DDoS Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Cơ Bản Về DDoS Từ A – Z

Trước sự bùng nổ của Internet và các dịch vụ trực tuyến, vấn đề bảo mật an ninh mạng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi các cuộc tấn công mạng đang ngày càng phổ biến và nguy hiểm. Một trong những loại tấn công thường gặp và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng là DDoS. Thế nhưng DDoS là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá sâu hơn về loại tấn công này, cách hoạt động của nó, và những biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ hệ thống mạng của bạn. 

Khái niệm DDoS là gì?

DDoS là viết tắt của cụm từ “Distributed Denial of Service”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Từ chối Dịch vụ Phân tán”. Nếu bạn thắc DDoS web là gì thì đây là một hình thức tấn công trong môi trường mạng mà máy tính của bạn sẽ bị tấn công bởi một lượng lớn lưu lượng truy cập đồng thời từ nhiều hệ thống khác nhau, đến từ nhiều địa điểm khác nhau.

khái niệm ddos

Mục tiêu của tấn công DDoS là làm cho hệ thống máy tính hoặc máy chủ của công ty hay doanh nghiệp trở nên không khả dụng, từ đó gây ra gián đoạn trong việc cung cấp dịch vụ. Khi kẻ tấn công chiếm quyền kiểm soát máy tính, họ có thể sử dụng nó để gửi dữ liệu xấu hoặc tạo ra các yêu cầu không mong muốn đến các thiết bị khác thông qua các phương tiện như trang web hoặc email.

Tấn công DDoS hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của DDoS là gì? Trong một cuộc tấn công DDoS, hàng loạt bot hoặc botnet gửi yêu cầu và lưu lượng truy cập HTTP để làm quá tải một trang web hoặc dịch vụ. Đơn giản mà nói, tấn công DDoS là khi nhiều máy tính tập trung tấn công một máy tính duy nhất, làm cho người dùng hợp pháp bị đẩy ra khỏi hệ thống và không thể truy cập được. Kết quả là dịch vụ có thể bị gián đoạn hoặc trì hoãn trong một khoảng thời gian nhất định.

cách hoạt động của tấn công ddos

Khi bị tấn công, các hacker có thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của bạn và thu thập những thông tin quan trọng. Cuộc tấn công DDoS có thể tận dụng các lỗ hổng bảo mật và nhắm mục tiêu vào bất kỳ điểm cuối nào có thể truy cập được qua Internet.

Những cuộc tấn công từ chối dịch vụ có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Các loại tấn công mạng này cũng có thể gây ra nhiều thiệt hại trong quá trình tấn công, ảnh hưởng đến cả thiết bị cá nhân và doanh nghiệp.

Nguyên nhân gây ra cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDos là gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau để lý giải cho việc xảy ra các cuộc tấn công DDoS, bao gồm:

 • Mục đích về kinh tế: Một số cuộc tấn công DDoS được thực hiện với mục đích thu lợi kinh tế. Kẻ tấn công có thể muốn gây gián đoạn cho doanh nghiệp hoặc tổ chức cạnh tranh, phá hỏng hình ảnh thương hiệu của họ hoặc tạo nên sự lo lắng trong cộng đồng đối tác và khách hàng. Từ đó dẫn đến mất doanh thu và gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.
 • Trả thù hoặc gây rối: Các cuộc tấn công DDoS có thể được thực hiện vì mục đích trả thù hoặc gây rối. Kẻ tấn công có thể muốn trả thù cho một tổ chức, cá nhân hoặc cộng đồng vì lý do cá nhân, chính trị hoặc tâm lý, dẫn đến gián đoạn và khó khăn trong hoạt động hàng ngày của mục tiêu.
 • Các vấn đề chính trị xã hội: Các cuộc tấn công DDoS có thể được thực hiện trong bối cảnh xảy ra những tranh cãi và chống đối về vấn đề chính trị, xã hội hoặc tôn giáo. Kẻ tấn công sẽ gây ra những ảnh hưởng đến website, dịch vụ hoặc tổ chức có liên quan đến các vấn đề nhạy cảm hoặc gây tranh cãi.
 • Giải trí hoặc tạo danh tiếng: Một số kẻ thực hiện các cuộc tấn công DDoS chỉ với mục đích giải trí, thu hút sự chú ý hoặc khẳng định khả năng kỹ thuật của họ. Điều thường xảy ra trong cộng đồng hacker hoặc trong nhóm tấn công chuyên nghiệp với mục tiêu giải trí hoặc tạo danh tiếng.
nguyên nhân gây ra tấn công ddos
 • Sử dụng làm lá chắn (đánh lạc hướng): DDoS có thể được sử dụng làm lá chắn để che đậy hoạt động xâm nhập hoặc tấn công khác nhằm vào mục tiêu cụ thể, tạo sự xáo trộn trong hệ thống mạng để thực hiện các hoạt động độc hại khác mà không bị phát hiện.
 • Cạnh tranh không công bằng: Một số tấn công DDoS được thực hiện với mục đích cạnh tranh hoặc gian lận. Kẻ tấn công có thể muốn phá hỏng hoạt động của đối thủ cạnh tranh hoặc làm giảm khả năng cạnh tranh trực tuyến của họ bằng cách tấn công vào hệ thống mạng của họ.
 • Khủng bố và các hoạt động phi pháp: Trong một số trường hợp, tấn công DDoS được sử dụng như một công cụ cho các hoạt động phi pháp hoặc khủng bố để tạo ra sự hỗn loạn và tạo ra tác động tiêu cực lên cộng đồng hoặc quốc gia.
 • Sử dụng botnet và các nguồn tấn công phân tán: Đây là yếu tố quan trọng trong các cuộc tấn công DDoS. Botnet là một mạng lưới các thiết bị bị nhiễm malware và được điều khiển từ xa bởi kẻ tấn công, giúp tăng cường lưu lượng truy cập và khó bị phát hiện.

