Điện Toán Đám Mây Là Gì? Ứng Dụng, Phân Loại, Ưu Và Nhược Điểm

Điện toán đám mây (Cloud Computing) đang trở thành một xu hướng quan trọng trong lĩnh vực công nghệ và được đánh giá cao bởi các doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng. Nó đã tạo ra nhiều biến đổi trong cấu trúc máy tính, phần mềm cũng như trong quá trình phân phối và sử dụng thông tin, điều này giúp mang lại hiệu quả cao trong công việc. Vậy, điện toán đám mây là gì? Và công nghệ này có ứng dụng gì trong thực tế? Hãy cùng chúng tôi khám phá thật chi tiết thông qua bài viết bên dưới đây.

Khái niệm về điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây hay còn được biết đến là máy chủ ảo cung cấp các công nghệ và tài nguyên máy tính thông qua mạng Internet. Thay vì lưu trữ dữ liệu và xử lý dữ liệu trực tiếp trên những máy chủ vật lý thì bạn có thể lưu trữ toàn bộ dự liệu trên đám mây và sử dụng ngay khi cần thiết. Dịch vụ lưu trữ đám mây thường được cung cấp bởi các công ty lớn và người dùng sẽ mua gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu để sử dụng.

Khái niệm về điện toán đám mây

Khi sử dụng các ứng dụng trên web từ những công ty lớn như Google thì bạn sử dụng những tiện ích của điện toán đám mây. Cụ thể, Gmail, Google Calendar, Hotmail, SalesForce, Dropbox và Google Docs là những ví dụ của ứng dụng được xây dựng dựa trên cơ sở của điện toán đám mây. Khi kết nối với những dịch vụ này, người dùng có thể truy cập vào cụm máy chủ lớn được triển khai một cách đồng nhất trên Internet. 

Những ứng dụng của dịch vụ điện toán đám mây

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những ứng dụng của điện toán đám mây là gì trong thực tế của doanh nghiệp:

  • Cơ sở dữ liệu đám mây: Để vận hành một doanh nghiệp, việc lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu đòi hỏi nguồn lực và kiến thức chuyên môn cao. Điện toán đám mây giúp giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp cơ sở dữ liệu rộng lớn, mạnh mẽ và linh hoạt, hỗ trợ doanh nghiệp tập trung vào xử lý dữ liệu chính xác và giảm áp lực về quản trị hệ thống.
  • Dịch vụ lưu trữ website: Với các doanh nghiệp hoạt động trực tuyến, việc hiểu công nghệ điện toán đám mây là gì và ứng dụng trong dịch vụ lưu trữ website mang lại sự linh hoạt cao. Doanh nghiệp chỉ cần thanh toán phí dịch vụ theo nhu cầu sử dụng thực tế, giúp họ duy trì và cập nhật trang web một cách nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời đảm bảo kết nối an toàn và ổn định khi vận hành.
ứng dụng của dịch vụ điện toán đám mây
  • Phân tích dữ liệu lớn: Cập nhật dữ liệu lên đám mây giúp quản lý và lưu trữ thông tin một cách dễ dàng hơn. Kết hợp với phân tích dữ liệu, doanh nghiệp có thể nhanh chóng đánh giá và điều chỉnh chiến lược kinh doanh, đồng thời đưa ra quyết định chính xác nhất dựa trên các dữ liệu thông tin được tổng hợp.
  • Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng: Dữ liệu lưu trữ trên đám mây giúp việc chia sẻ thông tin qua các nền tảng như Google Workspace, Dropbox trở nên dễ dàng hơn. Điều này tăng cường sự kết nối, tính đồng nhất và hiệu suất xử lý công việc trong doanh nghiệp.
  • Ứng dụng quản lý doanh nghiệp tổng thể: Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang chuyển đổi sang hệ thống quản lý doanh nghiệp trên đám mây. Các ứng dụng này được thiết kế với giao diện trực quan, dễ sử dụng và phù hợp với nhiều ngành nghề. Việc này giúp doanh nghiệp sử dụng dịch vụ với mức chi phí thấp và tiện lợi, đồng thời tối ưu hóa quản lý tổng thể cũng như tăng cường hiệu suất làm việc. 

