Hướng Dẫn Cách Gia Hạn Tên Miền Website Hết Hạn Chi Tiết Và Mới Nhất 2024

Tên miền là một yếu tố quan trọng trong việc vận hành website cũng như hoạt động trực tuyến của một công ty hay doanh nghiệp. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng tên miền website của bạn còn hạn sử dụng. Nếu tên miền gần đến thời gian hết hạn thì bạn nên đi gia gia hạn sớm để tránh ảnh hưởng đến công việc, sự vận hành của website. Vậy cách gia hạn tên miền website là như thế nào, chi phí gia hạn cho tên miền có đắt không hay thời hạn gia hạn là bao lâu để tên miền không bị mất? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải quyết trong bài viết sau đây của Mona Cloud.

Khái niệm về gia hạn tên miền

Gia hạn tên miền là quá trình tăng thêm thời gian sử dụng tên miền bằng cách trả phí duy trì tên miền. Đây là việc làm bắt buộc mà mỗi chủ sở hữu sau khi đăng ký tên miền cần thực hiện để sử dụng tên miền. Gia hạn tên miền và Hosting có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hoạt động kinh doanh trực tuyến của các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp sở hữu. Vì vậy, chủ sở hữu tên miền nên tranh thủ thanh toán trước khi tên miền hết hạn hoặc gia hạn trước khi nhận được thông báo gia hạn từ nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền.

Khái niệm về gia hạn tên miền

Tại sao cần gia hạn lại tên miền website sau khi đã hết hạn?

Tên miền có vai trò quan trọng đối với các hoạt động kinh doanh cũng như là vận hành các trang web của doanh nghiệp hay cá nhân. Sau đây là một số lý do cụ thể để trả lời cho câu hỏi “tại sao cần gia hạn tên miền”:

Đảm bảo website hoạt động liên tục, không bị gián đoạn

Nếu tên miền đã hết hạn sử dụng mà bạn vẫn chưa kịp đăng ký gia hạn thì website của bạn sẽ bị gián đoạn các hoạt động ngay lập tức. Khi đó, khách hàng khi truy cập vào trang web của doanh nghiệp để tìm kiếm thông tin hay mua sản phẩm sẽ hoàn toàn không thể tìm thấy địa chỉ của website. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu vì làm doanh nghiệp sẽ mất một lượng khách hàng từ website.

Gia hạn domain giúp website hoạt động liên tục

Ngăn chặn nguy cơ đối thủ cướp mất tên miền

Nếu bạn quên gia hạn tên miền thì tên miền của doanh nghiệp đang sử dụng sẽ rơi vào trạng thái ngừng hoạt động, các công ty đối thủ có thể nắm lấy thời cơ và cướp mất tên miền của bạn ngay lập tức. Lúc này, những lưu lượng truy cập trang web và các liên kết mà bạn đã thiết lập từ trước sẽ là vũ khí chống lại bạn khi tên miền của bạn rơi vào tay đối thủ. 

Gia hạn doamin đúng hạn giúp tránh nguy cơ bị cướp tên miền

Khi có được những thông tin này, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ nhanh chóng thiết lập các thao tác để điều hướng khách trỏ về trang web chính của họ và nguy cơ bạn bị mất trắng tất cả các khách hàng thân thiết là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Vì vậy để tránh những mất mát từ việc quên gia hạn domain thì bạn cần lưu ý đến thời gian sử dụng của tên miền, tiến hành thanh toán chi phí gia hạn tên miền cho nhà cung cấp dịch vụ càng sớm càng tốt. 

Giảm thiểu ảnh hưởng đến chiến lược SEO

Tên miền là một tài sản quan trọng của trang web, nó có liên kết chặt chẽ đến quá trình tối ưu hóa SEO của doanh nghiệp. Khi tên miền không được doanh nghiệp gia hạn kịp thời, điều này đồng nghĩa với website của bạn lúc bấy giờ ngừng hoạt động, mọi quá trình tối ưu hóa SEO, viết bài SEO sẽ bị gián đoạn ngay lập tức. Doanh nghiệp của bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề các từ khóa SEO lên top tìm kiếm trước đó có thể sẽ bị soán ngôi bởi đối thủ, mọi thứ hạng bài viết của bạn sẽ tụt không phanh trên thứ hạng tìm kiếm của Google. 

Gia hạn domain giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến SEO

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Nếu bạn chậm trễ việc gia hạn tên miền khi đã hết hạn thì bạn có thể phải trả phí gia hạn phụ và phí khôi phục lại tên miền. Cũng cần lưu ý rằng nếu bạn không thực hiện việc gia hạn domain trong một khoảng thời gian quy định, tên miền của bạn có thể bị xóa bỏ khỏi cơ sở dữ liệu tên miền và nếu bạn muốn sử dụng lại tên miền đã bị xóa thì bạn sẽ phải đăng ký lại tên miền đó từ đầu. Như vậy, mục tiêu tăng tương tác của website, tăng mức độ tiếp cận với khách hàng để gia tăng chuyển đổi của doanh nghiệp lúc này sẽ quay về con số không.

