Groupware: Cho phép người dùng làm việc cùng nhau. Không phân biệt vị trí, vùng miền, chỉ cần có mạng Internet.
 • IRC: Được sử dụng cho các cuộc trò chuyện trực tuyến. Máy chủ này cho phép người dùng kết nối với nhau thông qua mạng IRC.
 • News: Bạn có thể hiểu với ý nghĩa là “báo chí”. Đây là nguồn phân phối cho thông tin có cả chính thống và không chính thống.
 • Chat: Phục vụ người dùng trao đổi dữ liệu với nhau hoặc với nhiều người cùng một lúc.
 • Telnet: Xác nhận cho người dùng đăng nhập vào máy Host và thực hiện các tác vụ. Giống như là đang làm việc trên một máy tính từ xa.
các loại server phổ biến hiện nay

Thuê Server, máy chủ vật lý riêng cấu hình mạnh tại MONA CLOUD

Để đảm bảo dữ liệu toàn hệ thống được lưu trữ an toàn, vận hành ổn định và bền vững thì bạn cần lựa chọn một dịch vụ thuê máy chủ Server từ một đơn vị uy tín. MONA CLOUD đang cung cấp dịch vụ cho thuê về máy chủ vật lý với cấu hình mạnh, chất lượng với giá tốt, uy tín và chuyên nghiệp. Đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ hỗ trợ cho khách hàng mọi vấn đề về sự vận hành Server.

Hiện tại, mảng dịch vụ cho thuê máy chủ riêng tại 3 Datacenter lớn nhất ở Hồ Chí Minh gồm có FPT, Viettel và VNPT. Trong đó, FPT là trung tâm lưu trữ mà Mona Cloud đã làm việc lâu năm, có độ uy tín, an toàn và ổn định cao nhất.

thuê server mona cloud

MONA CLOUD hy vọng có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình lưu trữ, mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh không những trong nước mà còn quốc tế.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 1900 636 648.
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
 • Website: https://mona-cloud.com/

Qua nội dung bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin tìm hiểu về Server là gì. Bên cạnh đó, những giới thiệu lần lượt các loại server đang được sử dụng phổ biến hiện nay cũng đã giúp bạn nắm rõ hơn vấn đề này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chuyên viên ở MONA CLOUD để được tư vấn, giải đáp thắc mắc nhé.