Các loại hình của công nghệ điện toán đám mây

Hiện nay, công nghệ điện toán đám mây được phát triển mạnh mẽ với nhiều loại hình khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Cụ thể:

Phân loại dựa vào mô hình cung cấp dịch vụ

Dựa theo mô hình cung cấp dịch vụ, điện toán đám mây sẽ được chia thành 3 dạng như sau: 

Infrastructure as a Service (IaaS)

Infrastructure as a Service (IaaS) là mô hình cho phép truy cập đến phần cứng hệ thống mạng máy tính, cung cấp nhiều nguồn tài nguyên như firewalls, load balancers và địa chỉ IP. Tuy nhiên, người dùng phải tự cài đặt và cập nhật hệ điều hành và ứng dụng. Điều này mang lại linh hoạt trong việc sử dụng tài nguyên đối với những mục đích cụ thể.

Infrastructure as a Service

Việc quản lý IaaS trở nên thuận tiện hơn khi phát triển templates cho các dịch vụ đám mây, tạo ra kế hoạch chi tiết giúp xây dựng hệ thống luôn sẵn sàng hoạt động và tránh sự phức tạp khi chuyển đổi giữa các đám mây khác nhau.

Platform as a Service (PaaS)

Platform as a Service (PaaS) là một dịch vụ trong mô hình Cloud Computing hỗ trợ người sử dụng bằng cách cung cấp nền tảng hoàn chỉnh bao gồm hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, máy chủ web và công cụ lập trình. Điều quan trọng là PaaS giúp người dùng tập trung vào phát triển ứng dụng cũng như dịch vụ, giảm bớt gánh nặng về quản lý hệ điều hành và tài nguyên. Đồng thời, PaaS cũng hỗ trợ tự động hóa quản lý, đo đạc tài nguyên, giúp tối ưu hóa quá trình phát triển và triển khai ứng dụng trên đám mây.

Platform as a Service

Software as a Service (SaaS)

Software as a Service (SaaS) là lựa chọn tối ưu cho việc tập trung vào trải nghiệm người dùng. Đây là hình thức truy cập phần mềm trên đám mây mà không cần lo lắng về quản lý cơ sở hạ tầng. Người dùng tải ứng dụng lên hệ thống của nhà cung cấp, trả phí dịch vụ và có thể linh hoạt sử dụng không gian lưu trữ hay tải xuống dữ liệu bất cứ khi nào.

Software as a Service

Tài khoản sẽ vô hiệu hóa khi hết hạn, do đó người dùng cần gia hạn để tiếp tục sử dụng. Mô hình này khá linh hoạt và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như truyền dữ liệu, lưu trữ, bảo mật.

Phân loại dựa theo phương thức triển khai

Dựa vào phương thức triển khai, điện toán đám mây thường được chia thành ba loại chính bao gồm:

Public Cloud

Public Cloud là mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất hiện nay, cho phép người dùng chia sẻ tài nguyên và ứng dụng trên cùng một hệ thống đám mây. Người dùng có thể linh động mở rộng/ thu hẹp không gian lưu trữ, không bị giới hạn thời gian và chi phí duy trì thấp.

Public Cloud

Tuy nhiên, vì dùng chung tài nguyên nên vấn đề bảo mật và kiểm soát dữ liệu có thể không cao. Mô hình này phù hợp cho cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ không có yêu cầu cao về tính bảo mật chẳng hạn như Dropbox, Google Drive, Microsoft Office 365.

Private Cloud

Private Cloud là loại hình điện toán đám mây có tính an toàn cao nhờ sử dụng hệ thống tường lửa tiêu chuẩn, chủ yếu phục vụ cho doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu bảo mật dữ liệu cực kỳ cao. Doanh nghiệp có khả năng giữ quyền quản lý dữ liệu của mình mà không lo sợ chia sẻ ra ngoài.

Private Cloud

Ngoài ra, Private Cloud còn cung cấp nhiều lợi ích như tự phục vụ, linh hoạt trong việc mở rộng và thu hẹp, kiểm soát tài nguyên và tùy chỉnh. Điều độc đáo khi sử dụng Private Cloud là doanh nghiệp vẫn có thể quản lý và tùy chỉnh tài nguyên hạ tầng riêng theo ý muốn.

