Khi Nào Nên Đổi Hosting? Hướng Dẫn Cách Đổi Hosting Bằng cPanel Đơn Giản, Nhanh Chóng

Thay đổi Hosting là gì? Thời điểm nào được xem là hợp lý để bạn có thể tiến hành việc thay đổi Web Hosting để giúp trải nghiệm của khách hàng được hiệu quả hơn? Qua bài viết sau đây, MONA CLOUD sẽ bật mí cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến việc đổi Hosting.

Đổi Hosting là gì?

Trước khi định nghĩa về đổi Hosting là gì bạn nên nắm rõ thế nào là Hosting, máy chủ và các thuật ngữ liên quan. Hosting là không gian dành riêng cho việc lưu trữ dữ liệu được thu thập từ các máy chủ (Server). Nó hỗ trợ việc đăng tải dữ liệu và xuất bản Website. Khi đăng ký dịch vụ Hosting, tức là bạn sẽ thuê một phần của không gian trên Server để lưu trữ và quản lý tất cả các file, dữ liệu liên quan đến Website của mình.

đổi hosting

Máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ Hosting thường có cấu hình cao và được quản lý chặt chẽ để đảm bảo hoạt động ổn định và bảo mật. Với đường truyền riêng và IP riêng, máy chủ có khả năng hoạt động 24/7. Điều này nhằm đảm bảo rằng Website hoặc ứng dụng của bạn có thể truy cập được mọi lúc và mọi nơi.

Vậy đổi Hosting là gì? Nói đơn giản thì đổi Hosting chính là chuyển đổi toàn bộ dữ liệu của Hosting cũ (hoặc hiện tại) sang một Hosting mới. Hay đổi từ một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Web này sang nhà cung cấp khác.

Đổi Hosting có tác dụng gì?

Sau khi đã giới thiệu cho bạn đọc khái niệm đổi Hosting là gì? MONA CLOUD sẽ chia sẻ thêm về 3 ưu điểm của việc đổi Hosting.

Tăng cường hiệu suất

Một nhà cung cấp Hosting chất lượng sẽ có thể cung cấp các tài nguyên và hạ tầng mạng tốt hơn. Qua đó thì hiệu suất của trang Web được cải thiện. Kết quả mà bạn sẽ nhận lại được có thể kể đến như:

 • Giảm thời gian tải trang.
 • Trải nghiệm của khách hàng sẽ được cải thiện.
 • Tăng cơ hội nâng cao vị trí trang Web trên công cụ tìm kiếm.

tăng cường hiệu suất

Hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn

Việc đổi Hosting sẽ có hai trường hợp xảy ra đó là :

 • Thay đổi gói Hosting cao cấp hơn (nhưng vẫn thuộc nhà cung cấp hiện tại).
 • Chọn một nhà cung cấp Hosting mới hoàn toàn.

hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn

Trong trường hợp nhà cung cấp Hosting hiện tại không còn hiệu quả nữa thì có thể tìm đến đơn vị khác có những dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chất lượng cao hơn. Việc này giúp bạn giải quyết các vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đáp ứng yêu cầu mở rộng của doanh nghiệp

Nếu trang Web doanh nghiệp đang phát triển và cần nhiều tài nguyên hơn thì chắc chắn việc đổi Hosting là điều cần thiết. Từ đó, cung cấp cho doanh nghiệp nhiều gói lưu trữ mở rộng tốt hơn để đáp ứng nhu cầu tăng mở rộng.

đáp ứng nhu cầu mở rộng doanh nghiệp

Một số rủi ro khi đổi Hosting

Bên cạnh những tác động tích cực của việc đổi Hosting mang lại. Đâu đó vẫn còn một số rủi ro đi kèm mà bạn cần phải biết khi chuyển đổi. Bao gồm:

 • Rủi ro thất thoát dữ liệu: Trong quá trình truyền tải dữ liệu từ Hosting cũ sang mới. Việc xảy ra rủi ro mất dữ liệu là hoàn toàn bình thường. Vì thế để hạn chế tình trạng này, bạn nên thực hiện chuyển đổi cẩn thận và kiểm tra số lượng thư mục thật kỹ.
 • Gián đoạn trang Web: Trong thời gian chuyển đổi thì trang Web của bạn hầu như sẽ bị gián đoạn hoạt động. Điều này khiến khách hàng không thể truy cập vào được.
 • Thời gian: Quá trình chuyển đổi Hosting yêu cầu thời gian tương đối dài (khoảng 1~3 ngày). Nhất là trong vấn đề sao lưu cũng như phục hồi dữ liệu.

rủi ro khi đổi hosting

Do đó trước khi đổi Hosting, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và đảm bảo rằng bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng xuống máy tính cá nhân. Nếu đây là lần đầu tiên thực hiện, bạn có thể hỏi nhà cung cấp Hosting về dịch vụ chuyển tải dữ liệu để đảm bảo mọi dữ liệu được an toàn và đầy đủ.

