VPS Hosting Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Virtual Private Server Từ A-Z

VPS Hosting là dịch vụ lưu trữ web sử dụng công nghệ ảo hóa để chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo riêng biệt. Tuy nhiên, VPS Hosting hoạt động như thế nào và nó được ứng dụng để làm gì là điều quan tâm của khá nhiều người dùng hiện nay. Vậy trong bài viết này, hãy cùng Mona Cloud tìm hiểu rõ hơn về VPS Hosting là gì nhé!

VPS Hosting là gì?

VPS Hosting (Virtual Private Server Hosting) là một dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ trên máy chủ ảo cho các trang web và ứng dụng trực tuyến. Đây là một dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng cách ảo hóa một phần của máy chủ vật lý. Trong đó, máy chủ vật lý được phân chia thành nhiều máy chủ ảo riêng biệt. Mỗi VPS có hệ điều hành, tài nguyên (CPU, RAM, dung lượng ổ cứng) và địa chỉ IP riêng biệt, hoạt động độc lập như một máy chủ riêng lẻ.

Khái niệm về VPS Hosting

Người sử dụng có hoàn toàn quyền kiểm soát VPS bằng quyền quản trị viên cao nhất (Superuser hoặc quyền Root, Admin) để cài đặt và thiết lập lại hệ điều hành theo nhu cầu riêng của người dùng. 

Bảng giá dịch vụ thuê VPS chất lượng, tốc độ cao tại Mona Cloud

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp đáng tin cậy để thuê dịch vụ VPS với chất lượng cao và giá cả hợp lý tại Việt Nam thì hãy tham khảo ngay Mona Cloud.

Dịch vụ VPS Hosting tại Mona Cloud

Dưới đây là bảng giá chi tiết giá thuê VPS Hosting tại Mona Cloud mà bạn có thể tham khảo: 

Tên gói 

Mona VPS Small

Mona VPS Medium

Mona VPS Large

Mona VPS XLarge

Mona VPS X-Large Plus

Mona VPS 2X-Large 

Giá/1 tháng

500.000 VNĐ 1.000.000 VNĐ 1.700.000 VNĐ 2.600.000 VNĐ 3.700.000 VNĐ Liên hệ
Dung lượng NVMe 40GB 80GB 100GB 140 GB 200 GB >250 GB
CPU 2 cores 4 cores 6 cores 8 cores 12 cores > 16 cores
RAM 4 GB 8 GB 12 GB 16 GB 24 GB > 32 GB
Dữ liệu truyền tải Không giới hạn Không giới hạn Không giới hạn Không giới hạn Không giới hạn Không giới hạn
Băng thông 200 Mbps 200 Mbps 200 Mbps 200 Mbps 200 Mbps > 300 Mbps
Disk I/O 1GBps 1GBps 1GBps 1GBps 1GBps > 1GBps

Mona Cloud tự hào là đơn vị dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực cung cấp VPS Hosting, SEO Hosting, WordPress Hosting, đăng ký tên miền Website… với nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi cung cấp đa dạng các gói dịch VPS khác nhau với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Với hệ thống máy chủ hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và dịch vụ hỗ trợ 24/7, Mona Cloud cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp VPS tối ưu và hiệu quả nhất. 

Vậy tại sao bạn nên chọn mua VPS Việt Nam tại Mona Cloud? Mona Cloud sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội trong lĩnh vực cung cấp VPS, bao gồm: 

 • Hệ thống máy chủ hiện đại, tốc độ truy cập nhanh chóng và ổn định.
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7, giải đáp mọi thắc mắc và khắc phục sự cố nhanh chóng.
 • Bảo mật cao, an toàn dữ liệu cho khách hàng.
 • Giá cả phải chăng, phù hợp với mọi yêu cầu và ngân sách của khách hàng.
 • Dịch vụ VPS đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.
 • Dịch vụ quản lý VPS chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Hệ thống thanh toán tiện lợi.
 • Cam kết uptime cao, đảm bảo VPS luôn hoạt động ổn định.