Tác hại nghiêm trọng của các cuộc tấn công DDoS

Vậy các tác hại của cuộc tấn công DDoS là gì? Các tác động của cuộc tấn công DDoS là vô cùng nghiêm trọng và đã gây ra những hậu quả đáng kể. Dưới đây là những ảnh hưởng chính của tấn công DDoS:

 • Gián đoạn hoạt động của máy chủ và hệ thống: Cuộc tấn công DDoS gây quá tải cho hệ thống và máy chủ, dẫn đến sự cố và ngăn chặn người dùng khỏi việc truy cập. Điều này ảnh hưởng đến tính liên tục và khả năng hoạt động của các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến.
 • Gây thiệt hại về doanh thu và tốn kém chi phí khắc phục: Các tổ chức bị tấn công DDoS phải đối mặt với mất mát doanh thu nghiêm trọng do sự gián đoạn trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Hơn nữa, họ phải chi trả các chi phí để khắc phục và nâng cấp hệ thống nhằm chống lại các cuộc tấn công trong tương lai.
tác hại của cuộc tấn công ddos
 • Làm gián đoạn và giảm hiệu suất công việc: Khi hệ thống bị tấn công DDoS, việc gián đoạn kết nối mạng và mất dịch vụ dẫn đến giảm hiệu suất làm việc của người dùng. Điều này có thể gây ra sự trì hoãn trong quy trình làm việc và tác động tiêu cực đến năng suất và hiệu quả của tổ chức.
 • Giảm uy tín và mất đi khách hàng: Khi một trang web hoặc dịch vụ trực tuyến không thể truy cập được do bị tấn công DDoS, điều này làm mất đi uy tín và lòng tin của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp không chỉ bị tổn thất doanh thu ngắn hạn, mà còn có thể dẫn đến việc mất đi khách hàng lâu dài và gây hại đến hình ảnh thương hiệu.
 • Bị đánh cấp thông tin: Kẻ tấn công DDoS có thể tận dụng trong quá trình xâm nhập để lấy cắp những dữ liệu quan trọng và thông tin nhạy cảm, thậm chí là dùng nó để tống tiền.

Phân loại hình thức tấn công DDoS phổ biến hiện nay

DDoS là gì và có mấy loại? Tấn công DDoS có rất nhiều hình thức đa dạng và biến hóa khôn lường. Sau đây sẽ là một số hình thức tấn công DDoS phổ biến nhất hiện nay.

SYN Flood

SYN Flood là một hình thức tấn công DDoS rất phổ biến. Hình thức này sẽ khai thác vào một điểm yếu được tìm thấy trong trình kết nối TCP (Quá trình bắt tay ba bước). SYN Flood sẽ không sử dụng hết bộ nhớ của máy chủ mà chỉ muốn làm cạn kiệt nguồn dự trữ của các kết nối mở được liên kết với một cổng với các địa chỉ IP đơn lẻ, giả mạo.

SYN Flood

UDP Flood

UDP Flood là cuộc tấn công DDoS gây ra hiện tượng Flooding với mục đích là các gói Giao thức dữ liệu người dùng (UDP). Mục tiêu của cuộc tấn công UDP Flood là làm ngập ngẫu nhiên các cổng trên một máy chủ từ xa. 