Khi nào nên đổi Hosting?

Việc thay đổi Hosting đúng lúc sẽ giúp Website của bạn nhanh hơn, tăng dung lưu trữ cũng như nâng cao tính bảo mật. Dưới đây là 7 thời điểm thích hợp bạn có thể bắt đầu đổi Hosting cho website của mình.

Hosting cũ hiệu suất kém

Thời gian truy cập vào Website bị chậm được xem là một trong những yếu tố làm giảm tính trải nghiệm của khách hàng. Nguyên nhân chính là do hiệu suất Hosting hiện tại đang thiếu sự vận hành hiệu quả.

hosting cũ có hiệu suất kém

Lúc này, bạn hãy xem xét việc chuyển sang một nhà cung cấp Hosting sở hữu cơ sở hạ tầng tốt hơn để cải thiện hiệu suất. Từ đó mới có thể thu hút được lượng khách hàng tiềm năng đến trải nghiệm Website của bạn.

Downtime thường xuyên

Nếu trang Web của bạn thường xuyên gặp sự cố về mạng và không khả dụng đối với người dùng. Điều này chắc chắn là dấu hiệu của một nhà cung cấp hosting không đáng tin cậy. Khi đó, bạn nên tìm một bên cung cấp Hosting uy tín hơn.

ít thời gian downtime

Hỗ trợ kỹ thuật kém

Ở thời điểm hiện tại, có một số nhà cung cấp chỉ cố đẩy mạnh danh số mua Hosting mà không quan tâm đến việc hỗ trợ khách hàng mỗi khi trang Web xảy ra lỗi. Nếu đang gặp trường hợp như vậy thì bạn cần gấp rút đổi Hosting cũng như đơn vị cung cấp khác để đảm bảo quyền lợi khách hàng.

hỗ trợ kỹ thuật

Có nhu cầu mở rộng website

Nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, trang Web của bạn ngày càng phát triển và cần nhiều tài nguyên hơn (băng thông, dung lượng lưu trữ, CPU, RAM,…). Thì bạn có thể cần đổi Hosting sang một gói lưu trữ cao cấp hơn để đáp ứng nhu cầu mở rộng.

nhu cầu mở rộng website

Chính sách không phù hợp

Một trường hợp nữa mà bạn nên suy nghĩ đến việc đổi Hosting đó là khi nhà cung cấp Hosting đang áp dụng các chính sách không hợp lý. Dẫn đến việc gây tổn thất đến quyền lợi của mình. Thời điểm này bạn nên dừng lại, nghiên cứu và tìm một nhà cung cấp Hosting khác có chính sách dành ưu đãi cho khách hàng minh bạch và phù hợp hơn.

chính sách làm website

Giá không phù hợp

Khi chính sách giá thuê Hosting của nhà cung cấp Hosting không phù hợp nữa thì cũng là lúc bạn nên đổi sang một nhà cung cấp khác. Thông thường thì chính sách giá không phù hợp sẽ gồm chi phí ẩn, tăng giá đột ngột không lý do hoặc không cung cấp giá trị tương xứng với dịch vụ.

giá cả làm hosting

Bằng cách chuyển sang một nhà cung cấp Hosting khác, bạn có thể tìm kiếm các gói dịch vụ với giá cả hợp lý hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm phần nào chi phí và đảm bảo rằng bạn đang nhận được dịch vụ tốt nhất cho dự án của mình.

Yêu cầu đặc biệt của Website

Nếu bạn cần cập nhật các công nghệ hoặc ngôn ngữ lập trình mới nhưng nhà cung cấp Hosting hiện tại không hỗ trợ được. Một lời khuyên hữu ích đó là bạn nên bắt đầu cân nhắc việc tìm kiếm thêm nhà cung cấp Hosting mới. Điều này sẽ giúp Website được phát triển theo đúng định hướng mà bạn đã đề ra.

làm website đặc biệt

Đổi Hosting có ảnh hưởng đến SEO không?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị Website đã chia sẻ thì việc đổi Hosting sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng quá lớn liên quan đến SEO. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng khi thay đổi các dịch vụ liên quan đến Hosting giữa các nhà cung cấp.

đối hosting có ảnh hưởng đến seo không

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì sự thay đổi đột ngột về Hosting của website cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến SEO. Bởi vì nếu doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp không uy tín thì quá trình chuyển đổi Hosting sẽ bị kéo dài rất lâu. Trong thời gian này thì khách hàng sẽ không thể truy cập vào Website của doanh nghiệp đó và sẽ tìm kiếm các Website của đối thủ cạnh tranh bán cùng loại sản phẩm đó.