Gia hạn tên miền đúng hạn giúp tiết kiệm chi phí

Tên miền có vòng đời hoạt động như thế nào?

Trong quá trình sử dụng, tên miền sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau. Sau đây là những trạng thái của tên miền trong một vòng đời của nó.

Vòng đời của tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam có các trạng thái của vòng đời như sau:

 • Tên miền ở trạng thái tự do: Đây là giai đoạn tên miền chưa được đăng ký bởi bất kỳ ai, bạn có thể đăng ký tên miền để có thể sử dụng cho doanh nghiệp của mình.
 • Tên miền ở trạng thái đã được đăng ký: Đây là giai đoạn tên miền đã được một cơ quan hay tổ chức hoặc một cá nhân nào đó đã đăng ký để sử dụng. Nếu bạn muốn đổi tên miền sang một nhà cung cấp dịch vụ khác, bạn cần phải đợi cho tên miền đủ 60 ngày tuổi.
 • Tên miền ở trạng thái đã hết hạn/duy trì tên miền: Sau khi đăng ký thì tên miền phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Bạn cũng có thể gia hạn tên miền ngay sau khi vừa mới đăng ký để tăng thêm 1 năm vào thời gian sử dụng tên miền. Khi tên miền hết hạn, bạn có 25 ngày để có thể tiếp tục đóng phí nhằm mục đích gia hạn domain.
 • Tên miền ở trạng thái ngừng hoạt động: Sau khi hết hạn, tên miền sẽ hoạt động thêm 25 ngày nữa, nếu sau 25 ngày mà bạn không gia hạn, tên miền sẽ tạm ngưng hoạt động.
 • Tên miền ở trạng thái bị thu hồi hoặc xóa: Sau ngày 25 kể từ thời điểm tên miền hết hạn, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái bị thu hồi. Ở trạng thái này thì chủ sở hữu cũ của tên miền không thể gia hạn tên miền. Thời gian thu hồi tên miền sẽ không quá 10 ngày. Sau khi xử lý thu hồi thì tên miền sẽ rơi vào trạng thái tự do, lúc này các cá nhân, tổ chức có nhu cầu có thể đăng ký tên miền này để sử dụng. 
Vòng đời của tên miền Việt Nam

Vòng đời của tên miền quốc tế

Vòng đời của tên miền quốc tế cũng trải qua các trạng thái tương tự như tên miền Việt Nam. Trong đó, các trạng thái: tên miền tự do, tên miền đã được đăng ký của tên miền quốc tế đều giống với tên miền Việt Nam.

 • Tên miền ở trạng thái hết hạn: khi quá thời gian đăng ký hay không gia hạn kịp thời thì tên miền sẽ ngừng hoạt động ngay.
 • Tên miền ở trạng thái ngừng hoạt động: chủ sở hữu tên miền quốc tế có 30 ngày để gia hạn. Trong thời gian có thể gia hạn, chủ sở hữu có thể gia hạn tên miền của mình bất kỳ lúc nào với mức giá thông thường. Tuy nhiên chủ sở hữu sẽ không thể chuyển tên miền sang nhà cung cấp khác, trừ khi tên miền được gia hạn trước khi hết hạn. Sau 30 ngày và đến 35 ngày tiếp sau đó, tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái được gia hạn với giá cao hơn. Điều này khác hoàn toàn với tên miền Việt Nam, các bạn nên lưu ý kỹ.
 • Tên miền ở trạng thái bị thu hồi hoặc xóa: Sau 35 ngày kể từ khi tên miền rơi vào trạng thái gia hạn với giá cao tức sau 65 ngày tên miền đến hạn thì tên miền sẽ rơi vào trạng thái bị thu hồi. Sau 5 ngày kể từ khi tên miền ở trạng thái bị thu hồi, tên miền sẽ bị xóa và từ lúc này các tổ chức hoặc cá nhân khác có thể đăng ký mới. 
Vòng đời của tên miền quốc tế

Thời gian gia hạn tên miền website bị hết hạn sử dụng

Sau đây là thời gian cụ thể để gia hạn cho tên miền của bạn kể từ khi tên miền hết thời hạn sử dụng:

Đối với tên miền Việt Nam

Theo quy định của Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC, khi tên miền hết hạn, bạn có thời gian là tối đa là 35 ngày nộp phí gia hạn tên miền để tiếp tục sử dụng nếu không thì tên miền sẽ rơi vào trạng thái xử lý thu hồi. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra tên miền và chú ý đến thời gian hết hạn của nó để tránh ảnh hưởng đến công việc do tên miền hết hạn.

Thời gian gia hạn domain Việt Nam

Đối với tên miền quốc tế

Theo quy định của Tổ chức Quản lý tên miền Quốc tế ICANN thì khi tên miền cấp quốc tế hết hạn, bạn có khoảng từ 30 đến 45 ngày để gia hạn. Thời gian gia hạn domain này cũng có thể ngắn hơn tùy vào loại tên miền mà bạn đang sử dụng hoặc nhiều tên miền không có thời gian chờ gia hạn. Vì vậy, bạn nên chủ động liên hệ gia hạn domain quốc tế trước khi hết hạn.