UDP Flood

Điều này sẽ khiến cho máy chủ liên tục kiểm tra ứng dụng đang lắng nghe tại cổng đó, và khi không tìm thấy ứng dụng, máy chủ sẽ trả lời bằng gói ICMP Destination Unreachable. Quá trình này sẽ làm tiêu hao tài nguyên của máy chủ, cuối cùng có thể dẫn đến tình trạng không thể truy cập được.

HTTP Flood

Trong một cuộc tấn công DDoS của HTTP Flood, kẻ tấn công sẽ khai thác các yêu cầu HTTP GET hoặc POST hợp pháp để dễ dàng xâm nhập máy chủ web hoặc ứng dụng. HTTP Flood không sử dụng các gói tin, kỹ thuật giả mạo mà hay sử dụng các phản hồi không đúng định dạng.

HTTP Flood

HTTP Flood yêu cầu ít băng thông hơn các cuộc tấn công DDoS khác, cuộc tấn công này diễn ra hiệu quả nhất khi nó buộc máy chủ hoặc ứng dụng phân bổ tài nguyên tối đa để có thể đáp ứng mọi yêu cầu đơn lẻ được gửi đến của kẻ tấn công.

Ping of Death

Khi tấn công Ping of Death (POD) xảy ra, kẻ tấn công DDoS sẽ gửi nhiều lệnh ping không đúng định dạng đến máy tính gây ra tình trạng mất ổn định, máy tính hoặc dịch vụ được nhắm tới bị đóng băng và ngưng hoạt động. 

Ping of Death

Khi tấn công Ping of Death được thực hiện, một gói IP lớn sẽ được chia thành nhiều gói IP nhỏ và máy chủ người nhận sẽ tập hợp lại các mảnh IP này thành gói hoàn chỉnh. Độ dài tối đa của gói IP bao gồm cả tiêu đề thường là 65535 byte.

Smurf Attack

Smurf Attack là một loại tấn công DDoS cũng rất phổ biến, nó có tên như vậy là bởi có vài nét tương tự như Ping Flood, khi một tấn công tiêu tràn ngập các yêu cầu ICMP echo nhưng khác ở chỗ là Smurf Attack sẽ do phần mềm độc hại tấn công này xảy ra trong khi Ping Flood thì không cần phần mềm độc hại để thực hiện cuộc tấn công.

Smurf Attack

Fraggle Attack

Fraggle Attack là một cuộc tấn công DDoS liên quan đến việc gửi một lượng lớn lưu lượng UDP giả mạo đến mạng phát sóng của bộ định tuyến. Tấn công Fraggle Attack gần giống như Smurf Attack, tuy cùng một mục đích nhưng Smurf Attack lại thường sử dụng lưu lượng ICMP giả mạo hơn là UDP. 

Fraggle Attack

Vì vậy các bộ định tuyến không còn chuyển tiếp các gói được hướng đến địa chỉ phát sóng của chúng, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các hệ thống mạng đã miễn nhiễm với các cuộc tấn công Fraggle.

Slowloris

Slowloris là một cuộc tấn công DDoS có mục tiêu cao, cho phép một máy chủ trang web tấn công một máy chủ khác một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng đến các dịch vụ hoặc cổng khác trên mạng mục tiêu. 

Tấn công Slowloris

Tấn công Slowloris được thực hiện bằng cách tạo liên kết đến máy chủ mục tiêu, gửi liên tục nhiều HTTP header hơn, nhưng không bao giờ hoàn thành yêu cầu và giữ càng nhiều liên kết đến máy chủ web mục tiêu càng lâu càng tốt. Máy chủ được nhắm đến sẽ giữ cho mỗi kết nối sai này luôn mở. Điều này dẫn đến làm tràn nhóm kết nối, đồng thời dẫn đến việc từ chối các kết nối bổ sung từ các máy hợp pháp.

NTP Amplification

Trong các cuộc tấn công DDoS bằng phương thức NTP, tin tặc sẽ khai thác các máy chủ NTP có thể truy cập công khai để tấn công một cách triệt để máy chủ mục tiêu bằng lưu lượng UDP. 

NTP Amplification

Cuộc tấn công loại này còn được gọi là một cuộc tấn công DDoS khuếch đại vì tỷ lệ truy vấn trên phản hồi trong tình trạng như vậy có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng từ 1:20 đến 1:200 truy vấn trở lên. Điều này nghĩa là bất kỳ kẻ tấn công nào có được danh sách các máy chủ NTP mở đều có thể dễ dàng tạo ra được một cuộc tấn công DDoS cực kì lớn.