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là gì? Đây là sự kết hợp linh hoạt giữa Public Cloud và Private Cloud, cho phép người dùng tận dụng những ưu điểm của cả hai mô hình để đáp ứng nhu cầu và mục đích cụ thể. Điều này mang lại sự bảo mật cao cho dữ liệu quan trọng, đồng thời cung cấp đa dạng dịch vụ đám mây mà không gặp hạn chế tài nguyên.

Hybrid Cloud

Tuy nhiên, Hybrid Cloud có chi phí cơ sở hạ tầng cao và yêu cầu kiến thức chuyên sâu về công nghệ để quản lý. Hình thức này có thể áp dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp và người dùng có nhu cầu sử dụng đa dạng dịch vụ đám mây với mức độ bảo mật cao. Chẳng hạn lưu trữ thông tin tài chính trên Private Cloud và công khai thông tin sản phẩm, dịch vụ trên Public Cloud để tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh.

Community Cloud

Community Cloud là một dạng điện toán đám mây cho phép các tổ chức chia sẻ cơ sở dữ liệu hạ tầng với người dùng. Hình thức này giúp tạo ra một môi trường chia sẻ thông tin giữa các nhóm quan tâm đến các lĩnh vực cụ thể, đồng thời bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Mặc dù mang lại sự hiệu quả trong việc chia sẻ thông tin, nhưng Community Cloud cũng đối mặt với thách thức về chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng và khó khăn trong quản lý điều hành.

Community Cloud

Ví dụ, trong dự án bất động sản, một nhóm nhà thầu có thể sử dụng Community Cloud để chia sẻ thông tin về an ninh, giá thầu, chi phí vật liệu xây dựng và triển khai xây dựng, đồng thời đảm bảo tính riêng tư cho những người tham gia được ủy quyền.

Ưu điểm và nhược điểm của Cloud Services

Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một số ưu và nhược điểm của Cloud Services khi áp dụng vào thực tế:

Ưu điểm

Điện toán đám mây mang lại nhiều ưu điểm quan trọng, bao gồm:

Tự thiết lập và quản lý

Nền tảng điện toán đám mây có khả năng tự thiết lập và quản lý các yếu tố quan trọng như không gian lưu trữ, mạng, server,… mà không cần sự trung gian của bất kỳ bên thứ ba nào. Điều này tạo ra một quy trình linh hoạt và nhanh chóng trong việc triển khai và quản lý dịch vụ.

điện toán đám mây có khả năng tự thiết lập và quản lý

Truy cập mọi lúc mọi nơi

Sử dụng điện toán đám mây mang lại sự thuận tiện đáng kể trong việc lưu trữ, tải về và phục hồi dữ liệu. Bạn có thể truy cập tài khoản của mình 24/7 từ mọi nơi trên thế giới chỉ cần có kết nối Internet. Quá trình này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tăng cường tính linh hoạt và sẵn sàng.

cloud services có khả năng truy cập mọi lúc mọi nơi

Tối ưu hóa chi phí

Với điện toán đám mây, các tổ chức có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn vốn đầu tư ban đầu. Bạn không cần đầu tư vào trung tâm lưu trữ dữ liệu tại chỗ như lắp đặt máy chủ hay phần cứng. Nhờ đó sẽ giảm năng lượng tiêu thụ và chi phí liên quan, mở đường cho việc đầu tư vào các dự án phát triển kinh doanh.

giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí

Điều chỉnh quy mô linh hoạt

Người dùng có khả năng linh hoạt thêm/bớt tài nguyên theo nhu cầu sử dụng mà không gặp khó khăn về chi phí hay quy trình. Tính linh hoạt này mang lại sự chủ động và dễ dàng trong mọi tình huống và thời điểm, với sự tính toán hợp lý để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

công nghệ đám mây có thể điều chỉnh quy mô linh hoạt

Độ bảo mật và an ninh mạng cao

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây luôn đảm bảo cho hệ thống của họ duy trì mức độ bảo mật tối đa. Hệ thống này được liên tục cập nhật và kiểm định chặt chẽ với sự giám sát và kiểm tra thường xuyên từ bên thứ ba để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.

công nghệ điện toán đám mây có tính bảo mật tốt

Triển khai trên quy mô toàn cầu chỉ mất vài phút

Việc triển khai ứng dụng toàn cầu trở nên đơn giản hơn bao giờ hết chỉ với vài cú nhấp chuột. Cơ sở hạ tầng toàn thế giới như AWS cho phép người dùng mở rộng sang các khu vực địa lý mới và triển khai dịch vụ một cách nhanh chóng.