Thời gian gia hạn domain quốc tế

Quy trình thực hiện gia hạn tên miền cho trang web

Các bước để gia hạn tên tên miền không có gì phức tạp. Quy trình gia hạn tên miền cho website gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Yêu cầu gia hạn tên miền: Ở bước này thì chủ sở hữu tên miền sắp hết hạn sẽ chủ động liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ đang quản lý tên miền đó để yêu cầu gia hạn domain.
 • Bước 2: Nhà cung cấp dịch vụ tên miền tiến hành quá trình gia hạn: Ở bước này nhà cung cấp dịch vụ sẽ tiếp nhận yêu cầu gia hạn từ chủ sở hữu tên miền sau đó thực hiện kiểm tra thông tin về tên miền như thời gian hết hạn, chi phí gia hạn, các hoạt động đã diễn ra trên tên miền. Nếu tên miền của chủ sở hữu không thuộc các trường hợp không được gia hạn thì nhà cung cấp sẽ thực hiện việc gia hạn domain trên hệ thống.
 • Bước 3: Nhà cung cấp dịch vụ tên miền thông báo kết quả đến cho chủ sở hữu: Nếu tên miền không được gia hạn thì nhà cung cấp cần thông báo rõ lý do cho chủ sở hữu.
 • Bước 4: Chủ sở hữu tên miền kiểm tra lại kết quả gia hạn: Sau khi nhận được thông báo từ nhà cung cấp dịch vụ tên miền, chủ sở hữu tiến hành kiểm tra lại một lần nữa bằng công cụ WHOIS để xem thời gian hết hạn mới của tên miền.
cách gia hạn tên miền website hết hạn

Những quy tắc quan trọng khi gia hạn tên miền  

Để quá trình gia hạn domain diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, bạn cần lưu ý những quy tắc sau:

 • Sau khi đăng ký tên miền, chủ sở hữu cần trả phí hàng năm để duy trì tên miền hoạt động.
 • Thời gian duy trì cho tên miền ít nhất là 1 năm, còn thời gian lâu hơn có thể phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi chủ sở hữu.
 • Chủ sở hữu nên chú ý để biết chính xác thời gian gia hạn tên miền. Bạn có thể kiểm tra thời hạn tên miền của mình thông qua công cụ WHOIS.
 • Việc thực hiện gia hạn tên miền có thể diễn ra bất kỳ lúc nào trong vòng đời sử dụng tên miền, trừ các trường hợp cụ thể như tên miền đang được nhà đăng ký thực hiện chuyển đổi hay tên miền trong quá trình xử lý thu hồi.
những quy tắc quan trọng khi gia hạn domain

Chi phí để gia hạn tên miền website là bao nhiêu?

Mỗi tên miền sẽ có một mức phí gia hạn khác nhau tùy theo từng loại tên miền, tên miền quốc tế hay Việt Nam. Sau đây là bảng phí gia hạn của một số tên miền phổ biến hiện nay:

Tên miền

Giá (VNĐ/năm)

.vn

560.000
.com 235.000
.net 280.000
.info 200.000
.org 280.000
.biz 380.000
.com.vn 460.000

.net.vn

460.000

.edu.vn 205.000
.name.vn 52.000
.org.vn 205.000
.net.vn 460.000
.info.vn

82.000

phí gia hạn tên miền

Đăng ký tên miền ấn tượng, uy tín tại Mona Cloud

Nếu bạn đang muốn đăng ký tên miền để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của công ty hay sử dụng vào các mục đích cá nhân mà chưa biết chọn nhà cung cấp tên miền nào thì Mona Cloud sẽ là đơn vị mà bạn nên lựa chọn.

Mona Cloud là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp hạ tầng toàn diện cho website như đăng ký tên miền, cho thuê Cloud Hosting, SEO Hosting, WordPress Hosting, Microsoft Office 365 Business, Google Workspace, Email doanh nghiệp… với nhiều gói dịch vụ khác nhau để cho khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu, mục tiêu và khả năng tài chính của họ. 

Đăng ký tên miền tại Mona Cloud

Để biết thêm các thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ với Mona Cloud thông qua các thông tin sau đây:

 • Địa chỉ văn phòng công ty: 1073/23 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 1900 636 648
 • Website: https://mona-cloud.com/

Trên đây là những thông tin về gia hạn tên miền cũng như là các bước để gia hạn domain cho website của bạn. Hy vọng những thông tin mà bài viết này đã cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc gia hạn tên miền cho website của mình và nếu bạn đang cần một đơn vị để đăng ký tên miền thì Mona Cloud sẽ là đơn vị uy tín, đáng tin cậy trên thị trường hiện nay. Hãy liên hệ ngay với Mona Cloud để được hỗ trợ chi tiết thông tin nhé.