Tên Miền .VN Là Gì? Ưu Điểm Và Một Số Quy Định Quan Trọng Bạn Cần Biết

Theo nhiều chuyên gia về lĩnh vực an ninh mạng cho rằng tên miền Việt Nam là tên miền chất lượng và được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy tên miền.vn là gì và giá mua tên miền .vn hiện nay đang là bao nhiêu? Thông qua bài viết dưới đây, Mona Cloud sẽ tiết lộ những thông tin chi tiết nhất về tên miền.vn. Mời bạn đọc tham khảo ngay nhé!

Tên miền .VN là gì?

Tên miền Việt Nam được quản lý và cung cấp bởi Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Tên miền Việt Nam thường có phần đuôi là .vn ví dụ như là: zing.vn, khoahoctunhien.edu.vn, kenh14.vn, gdt.gov.vn. Từ năm 2007, việc đăng ký tên miền đã được VNNIC chuyển giao cho các nhà mạng trong nước.

tên miền việt nam

Tuy chi phí dùng để đăng ký và duy trì tên miền .vn thường cao hơn so với các tên miền quốc tế khác. Nhưng có một sự thật là hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn ưa chuộng và chọn lựa tên miền này.

Tên miền .VN có mấy loại?

Ở thời điểm hiện tại, khi bạn tra tên miền .vn thì sẽ có 2 loại khác nhau là:

Tên miền Việt Nam cấp 2

Loại tên miền này được cấu tạo từ một tên miền duy nhất đó là địa chỉ trang web. vn. Điều này giúp người sử dụng internet sẽ dễ dàng ghi nhớ cũng như tìm kiếm, truy xuất thông tin. Thông thường tên miền VN cấp 2 sẽ được dùng cho một số trang báo lớn trực thuộc quản lý của chính phủ tin gồm: phunuvietnam.vn, thanhnien.vn, thethaovanhoa.vn,…

tên miền cấp 2

Ngoài ra thì một số những doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh cũng sử dụng theo tên miền này, ví dụ như cafeland.vn, masteriland.vn, vinhomes.vn,…

Tên miền Việt Nam cấp 3

Tên miền cấp 3 cấu thành từ 2 bộ phận gồm tên miền thứ 1 + tên miền thứ 2. Ở tên miền 1 thì thường sẽ gồm những tên miền mang tính quốc tế như .com, .org, .edu,…Còn tên miền thứ 2 sẽ giữ nguyên đuôi .vn.

tên miền quốc gia việt nam

Tên miền VN cấp 3 được chia theo nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy thuộc vào loại hình mà tổ chức, doanh nghiệp sẽ có tên miền.vn phù hợp:

 • gov.vn: Dành cho các cơ quan thuộc nhà nước cấp địa phương đến trung ương ở Việt Nam. VD:  Moj.gov.vn (Bộ tư pháp), Moc.gov.vn (Bộ xây dựng),…
 • edu.vn: Dành cho các cơ sở giáo dục và đào tạo ở Việt Nam. VD: Huflit.edu.vn (Trường đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM), ufm.edu.vn (Trường đại học Tài chính – Marketing),…
 • com.vn: Dành cho tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thương mại tại Việt Nam. VD: sjc.com.vn (Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC).
 • bqp.vn: Được sử dụng nhiều bởi các tổ chức quốc phòng, quân đội. VD: bqp.vn (Cổng TTĐT Bộ Quốc Phòng)
 • Ngoài ra còn có một số đuôi khác mà bạn có thể đã nghe qua: name.vn, health.vn, pro.vn, ac.vn, int.vn, org.vn và biz.vn,…

Lưu ý: Trong trường hợp một số Website có đuôi tên miền gồm: .com, .org hay .net,… thì đây là tên miền thuộc sở hữu của tổ chức quốc tế và KHÔNG nằm trong diện tên miền của Việt Nam. Vì vậy sẽ không được pháp luật của nước ta bảo hộ nếu xảy ra tranh chấp, kiện tụng.

Tên miền .VN thuộc tổ chức nào quản lý?

Hiện tại, tên miền .vn đang được Trung tâm Quản lý Tên miền thuộc Bộ Thông Tin và Truyền Thông trực tiếp quản lý. Tên miền này là một trong những thành tựu hiếm hoi mà tổ chức Liên Hợp Quốc xác nhận thuộc chủ quyền quốc gia Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế ISO: 3166.

tiền miền quốc gia

Tên miền quốc gia .VN dành cho đối tượng nào?

Tên miền quốc gia .vn dành cho mọi đối tượng muốn mở website tại thị trường trực tuyến tại Việt Nam. Dù bạn có đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào thì đều có quyền được đăng ký tên miền.vn. Và chắc chắn sẽ được bảo hộ theo luật pháp hiện hành. Giá mua tên miền.vn đang được niêm yết từ 750.000 VNĐ/ năm.

tiền miền vn dành cho đối tượng nào

Ưu điểm của tên miền .VN

Dưới đây là 5 ưu điểm mà người dùng sẽ nhận được khi tiến hành việc đăng ký tên miền. vn:

Được pháp luật Việt Nam bảo vệ

Nếu bạn đăng ký Website tại thị trường Việt Nam và sử dụng tên miền .vn thì chắc chắn sẽ được bảo hộ bởi luật pháp Việt Nam về quyền sở hữu.

được pháp luật việt nam bảo vệ

Trong đó quy định rõ việc cấm tuyệt đối việc giả mạo trang thông tin điện tử của cá nhân, tổ chức cũng như việc tạo đường dẫn trái phép làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu tên miền đó. Do vậy, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sở hữu tên miền .vn.

