Tên Miền ORG Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Tên Miền .ORG Chi Tiết Từ A – Z

Tên miền là một phần rất quan trọng trong việc vận hành một website cũng như là hoạt động của một doanh nghiệp. Do đó, việc lựa chọn tên miền cũng rất quan trọng. Trong số đó, một trong những tên miền được các đơn vị tin tưởng sử dụng nhiều nhất hiện nay là org. Vậy tên miền org là gì? Và tên miền .org giúp ích gì cho các đơn vị sử dụng? Hãy cùng Mona Cloud cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Tên miền org là gì?

Org là tên miền được viết tắt bởi cụm từ “Organization”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “tổ chức”. Tên miền này được sử dụng phổ biến cho các tổ chức phi thương mại hoặc thương mại, các công ty lớn về lĩnh vực thương mại, các cộng đồng từ thiện, các trường học, các trang web về tổ chức hay công ty lớn trên thế giới, các dự án mã nguồn mở, …

khái niệm tên miền org

Tên miền .org được ra đời vào năm 1985 cùng 6 tên miền khác là edu, .gov, .com, .us, .mil và .net. Đây đều là các tên miền dùng để chỉ định địa chỉ cho các web nhưng lại được phân chia ra thành nhiều chủ đề khác nhau. 

Tên miền org được đơn vị đầu tiên đăng ký bởi một viện nghiên cứu ở miền Đông của Hoa Kỳ và chỉ sau đó 5 năm, tên miền này từ 1 triệu lượt đăng ký đã phát triển lên 10 triệu lượt. Cho đến thời điểm hiện tại, dù chưa có yêu cầu chính thức nào về việc xác nhập tên miền org với các đơn vị hay tổ chức phi lợi nhuận nhưng tên miền org vẫn được mặc định là dành cho các tổ chức phi lợi nhuận này.

Tên miền .org và tên miền .com có giống nhau không?

Tên miền .com và tên miền .org là hoàn toàn khác nhau. Tên miền .com là tên miền thuộc top được sử dụng phổ biến hiện nay, com là viết tắt của “Commercial”, dịch ra có nghĩa là thương mại. Tên miền này được sử dụng chủ yếu bởi các doanh nghiệp nhằm khẳng định tính chuyên nghiệp và uy tín của họ. 

so sánh tên miền .org và tên miền .com

Trong khi đó, tên miền org thường là tên miền của tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức từ thiện, tổ chức chính trị, giáo dục, và các cộng đồng hoặc dự án phi lợi nhuận khác.

Với uy tín đã được xây dựng thì giờ đây, tên miền .org đã trở thành một trong 3 tên miền cao cấp được sử dụng phổ biến trên thế giới cùng với tên miền .com, .net. Không phải tự nhiên mà tên miền .org nhận được sự tín nhiệm như thế. Bởi việc sử dụng tên miền này sẽ mang đến nhiều hiệu quả tích cực và đặc biệt nó không giống với những tên miền khác.  

Tên miền .org có độ tin cậy cao hơn không?

Nhắc đến tên miền .org là mọi người sẽ nghĩ đến những website tổ chức phi chính phủ, hoặc các tổ chức cộng đồng như tổ chức từ thiện, các dự án công tác xã hội,.. Tên miền .org cũng thuộc trong những domain cấp cao nhất. Chính vì vậy, các website sử dụng tên miền có đuôi org nhận được sự tin cậy khá cao và là lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức uy tín, chuyên nghiệp trên thế giới.

Độ tin cậy của tên miền .org

Ưu điểm của việc sử dụng tên miền org

Tên miền .org đang được sử dụng rất phổ biến bởi khi sử dụng tên miền này sẽ mang đến một số ưu điểm sau đây.

Xây dựng niềm tin và nâng cao độ tin cậy

Khi dùng tên miền org tức là người dùng có mục đích phi lợi nhuận, điều này có nghĩa là nó không liên quan đến các hoạt động mua bán. Tên miền .org đã trở thành một thước đo quan trọng để phản ánh giá trị của sản phẩm và dịch vụ mà một trang web cung cấp cho các đối tượng. 

Tên miền .org giúp nâng cao độ tin cậy

Khi một đơn vị, tổ chức xã hội hay tổ chức từ thiện sử dụng tên miền .org cho trang web của họ, mọi người có thể dễ dàng nhận ra rằng tổ chức đó hoạt động với mục đích không thu lợi nhuận và tập trung vào việc cung cấp giá trị nhân văn cho cộng đồng. Tất cả những điều này tạo nên sự tin tưởng và lòng tin cho mọi người.

Nâng cao và mở rộng kiến thức cho mọi người

Khi tìm hiểu về tên miền .org thì mọi người hãy nhớ rằng nó sẽ mang tới kiến thức cho người dùng. Những trang web có đuôi org thường mang đến những thông tin có giá trị cao hoặc liên quan tới các vấn đề quan trọng. Các trang web thường sẽ ở nhiều lĩnh vực khác nhau và hoạt động với mục đích giúp người dùng nâng cao kiến thức. 