Nguyên lý hoạt động của máy chủ ảo VPS Hosting

VPS Hosting là một giải pháp lưu trữ web tiên tiến, mang đến cho người dùng môi trường hoạt động riêng biệt và mạnh mẽ như một máy chủ vật lý, nhưng với chi phí tiết kiệm hơn nhiều.

Hiểu đơn giản, VPS là một máy tính ảo được “tạo ra” bên trong một máy chủ vật lý mạnh mẽ. Giống như máy tính cá nhân, VPS sở hữu hệ điều hành riêng, dung lượng lưu trữ, CPU và RAM riêng biệt, đảm bảo sự ổn định và bảo mật cho dữ liệu của người dùng. 

Nguyên lý hoạt động của Website Hosting VPS

Trong trường hợp tài khoản VPS bị tấn công, những VPS khác sẽ không bị ảnh hưởng. Đây được cho là một lợi thế vượt trội so với sử dụng Shared Hosting bởi nó sẽ không làm ảnh hưởng đến các Hosting khác trong cùng một hệ thống. 

Công nghệ ảo hóa đóng vai trò then chốt trong hoạt động của VPS. Nó chia server vật lý thành nhiều phần riêng biệt, tách biệt hoàn toàn tài nguyên của từng VPS. Nhờ vậy, bạn có quyền tự do cài đặt hệ điều hành, phần mềm và cấu hình VPS theo nhu cầu sử dụng của mình.

VPS Hosting được sử dụng để làm gì?

Với sự linh hoạt và tính ổn định cao, thuê VPS được cho là một giải pháp ưu việt đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng và làm việc trực tuyến của người dùng. Cụ thể như: 

Triển khai và quản lý các máy chủ game

VPS mang đến môi trường độc lập cho việc triển khai và quản lý máy chủ game, đồng thời là lựa chọn lưu trữ hoàn hảo cho khởi chạy các tựa game mới. 

VPS giúp triển khai và quản lý Game Server

Đối với các game nổi tiếng, lâu đời với lượng người chơi đông đảo, cần sử dụng máy chủ game mạnh mẽ để đảm bảo khả năng chịu tải và xử lý cao. Tuy nhiên, game nhỏ mới phát triển thường chưa có lượng người chơi lớn, do đó không cần thiết phải đầu tư vào máy chủ mạnh. Lúc này, mua VPS chính là giải pháp tối ưu đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho khởi đầu của game mới cũng như tiết kiệm ngân sách đáng kể cho nhà phát triển game và nhà đầu tư.

Kiểm thử và phát triển phần mềm, ứng dụng, trang web

VPS là môi trường lý tưởng cho các hoạt động thử nghiệm, kiểm thử dự án, lập trình cán dự án mới. Đặc biệt, với các dự án cần thực hiện nhiều lần thử nghiệm, test đến khi đạt kết quả mong muốn, VPS đáp ứng hoàn hảo nhu cầu về tài nguyên và hệ thống riêng biệt để hoạt động độc lập.

VPS giúp kiểm thử và phát triển phần mềm

Ngoài ra, VPS còn là lựa chọn lý tưởng cho các nhà phát triển web (Development Platform, Sand Box, Bespoke Scripts & Software). VPS cung cấp môi trường ảo riêng biệt, an toàn với không gian lưu trữ riêng biệt cho các ứng dụng và sản phẩm của mình. 

Lưu trữ các trang web có dung lượng lớn

Đối với các doanh nghiệp lớn, dữ liệu được xem như tài sản vô cùng quan trọng. Các phương thức lưu trữ truyền thống như ổ cứng, đĩa… có thể không đáp ứng đủ nhu cầu về bảo mật, khả năng truy cập và chia sẻ dữ liệu.

Lúc này, sử dụng VPS server như một máy chủ lưu trữ dữ liệu là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp giúp đảm bảo an toàn, bảo mật và cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ hình ảnh, video,… mọi lúc mọi nơi thông qua mạng Internet. 