Tuy nhiên, chính vì có sự bảo hộ này nên giá tên miền .vn sẽ cao hơn so với khi mua các tên miền quốc tế khác.

An toàn và độ tin cậy cao

Tên miền .vn được hỗ trợ bởi hệ thống máy chủ (DNS) hiện đại và an toàn nhất ở thời điểm hiện tại. Hệ thống này được phân chia thành 7 cụm máy và được đặt ở nhiều vị trí khác nhau, bao gồm 5 điểm tại Việt Nam và 21 điểm tại các quốc gia khác.

an toàn và độ tin cậy cao

Thêm vào đó, việc lưu trữ thông tin đều được lưu bởi các máy chủ có địa chỉ IP tại Việt Nam. Vì vậy tên miền.vn vô cùng đáng tin cậy, người dùng yên tâm trải nghiệm Internet một cách ổn định và bảo mật.

Truy vấn nhanh

Với sự kết nối và giám sát liên tục 24/7 các cụm máy và 26 địa điểm. Điều này giúp đường truyền hoạt động ổn định và không bị giật, lag. Nhờ vậy, người dùng có thể kiểm tra tên miền .vn hay nói cách khác là truy vấn một cách nhanh chóng từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

domain name server

Hạn chế tổn thất khi liên lạc quốc tế bị mất

Trong những năm gần đây, việc xảy ra trường hợp đứt cáp quang biển quốc tế đã gây ảnh hưởng đến việc truy cập mạng lưới Internet. Tuy nhiên, tên miền .vn có khả năng giảm thiểu thiệt hại này bởi được lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP tại Việt Nam. Vì vậy, việc truy cập Internet trong nước vẫn có thể diễn ra bình thường hoặc chậm hơn một chút.

hạn chế tổn thất

Chế độ chăm sóc, hỗ trợ tốt

Các nhà cung cấp sẽ hỗ trợ người dùng về vấn đề đăng ký và sử dụng tên miền. Đồng thời, khi gần hết hạn thì nhà cung cấp sẽ thông báo về việc đóng lệ phí duy trì. Nếu từ chối việc gia hạn thì sau 20 ngày thì tên miền. vn của bạn chính thức bị xóa.

chế độ tư vấn tốt

Một số quy định về tên miền .VN

Trước khi tiến hành việc mua tên miền .vn thì bạn cần chấp hành những quy định theo điều 6 trong Thông tư 24/2015 và Điều 1 của Thông tư 21/2021 của bộ Thông tin và Truyền thông:

 • Có thể sử dụng ký tự viết hoa hoặc viết thường.
 • Cần có ít nhất một ký tự dưới tên miền cấp cao “.vn”.
 • Không chứa các cụm từ vi phạm đến chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia của Việt Nam.
 • Không vi phạm các nguyên tắc đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của Việt Nam và thế giới.

một số lưu ý về quy định tên miền

 • Phải được viết rõ ràng, không gây hiểu nhầm do sự đa âm, đa nghĩa của tiếng Việt.
 • Có thể chứa dấu gạch nối “-”, nhưng không được phép đi liền nhau và không được phép đặt ở đầu hoặc cuối tên miền.
 • Số ký tự không được vượt quá 63 ký tự cho mỗi cấp tên miền (bao gồm cả khi chuyển đổi thành chuỗi không dấu ASCII).
 • Đối với tên miền dành cho cá nhân đăng ký theo tên riêng, cần bao gồm tên hoặc họ/tên đệm, nơi sinh và năm sinh của cá nhân để đảm bảo tính cá nhân.
 • Các cá nhân, tổ chức không liên quan không được phép đăng ký các tên miền liên quan đến hoạt động đảm bảo an ninh, quốc phòng, và ngoại giao của đất nước.
 • Không được chứa các cụm từ gây nhầm lẫn đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội nếu chủ thể không được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Đăng ký tên miền .VN giá tốt nhất tại Mona Cloud

Mona Cloud là đối tác đáng tin cậy của bạn trong việc đăng ký và quản lý tên miền. Cam kết mang lại dịch vụ chất lượng với hiệu suất cao nhất, chúng tôi cung cấp đa dạng và linh hoạt trong các gói đăng ký tên miền hay gia hạn tên miền. Điều này giúp bạn có thể tự do chọn lựa tên miền theo nhu cầu cũng như ngân sách đầu tư cho thương hiệu của riêng mình.

Với đội ngũ có chuyên môn cao, chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình lựa chọn và quản lý tên miền. Đồng thời cung cấp các giải pháp bảo mật hàng đầu để bảo vệ quyền lợi và uy tín trên nền tảng trực tuyến của bạn.

đăng ký tên miền tại mona cloud

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một tên miền thì Mona Cloud đang có những chính sách ưu đãi về giá dành cho người dùng muốn đăng ký tên miền Việt Nam cả cấp 2 và cấp 3. Bạn có thể liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết thông tin về giá cả.

Thông tin liên hệ:

Qua bài viết trên, Mona Cloud đã giới thiệu những thông tin về tên miền.vn là gì. Khi đăng ký tên miền .vn sẽ nhận được những đặc quyền như thế nào. Nếu hiện tại, bạn đang tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến tên miền và Hosting. Hãy để Mona Cloud hỗ trợ bạn lựa chọn tên miền lý tưởng với chi phí phù hợp nhất.