Chia sẻ và nâng cao kiến thức

Tên miền org không chỉ mang lại sự uy tín và lòng tin cho người dùng, mà còn góp phần  nâng cao kiến thức và sự hiểu biết cho mọi người. Sử dụng tên miền này cho website của bạn sẽ giúp đảm bảo rằng những thông tin quan trọng và giá trị mà mọi người chia sẻ sẽ được lan truyền nhanh chóng và tiếp cận với đông đảo người dùng trên Internet.

Nâng cao độ phủ sóng của thương hiệu

Khi mọi người tìm hiểu về tên miền org thì cần phải biết được mức độ phủ sóng của nó. Người sử dụng tên miền org sẽ mang về được tầm ảnh hưởng lớn cho bất kỳ tổ chức hoạt động nào trên Internet. Cho dù mọi người làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào trong xã hội thì khi sử dụng tên miền org sẽ tạo ra được mức độ nhận diện mạnh mẽ. Sử dụng tên miền .org được xem là một trong những điều kiện cần và đủ để giúp tảng web của mọi người có mức độ phủ sóng mạnh hơn trên nền tảng Internet. 

Nâng cao độ nhận diện thương hiệu

Nâng cao nguồn quỹ từ thiện

Nếu mọi người đang có kế hoạch hay dự án xây dựng một tổ chức gây quỹ từ thiện hoặc một dự án có mục tiêu nâng cao kiến thức và giúp đỡ cho mọi người thì nên sử dụng tên miền org cho website của mình.

Gây quỹ từ thiện

Việc sử dụng tên miền này sẽ góp phần tạo nên sự tin tưởng của mọi người và sự chuyên nghiệp trong mắt người dùng, từ đó thu hút được các đối tượng khán giả rộng lớn và tạo ra sự lan truyền thông tin một cách hiệu quả. Sở hữu trang web có tên miền org được xem là phương án gây quỹ tối ưu nhất. Vốn dĩ chúng lập ra dành cho các tổ chức phi lợi nhuận nên dễ dàng cho việc gây quỹ cho các chương trình từ thiện.

Định vị đối tượng mục tiêu dễ dàng

Đại đa số những người dùng Internet đều liên tưởng tên miền .org với các tổ chức phi lợi nhuận và hướng đến các mục đích nhân đạo. Vì vậy những người tìm đến tên miền org cũng hướng đến mục đích nhân đạo. Từ đó có thể biết được những nhu cầu và mong muốn của họ, giảm được thời gian tìm hiểu phân tích.

dễ dàng định vị đối tượng mục tiêu

Đối tượng nào phù hợp để sử dụng tên miền .org?

Tên miền org được sử dụng cho tổ chức nào? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến thường gặp về loại tên miền này. Cụ thể, những yêu cầu về đối tượng có thể đăng ký sử dụng tên miền .org như sau: không giới hạn người đăng ký nước ngoài và không cần phải hiện diện tại địa phương, và mọi tổ chức, cá nhân đều có thể đăng ký tên miền .org để phục vụ cho các hoạt động của mình đặc biệt là các tổ chức từ thiện.

đối tượng sử dụng tên miền .org

Một số tổ chức lớn trên thế giới và tại Việt Nam sử dụng tên miền org

Tên miền .org được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn thế giới và trong đó có cả Việt Nam. Sau đây sẽ là một số cơ quan tổ chức dùng org làm tên miền.

Các tổ chức lớn trên thế giới

Một số tổ chức lớn trên thế giới đang sử dụng tên miền .org có thể kể đến như:

  • Wikipedia.org: Hiện tại thì dường như không ai là không biết tới wikipedia. Đây là trang web lớn được xem là bách khoa toàn thư toàn diện nhất trên thế giới. Bất kể vấn đề gì bạn cần tìm hiểu đều có hết trên trang web này. Bắt đầu từ năm 2001, Wikipedia nhận được một lượng truy cập lớn và độ tin cậy rất cao vì những thông tin hữu ích mang lại cho cộng đồng.
  • Britishswimming.org: Nếu bạn là người yêu thích các bộ môn thể thao, đặc biệt là bơi lội thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến British Swimming. Đây là tổ chức phi lợi nhuận nhằm quản lý các môn thể thao về bơi lội tại nước Anh. Website của British Swimming được lập ra nhằm mục đích mang đến những thông tin hữu ích đến cộng đồng bơi lội trên toàn thế giới.
  • Acumen.org: Đây là trang web của một tổ chức phi lợi nhuận được lập ra với mục tiêu thay đổi cách xoá đói giảm nghèo trên toàn thế giới. Trang web này sẽ đưa ra những giải pháp hữu ích cho việc đầu tư của các công ty, nhà lãnh đạo hay ý tưởng tiềm năng,… thay cho việc quyên góp tiền từ thiện. Trang web này đã mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng và nhận được hàng triệu lượt truy cập từ khi vừa mới ra mắt.
  • Unesco.org: Đây là website Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) có trụ sở tại Paris, Pháp. Tổ chức này hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực bao gồm giáo dục, khoa học, văn hóa và truyền thông, nhằm thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực trên. UNESCO đặt mục tiêu xây dựng thế giới hòa bình và phát triển bền vững thông qua các hợp tác giáo dục, khoa học và văn hóa trên toàn cầu. Website của UNESCO là một trong những nguồn thông tin chính thống và uy tín về các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và các hoạt động quốc tế.
  • Worldwildlife.org: Đây là trang web của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF), tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn môi trường hoang dã và các loài động vật trên toàn thế giới. Mục tiêu chính của tổ chức này là bảo vệ đa dạng sinh học và nguồn tài nguyên tự nhiên của Trái Đất, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững và việc sử dụng tài nguyên của Trái Đất một cách thông minh. WWF không chỉ nỗ lực bảo vệ môi trường sống tự nhiên cho động vật hoang dã mà còn thúc đẩy phát triển nhận thức và hành động của cộng đồng để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường. 
  • Greenpeace.org: Đây là tổ chức Phi chính phủ về Môi trường Toàn cầu và bảo vệ đại dương. Greenpeace nổi tiếng với các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường thiên nhiên, chống lại các biến đổi khí hậu và bảo vệ quyền lợi của các sinh vật sống trên Trái Đất. Tổ chức này thường xuyên thực hiện các chiến dịch, dự án nghiên cứu và các hoạt động chính trị để tăng cường nhận thức của mọi người về các vấn đề môi trường toàn cầu. 
  • Amnesty.org: Đây là một tổ chức Phi chính phủ về Nhân quyền có trụ sở tại Luân Đôn, Anh, tổ chức này chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người và nhân quyền trên toàn thế giới. Tổ chức này đã được thành lập vào năm 1961 và thường xuyên thực hiện các chiến dịch, dự án nghiên cứu và hoạt động đấu tranh chính trị để bảo vệ quyền lợi của con người trên toàn thế giới.
các tổ chức thế giới sử dụng tên miền org

Các tổ chức lớn ở Việt Nam

Ở Việt Nam, cũng có rất nhiều cơ quan và tổ chức phi lợi nhuận sử dụng tên miền .org để thể hiện tính chuyên nghiệp và cam kết của họ đối với các mục tiêu xã hội. Một số cơ quan tổ chức và tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam có tên miền .org có thể kể đến như: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – redcross.org.vn, Cục Môi trường Việt Nam – vea.org.vn, Hội Bảo tồn Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam – vacne.org.vn, Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam – vietnamconsumers.org.vn, Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam – savethechildren.org.vn….

các tổ chức Việt Nam sử dụng org làm tên miền

Đăng ký tên miền org cần điều kiện gì?

Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng đều có thể đăng ký và mua tên miền .org để sử dụng. Tuy nhiên cũng cần phải xác định rõ ràng mục đích là phi lợi nhuận và có độ uy tín cao hay không. Ngoài ra thì không có bất kỳ điều khoản nào đặt ra khi bạn đăng ký và sở hữu tên miền org.

Điều kiện đăng ký tên miền .org

Mua tên miền org chất lượng tại Mona Cloud

Nếu bạn đang muốn đăng ký tên miền org để phục vụ cho các hoạt động phi lợi nhuận và hướng tới cộng đồng mà chưa biết chọn nhà cung cấp tên miền nào uy tín và chất lượng, thì Mona Cloud sẽ là đơn vị hàng đầu mà bạn nên lựa chọn. 

Mona Cloud là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp như cho thuê tên miền, Cloud Hosting, SEO Hosting, WordPress Hosting, VPS, Email doanh nghiệp… Ngoài tên miền .org, Mona Cloud còn mang đến tên miền quốc gia và nhiều tên miền quốc tế khác nhau, cùng với đó là sự đa dạng về các gói dịch vụ để cho khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. 

Đăng ký tên miền Org tại Mona Cloud

Để biết thêm các thông tin chi tiết về Mona Cloud và đăng mua tên miền org, quý khách hàng có thể liên hệ với Mona Cloud thông qua một số thông tin sau đây:

Trên đây là những thông tin chi tiết về tên miền org mà Mona Cloud đã tổng hợp và chia sẻ với bạn. Nếu bạn đang muốn tìm một tên miền để phục vụ cho các lợi ích cộng đồng thì org sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Và nếu bạn chưa biết nên chọn đơn vị nào làm nhà cung cấp tên miền thì Mona Cloud sẽ là đơn vị hàng đầu mà bạn nên lựa chọn!