VPS lưu trữ các website có dung lượng lớn

Lưu trữ và quản lý tài liệu, video, hình ảnh

Ngoài việc lưu trữ dữ liệu trên máy tính cá nhân hay sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của bên thứ ba như Google Drive, OneDrive…, người dùng có thể cân nhắc sử dụng VPS để lưu trữ và quản lý dữ liệu cá nhân một cách an toàn và linh hoạt.

VPS lưu trữ và quản lý dữ liệu

Triển khai và quản lý hệ thống Email nội bộ cho doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Email Hosting là giải pháp phổ biến, cho phép quản lý Email nội bộ, phân quyền nhân viên và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp trung bình lớn, Email Hosting có thể không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về bảo mật, dung lượng lưu trữ và khả năng tùy chỉnh. Lúc này, VPS server chính là giải pháp tối ưu cho hệ thống Email doanh nghiệp bởi khả năng tài nguyên lớn, bảo mật cao và dễ dàng quản lý. 

VPS Server quản lý hệ thống Email doanh nghiệp

Xây dựng và phát triển các nền tảng công nghệ

Sự bùng nổ của thiết bị di động và công nghệ cao thúc đẩy nhu cầu phát triển các nền tảng (platform) và ứng dụng đa hệ điều hành, đa thiết bị. Đáp ứng yêu cầu này, VPS server nổi lên như giải pháp lưu trữ lý tưởng cho các nhà phát triển bởi tính độc lập, linh hoạt và khả năng lưu trữ dữ liệu lớn.

VPS giúp xây dựng nền tảng công nghệ

Triển khai các chương trình truyền thông online

Bởi tính linh hoạt trong khả năng xử lý và băng thông, dịch vụ VPS là giải pháp lý tưởng trong các chương trình truyền thông trực tuyến như livestreaming, podcasting, và streaming video. 

VPS ứng dụng trong các chương trình truyền thông online

Đánh giá ưu và nhược điểm khi thuê máy ảo VPS Hosting

Thuê máy ảo VPS Hosting mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có nhược điểm cần xem xét. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm khi thuê VPS Hosting:

Ưu điểm

Những ưu điểm quan trọng khi sử dụng VPS Hosting bao gồm: 

Quyền quản trị độc lập: 

 • Mức giá hợp lý hơn so với Dedicated Hosting.
 • Cung cấp đầy đủ tài nguyên và quyền quản trị độc lập như một máy chủ riêng.

Chi phí tiết kiệm:

 • Tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc thuê một máy chủ riêng.
 • Tiết kiệm tài nguyên máy chủ và tối ưu hóa sử dụng nguồn lực, giảm thiểu số lượng máy chủ vật lý không cần thiết.
 • Giải pháp lý tưởng cho các dự án thử nghiệm, không cần đến máy chủ vật lý.
Ưu điểm khi thuê máy chủ VPS

Sử dụng tài nguyên độc lập:

 • Đóng vai trò như một máy chủ độc lập với các thành phần như CPU, RAM, ổ cứng, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng.
 • Đảm bảo sử dụng tài nguyên độc lập, không chia sẻ, hạn chế ảnh hưởng từ người dùng khác.

Tính an toàn cao:

 • An toàn hơn Shared Hosting do hoạt động độc lập, hạn chế ảnh hưởng từ các tài khoản VPS khác.
 • Ngăn chặn sự lan truyền của các cuộc tấn công, bảo vệ dữ liệu hiệu quả

Nhược điểm 

Mặc dù VPS Hosting mang lại nhiều ưu điểm, nhưng cũng có nhược điểm riêng. Dưới đây là một số nhược điểm chính của VPS Hosting:

Yêu cầu kỹ năng quản trị:

 • Giống như Dedicated Hosting, bạn cần có kiến thức và kỹ năng quản trị máy chủ nhất định.
 • Nếu không có khả năng quản trị, bạn phải thuê dịch vụ quản trị máy chủ ảo từ nhà cung cấp hosting, dẫn đến chi phí tăng thêm.