HTTP-GET

HTTP-GET là một trong những phương pháp tấn công DDoS HTTP phổ biến nhất. Nó được sử dụng với mục đích yêu cầu dữ liệu từ một máy chủ mục tiêu. Vì các yêu cầu HTTP-GET có định dạng hợp pháp và được gửi thông qua các kết nối TCP bình thường, nên hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS) sẽ không thể phát hiện ra chúng. 

HTTP-GET

Advanced Persistent Dos (APDos)

Khi một cuộc tấn công APDoS diễn ra, mục tiêu bị tấn công sẽ nhận được hàng chục triệu yêu cầu mỗi giây. APDoS không chỉ nhắm vào “điểm mù” của tổ chức mà còn nhắm vào các nhà cung cấp dịch vụ bằng cách tăng số lượng vectơ tấn công nhằm tấn công vào các lớp khác nhau của mạng và trung tâm dữ liệu.

Advanced Persistent Dos

Dấu hiệu nhận biết máy tính đang bị tấn công DDoS

Những dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị tấn công DDoS là gì? Các cuộc tấn công DDoS hầu như không hề có bất kỳ cảnh báo nào. Ban đầu, bạn có thể không hề nghĩ đó là một cuộc tấn công DDoS mà thay vào đó bạn cho rằng máy tính của mình chỉ đang gặp những vấn đề cơ bản. Cho dù bạn đã tiến hành kiểm tra máy tính bằng cách thực hiện các cuộc kiểm tra cơ bản, nhưng hầu như bạn sẽ chỉ thấy một lưu lượng lớn truy cập mạng với tài nguyên đã được sử dụng ở mức tối đa. 

dấu hiệu nhận biết ddos

Thông thường các server của trang web đang gặp phải một cuộc tấn công DDoS sẽ có những dấu hiệu nhận biết như mặc dù mạng Internet đang ổn định và truy cập các trang web khác vẫn diễn ra bình thường nhưng mạng của bạn hoặc mạng của cả hệ thống bị chậm một cách bất thường bị truy cập vào website đó. 

Bạn cũng có thể kiểm tra xem email cá nhân có đang phải nhận được nhiều thư rác hay không. Việc không thể truy cập vào một mục nào đó của website hay không thể truy cập vào nhiều trang web cũng là dấu hiệu của một cuộc tấn công DDoS.

Tổng hợp 7 cách phòng tránh cuộc tấn công DDoS hiệu quả nhất

Trong nội dung trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu phần mềm DDoS là gì và các hình thức tấn công DDoS phổ biến hiện nay. Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách phòng tránh các cuộc tấn công DDoS mang lại hiệu quả cao: 

Sử dụng dịch vụ Web Hosting chất lượng, cao cấp

Việc sử dụng các dịch vụ Hosting cao cấp sẽ giúp máy chủ của bạn có thể kịp thời ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS. Khi sử dụng dịch vụ Hosting chất lượng cao, nhà cung cấp Hosting sẽ cấp các server lưu trữ, cấu hình hoạt động tốt hơn, cao cấp hơn từ đó máy chủ của bạn sẽ có độ bảo mật được cải thiện đáng kể. 

sử dụng dịch vụ web hosting cao cấp

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác tin cậy trong việc cung cấp Hosting cho tổ chức hoặc doanh nghiệp của mình thì có thể tham khảo MONA Cloud. Chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp Hosting linh hoạt và chất lượng cao, từ Cloud Hosting, WordPress Hosting, Linux Hosting cho đến VPS Hosting, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng từ cá nhân đến doanh nghiệp lớn.

Với hạ tầng mạng lưới tiên tiến và đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, MONA Cloud luôn sẵn sàng mang đến dịch vụ Hosting ổn định, an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn 24/7 để giải quyết mọi vấn đề và đảm bảo bạn nhận được sự hài lòng tuyệt đối.

Dịch vụ Hosting Mona Cloud

Giám sát lưu lượng truy cập vào trang web

Khi các đơn vị biết một cuộc tấn công DDoS đang diễn ra, họ có thể thực hiện nhiều thao tác khác nhau để bảo vệ cơ sở hạ tầng của mình. Khi cuộc tấn DDoS công xảy ra, đầu tiên họ sẽ ngăn chặn các gói dữ liệu độc hại tiếp cận máy chủ bằng cách “định tuyến rỗng”, điều này sẽ làm giảm và chuyển hướng các yêu cầu của Flooding dưới sự chỉ đạo và giám sát của mạng botnet. 

giám sát lưu lượng truy cập website

Thiết lập định tuyến lỗ đen (Blackhole)