điện toán đám mây có khả năng triển khai nhanh chóng

Quá trình sao lưu và khôi phục dữ liệu dễ dàng

Hệ thống sao lưu dự phòng của điện toán đám mây giúp tự động khôi phục dữ liệu khi có sự cố. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu người dùng luôn được bảo vệ và khôi phục một cách hiệu quả, tăng cường đáng kể độ an toàn và đầy đủ của dữ liệu.

công nghệ đám mây giúp sao lưu và khôi phục dữ liệu dễ dàng

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên của điện toán đám mây đem lại thì Cloud Computing cũng tồn tại một số hạn chế cụ thể:

Phụ thuộc hoàn toàn vào kết nối Internet

Một trong những nhược điểm lớn nhất của điện toán đám mây là sự phụ thuộc hoàn toàn vào mạng Internet. Để kết nối giữa công ty cung cấp điện toán đám mây và người dùng, cũng như giữa các người dùng với nhau, mạng internet là yếu tố chính. Do đó, khi có vấn đề với mạng Internet, người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc truy cập dữ liệu và lưu trữ thông tin trên đám mây.

công nghệ đám mây phụ thuộc hoàn toàn vào Internet

Giải quyết các vấn đề kỹ thuật gặp nhiều khó khăn

Khi có các vấn đề kỹ thuật xảy ra thì người dùng khó có khả năng tự giải quyết. Để tránh gián đoạn công việc, tổ chức và doanh nghiệp cần liên lạc với nhà cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây để nhận hỗ trợ và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

người dùng không thể tự giải quyết các vấn đề kỹ thuật

Nhiều thách thức lớn trong đảm bảo an ninh và bảo mật

Một thách thức lớn khi sử dụng điện toán đám mây là lo ngại về an ninh và bảo mật. Trước đây, khi thông tin được lưu trữ trong ổ cứng, người dùng có thể chủ động trong việc bảo vệ. Tuy nhiên, với điện toán đám mây, dữ liệu được lưu trữ trên không gian của nhà cung cấp dịch vụ. Điều này có thể tạo ra nguy cơ thông tin bị đánh cắp, đặc biệt là khi sử dụng nhà cung cấp dịch vụ có chất lượng kém.

điện toán đám mây có nhiều lo ngại về an ninh và bảo mật

Đối tượng nào nên áp dụng công nghệ đám mây?

Với những ưu điểm kể trên, có thể thấy rằng điện toán đám mây là sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp và tổ chức cần sao lưu cũng như khôi phục dữ liệu khi xảy ra sự cố. Ngoài ra, những nhà phát triển ứng dụng, phần mềm và website có thể tận dụng điện toán đám mây để phát triển, kiểm thử phần mềm đồng thời phân tích dữ liệu lớn. Hơn thế nữa, các cá nhân cũng có thể sử dụng điện toán đám mây để lưu trữ dữ liệu của mình.

những đối tượng nên sử dụng công nghệ đám mây

Mona Cloud – Nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây chất lượng, uy tín

Trên thị trường hiện nay, Mona Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, đăng ký tên miền và Web Hosting chất lượng cao với giá cả cạnh tranh, uy tín và chuyên nghiệp nhất. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của Mona Cloud sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng trong mọi vấn đề liên quan đến máy chủ đám mây.

dịch vụ Cloud Hosting tại Mona Cloud

Mona Cloud sẽ tư vấn các gói Cloud Computing phù hợp dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của quý khách hàng. Đồng thời, chúng tôi cam kết đảm bảo độ bảo mật cao, thời gian đăng ký nhanh chóng và hỗ trợ cấu hình cũng như mọi vấn đề kỹ thuật. Hãy liên hệ với Mona Cloud ngay hôm nay để được hỗ trợ dịch vụ điện toán đám mây uy tín và chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P. 7, Q. Tân Bình, TPHCM
  • Điện thoại: 1900 636 648
  • Email: [email protected]

Hi vọng rằng thông tin có trong bài viết của Mona Cloud đã giúp bạn hiểu rõ hơn các kiến thức cơ bản về điện toán đám mây. Hãy tích hợp công nghệ này vào hệ thống kinh doanh của bạn để đạt được hiệu suất tối đa.