Hiệu suất:

 • Tính ổn định của VPS Hosting phụ thuộc vào hoạt động của máy chủ vật lý.
 • Tài nguyên của máy chủ vật lý được chia sẻ cho nhiều khách hàng, dẫn đến khả năng bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các VPS khác.
 • Việc phân chia tài nguyên không hoàn toàn, luôn có một phần tài nguyên dự phòng để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.
 • Khi có quá nhiều VPS trên cùng một máy chủ, có thể xảy ra tình trạng quá tải, dẫn đến treo VPS và website tạm ngừng hoạt động.
Nhược điểm khi thuê máy ảo VPS

Chi phí:

 • Mặc dù chi phí VPS Server thường thấp hơn Dedicated Server, nhưng vẫn cao hơn so với Shared Hosting.
 • VPS chỉ mang lại lợi ích thực sự khi bạn biết cách quản trị hệ thống, nếu không chi phí sẽ cao hơn mà hiệu quả không được tối ưu.

VPS Hosting và Web Hosting có gì khác nhau?

VPS Hosting và Web Hosting là hai loại dịch vụ lưu trữ website phổ biến, nhưng có những điểm khác biệt quan trọng. Cụ thể như sau:

Shared Web Hosting

Shared Hosting là giải pháp lưu trữ web tiết kiệm cho các website mới hoặc có lượng truy cập thấp. Giống như sống chung nhà, người dùng có thể chia sẻ server với nhiều người dùng khác, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc chia sẻ tài nguyên cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất website của bạn.

Sự khác nhau giữa Shared Hosting và VPS Hosting

Trong khi đó, VPS là giải pháp cao cấp hơn, cung cấp môi trường riêng biệt và quyền kiểm soát cao hơn cho người dùng. VPS có hiệu suất tốt hơn và khả năng mở rộng cao hơn Shared Hosting, nhưng cũng đắt hơn và yêu cầu kỹ thuật cao hơn.

Cloud Server

Cloud Hosting sử dụng cụm máy chủ (Server Cluster) trên nền tảng điện toán đám mây để vận hành website. Cloud Server và VPS gần như giống nhau, nhưng Cloud Server thực chất là Managed Cloud Server, nghĩa là đã được nhà cung cấp cài đặt sẵn môi trường thuận lợi cho việc Host Website và quản lý kỹ thuật.

Còn VPS là Unmanaged, người dùng cần tự cài đặt phần mềm để tạo môi trường cho ứng dụng.

Sự khác nhau giữa Cloud Hosting và VPS Hosting

WordPress Hosting

WordPress Hosting là dịch vụ lưu trữ tối ưu cho website WordPress với các tính năng chuyên biệt như cài đặt 1 click, plugin cài sẵn và giao diện dòng lệnh WordPress. Server cũng được cấu hình sẵn cho WordPress.

Sự khác nhau giữa WordPress Hosting và VPS Hosting

Mặc dù người dùng có thể cài đặt WordPress trên VPS, nhưng vẫn cần tự cài đặt các phần mềm cần thiết để tạo môi trường phù hợp. Tuy nhiên, VPS mang đến nền tảng mạnh mẽ và linh hoạt hơn WordPress Hosting, cho phép bạn mở rộng quy mô và tốc độ website dễ dàng.

Dedicated Hosting

Dedicated Hosting cung cấp cho bạn một server vật lý riêng để sử dụng. Tuy nhiên, Dedicated Hosting có giá thành rất cao, không phù hợp với đại đa số người dùng, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mặc dù VPS cho phép bạn tùy chỉnh hệ điều hành và ứng dụng server, Dedicated Hosting còn đi xa hơn khi cho phép bạn can thiệp sâu vào phần cứng. Hiện tại, dịch vụ VPS là giải pháp tối ưu cho đại đa số Webmaster và Developer. VPS mang đến sự cân bằng giữa hiệu suất, tính linh hoạt và giá cả hợp lý.

Sự khác nhau giữa Dedicated Hosting và VPS Hosting

Đối tượng nào thích hợp sử dụng dịch vụ VPS Hosting?