Khi thiết lập định tuyến lỗ đen, trong trường hợp bị tấn công DDoS, cả lưu lượng mạng hợp pháp và độc hại đều được chuyển thẳng đến một tuyến rỗng hoặc hố đen và đều sẽ bị xóa bỏ khỏi mạng.

thiết lập định tuyến lỗ đen

Ứng dụng tường lửa ứng dụng website (WAF)

Một phương pháp được sử dụng nhiều khi bị tấn công DDoS là sử dụng Tường lửa Ứng dụng Web (Web Application Firewall). Tường lửa nếu được tối ưu hóa DDoS cũng có thể xác định được các kết nối không hoàn chỉnh và xóa chúng khỏi hệ thống. Bộ định tuyến của hệ thống cũng có thể được giới hạn tốc độ để giúp máy chủ không bị quá tải.

sử dụng tường lửa ứng dụng website

Chuẩn bị băng thông dự phòng

Bởi vì các cuộc tấn công DDoS hoạt động trên nguyên tắc áp đảo các hệ thống có lưu lượng truy cập lớn, nên chỉ cần cung cấp thêm băng thông để xử lý các đợt tăng đột biến lưu lượng bất ngờ thì cũng có thể cung cấp một biện pháp bảo vệ. 

chuẩn bị băng thông dự phòng

Giới hạn lưu lượng truy cập

Việc giới hạn số lượng truy cập cũng có thể là một biện pháp hiệu quả để đối phó với các cuộc tấn công DDoS. Bạn có thể đưa ra các tiêu chí để hạn chế lưu lượng truy cập đến hệ thống của mình. Từ đó giúp bảo vệ hệ thống khỏi các truy cập không chính thống.

giới hạn số lượng truy cập

Áp dụng phương pháp Anycast Network Diffusion

Phương pháp sử dụng mạng Anycast sẽ phân tán lưu lượng tấn công DDoS đến các máy chủ. Lưu lượng tấn công sẽ đi đến điểm mà lưu lượng có thể được tiếp nhận. Độ hiệu quả phương pháp Anycast sẽ phụ thuộc vào quy mô của cuộc tấn công DDoS cũng như quy mô và hiệu quả của mạng. 

sử dụng mạng Anycast Network Diffusion

Cần làm gì khi bị tấn công DDoS?  

Khi bị tấn công DDoS, bạn phải thật bình tĩnh xem xét tình hình và đưa ra phương án giải quyết. Nếu bạn chưa biết giải quyết ra sao thì hãy tham khảo ngay 3 cách sau: 

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)

Khi gặp phải các cuộc tấn công DDoS, việc liên hệ ngay với các nhà cung cấp dịch vụ Internet là cách giải quyết kịp tốt nhất, họ luôn có những đội ngũ kỹ thuật viên với trình độ chuyên môn cao, có thể dễ dàng tìm ra vấn đề mà bạn đang gặp phải, phân tích tình huống và đưa ra các hướng giải quyết, xử lý phù hợp và nhanh nhất.

liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet

Liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Web Hosting

Các nhà cung cấp dịch vụ Hosting là nơi sẽ chịu trách nhiệm giúp máy chủ của bạn hoạt động liên tục và suôn sẻ. Họ sẽ giám sát các traffic truy cập đến máy chủ của bạn ở lớp biên trong thời gian thực. Tại lớp an toàn này, các nhà cung cấp Hosting sử dụng các phần mềm phân tích các mối đe dọa gửi đến máy chủ của bạn trước khi chúng có thể xâm nhập.

liên hệ với nhà cung cấp hosting

Liên hệ với các chuyên gia kỹ thuật

Với những tình huống bị tấn công DDoS ở diện rộng với mức độ cực kì nguy hiểm thì bạn nên tìm đến các chuyên gia có kinh nghiệm để có hướng xử lý tốt nhất. Họ có những công cụ chuyên dụng giúp điều hướng và xóa bỏ các truy cập giả mạo, bên cạnh đó các chuyên gia cũng có thể hỗ trợ đưa ra ý kiến, giải pháp giúp bạn vượt qua được các cuộc tấn công từ DDoS trong tương lai.

liên hệ với các chuyên gia kỹ thuật

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về DDoS là gì – một trong những loại tấn công mạng nguy hiểm nhất hiện nay. DDoS không chỉ gây ra những thiệt hại kinh tế mà còn đe dọa đến tính ổn định và an ninh của các hệ thống mạng. Để bảo vệ chính mình khỏi loại tấn công này, việc hiểu biết và triển khai các biện pháp phòng tránh là vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bảo vệ hệ thống mạng trước nguy cơ tấn công DDoS, từ đó giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể phát triển bền vững trên môi trường Internet.