Hướng dẫn cách đổi Hosting bằng cPanel

Dưới đây là 6 bước trong cách chuyển Host thông qua phần mềm cPanel sao cho nhanh gọn nhất ở thời điểm hiện tại. Mời bạn đọc tham khảo ngay:

Bước 1: Thu thập nguồn dữ liệu trong Hosting cũ

Để khởi động việc đổi Hosting bằng cPanel thì bạn sẽ Backup toàn bộ nguồn dữ liệu cũ bằng một số thao tác sau:

 • Truy cập vào cPanel và tìm vào phần File.
 • Nhấn để chọn vào lệnh Backup.
 • Kế đến thì nhấp Download để dữ liệu được tải về bộ nhớ của máy tính của bạn. Cách này sẽ giúp lưu trữ bản dữ liệu dự phòng để đảm bảo dữ liệu của bạn hạn chế tối đa sự cố mất mát trong quá trình thao tác.

thu thập nguồn dữ liệu

Bước 2: Tải dữ liệu trực tiếp lên Hosting mới

Khi đã hoàn thành bước 1 thì bạn sẽ mở lại file Backup vừa mới tải xuống và thư mục nén (zip) public_html. Đối với thư mục nén này thì vị trí để bạn tìm thấy là ở folder homedir.

tải dữ liệu mới lên

Sau đó thì tiến hành tải dữ liệu trực tiếp lên Hosting mới. Để thuận tiện trong việc tìm kiếm thì bạn nên Upload ngay vào folder public_html tại Hosting mới.

Bước 3: Tải tệp tin public_html.zip lên Hosting

Ở bước này, bạn sẽ thông qua trình quản lý hosting mới để tải tệp tin public_html.zip lên Hosting. Để hoàn tất thì bạn chỉ cần :

 • Mở cPanel và tiến hành việc đăng nhập
 • Tìm vào hộp File Manager và nhấp chọn
 • Trong đó, bạn sẽ thấy có thư mục (folder) public_html thì chọn ngay để Upload.
 • Thư mục này sẽ ở dạng tệp tin nén nên bạn cần phải giải nén và chuyển tất cả thư mục dạng code vào public_html.

tải dữ liệu lên hosting

Bước 4: Upload về phần Database

Tại cPanel của Hosting mới, bạn sẽ tạo mới cơ sở dữ liệu MySQL thông qua mục MySQL Database. Điều quan trọng là phải ghi nhớ user database (bao gồm tên người dùng và mật khẩu, tên cơ sở dữ liệu).

upload database

Tiếp theo đó thì mở tệp Download đã tải xuống máy tính và tìm phần MySQL. Nếu có, bạn sẽ tiến hành Upload trực tiếp lên cho Hosting. Tiếp theo là tạo Database cũng như bắt đầu cấp quyền cho các user có thể truy cập chung Database.

Trong trường hợp không thấy thì bạn nên kiểm tra lại có thiếu sót thao tác nào trong các bước trên hay không. 

Bước 5: Sử dụng PHPMyadmin để nhập Database lên Hosting

Trong hệ thống quản trị Web cPanel của hosting mới, bạn sẽ nhấp vào PHPMyadmin. Kế đến là tìm cơ sở dữ liệu mà mới vừa tạo và nhấn vào “Import” . Chọn ngay tập tin .sql đã tải lên từ trước và lệnh “Go” để bắt đầu quy trình nhập cơ sở dữ liệu lên Hosting.

tải database lên host

Bước 6: Liên kết giữa Source Code cùng với Database

Cuối cùng thì sẽ tiến hành mở file wp-config.php đối với WordPress,  config.php đối với Joomla,…(phần mềm này sẽ nằm trong File Manager hoặc FTP).

đổi thông tin data user

Sau đó đổi thông tin về User Database kèm theo đó là mật khẩu mới được bạn tạo ở bước 5. Sau khoảng từ 1 phút thì sẽ có thông báo kết nối thành công. Lúc này bạn đã có thể truy cập và bắt đầu thao tác Website bằng cPanel.

MONA CLOUD – Nhà cung cấp Hosting chất lượng, giá tốt tại Việt Nam

Mona Cloud từ lâu đã nổi tiếng là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến Cloud Hosting, VPS uy tín và chất lượng cao tại Việt Nam. Tại Mona Cloud, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được những gói Hosting với giá cả vô cùng cạnh tranh và hấp dẫn ở thời điểm hiện nay.

đổi hosting mona cloud

Sau đây là một số lợi ích mà Mona Cloud dành cho khách hàng khi tiến hành việc mua Hosting. Đó là:

 • Không gian lưu trữ dữ liệu vô hạn.
 • Hỗ trợ việc sao lưu và bảo mật dữ liệu miễn phí.
 • Có nhiều công cụ khác nhau để tối ưu Website.
 • Đa dạng gói Hosting từ bán chuyên đến chuyên môn cao.
 • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin liên hệ:

Qua bài viết trên, MONA CLOUD đã hướng dẫn cho bạn cách chuyển đổi Hosting sao cho đơn giản và nhanh gọn. Hy vọng bạn đã có thể nắm được những tác dụng cũng như thời điểm nào nên tiến hành đổi host để nâng cao trải nghiệm khách hàng.