Dịch vụ cho thuê VPS là một trong những giải pháp tối ưu được nhiều cá nhân, doanh nghiệp ứng dụng hiện nay. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà VPS Hosting được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau:

Các cá nhân và doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển game

Việc sử dụng VPS Hosting và giải pháp ưu việt đối với nhiều cá nhân và doanh nghiệp phát triển game bởi VPS Hosting đáp ứng được yêu cầu cao về dung lượng và khả năng xử lý cực khủng của hệ thống máy chủ dành cho phát triển game. Bên cạnh đó, đối với doanh nghiệp mới, ít vốn thì việc thuê máy chủ VPS giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. 

Cá nhân và doanh nghiệp phát triển game

Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến

Website đa dịch vụ như website bán hàng, thương mại điện tử, diễn đàn, trang web có lượng truy cập lớn… Trong đó, VPS Hosting có khả năng đáp ứng nhu cầu cao về hiệu suất, bảo mật và khả năng mở rộng.

doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phát triển phần mềm

Phát triển phần mềm và ứng dụng đòi hỏi một nơi lưu trữ tập trung, an toàn và hiệu quả. VPS Hosting chính là giải pháp đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu này. Cũng vì vậy mà nền tảng Platform yêu cầu cần có máy chủ để lưu trữ thông tin về văn bản, hình ảnh và âm thanh. 

các doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển phần mềm

Các tổ chức cần triển khai hệ thống Email chuyên nghiệp

Đối với các doanh nghiệp lớn thì việc quản lý Email nội bộ và các tài liệu mật là điều vô cùng quan trọng. Lúc này, VPS Hosting sẽ bảo mật thông tin và giúp cho việc truy xuất Email trở nên nhanh chóng và an toàn hơn. 

các doanh nghiệp cần quản lý email doanh nghiệp

Những lưu ý quan trọng mà bạn cần biết khi thuê máy ảo VPS

Khi thuê VPS Việt Nam, người dùng cần lưu ý đến việc lựa chọn gói dịch vụ phù hợp cũng như nhà cung cấp đáng tin cậy. Dưới đây là một vài lưu ý khi mua VPS giá rẻ mà người dùng cần lưu ý:

 • Theo dõi và đánh giá hiệu suất: Đảm bảo VPS đáp ứng nhu cầu của bạn bằng cách theo dõi các chỉ số như CPU, RAM, dung lượng lưu trữ và băng thông mạng.
 • Sao lưu định kỳ: Thực hiện sao lưu dữ liệu thường xuyên để đảm bảo khả năng phục hồi trong trường hợp xảy ra sự cố. Sử dụng dịch vụ sao lưu đám mây hoặc lưu trữ bản sao lưu trên máy chủ khác để tăng cường bảo mật.
 • Bảo mật: Cài đặt các bản bảo mật mới nhất cho hệ điều hành và phần mềm, tường lửa để bảo vệ VPS khỏi các lỗ hổng.
 • Quyền truy cập đầy đủ: Đảm bảo bạn có quyền root hoặc sudo để quản lý và giám sát VPS hiệu quả.
 • Chọn nhà cung cấp uy tín: Lựa chọn nhà cung cấp Hosting, VPS có lịch sử uptime cao để đảm bảo dịch vụ của bạn hoạt động liên tục.
 • Hỗ trợ 24/7: Chọn nhà cung cấp cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật 24/7 để được trợ giúp kịp thời khi cần thiết.
 • Môi trường thử nghiệm: Thử nghiệm ứng dụng hoặc trang web của bạn trên VPS thử nghiệm trước khi triển khai chính thức để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.
Những lưu ý quan trọng khi thuê máy ảo VPS

Tóm lại, VPS Hosting là một giải pháp lưu trữ web mang đến sự cân bằng hoàn hảo giữa hiệu suất, tính linh hoạt và chi phí. Với những ưu điểm vượt trội so với Shared hosting và Dedicated server, Website Hosting VPS là lựa chọn lý tưởng cho nhiều loại dự án web, từ website cá nhân đến các ứng dụng doanh nghiệp lớn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được cái nhìn tổng quan về VPS Hosting, cũng như hiểu rõ những ưu điểm, nhược điểm và các loại VPS Hosting phổ biến hiện nay.