Tên Miền .COM.VN Là Gì? Có Nên Đăng Ký Tên Miền Này Hay Không?

Nhắc đến tên miền thì chúng ta sẽ nghĩ tên các tên miền như org, edu, com, net, … vì đây đều là những tên miền thông dụng và được sử dụng một cách rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên trong số các tên miền phổ biến thì cũng có một tên miền khá đặc biệt là .com.vn. Vậy tên miền .com.vn là gì và nó có gì đặc biệt, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tên miền này trong bài viết dưới đây.

Tên miền .COM.VN là gì?

Nhìn vào cái tên, bạn cũng có thể nhận thấy rằng tên miền .com.vn chính là sự kết hợp từ hai đuôi tên miền chính là .com và đuôi .vn. Vì vậy, .com.vn chính là tên miền được sinh ra từ hai đuôi tên miền phổ biến này kết hợp với nhau. 

tên miền .com.vn

Có nhiều ý kiến cho rằng tên miền .com.vn thường khó nhớ hơn hai tên miền “bố mẹ’’ sinh ra nó. Thậm chí có rất nhiều người dùng vẫn ưu tiên chọn tên miền .com hoặc .vn trước khi nghĩ đến tên miền kết hợp này. Vì vây, tên miền .com.vn thường ít được mọi người lựa chọn hơn. Điều này còn  có nghĩa là nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết được ý nghĩa của tên miền này.

Ý nghĩa của tên miền .COM.VN

Bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu về ý nghĩa tên miền .com.vn. Đuôi .com là viết tắt của Commercial mang ý nghĩa là thương mại. Đuôi .vn mang ý nghĩa là tên miền của Việt Nam. Vì vậy tên miền có đuôi .com.vn có ý nghĩa là các công ty, doanh nghiệp hay đơn vị hoạt động thương mại ở Việt Nam. Khi một đơn vị hay doanh nghiệp sử dụng đúng ý nghĩa của tên miền này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hoạt động của doanh nghiệp đó. 

ý nghĩa của tên miền .com.vn

Giả sử công ty của bạn hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh nhưng lại đăng ký tên miền .info hay tên miền .org thì lúc này khách hàng có thể hiểu lầm về mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Họ sẽ cho rằng đây là một đơn tổ chức cộng đồng, phi lợi nhuận chứ không phải là một đơn vị kinh doanh. Điều này sẽ khiến cho cả khách hàng và doanh nghiệp gặp những rắc rối không đáng có.

Vì vậy, đối với các doanh nghiệp thì nên đăng ký ba loại tên miền là .com, .vn và .com.vn. Tuy nhiên vì 3 loại tên miền này không có ranh giới rõ ràng nên bạn có thể đăng ký cả ba hoặc một trong ba loại cho nhiều trang web khác nhau để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của mình. 

Có nên mua tên miền đuôi .COM.VN hay không?

Khi bạn sử dụng tên miền .com.vn thì sẽ có một ưu điểm là bạn sẽ được Trung tâm Internet Việt Nam (viết tắt là VNNIC) quản lý nên bạn có thể hoàn toàn an tâm. Nếu bạn đang vận hành một doanh nghiệp lớn, hoặc đơn giản là muốn tăng tương tác, tiếp cận với nhiều khách hàng trên môi trường Internet thì hoàn toàn có thể lựa chọn mua tên miền .com.vn.

có nên mua tên miền .com.vn

Với sự kết hợp của hai loại tên miền trong một, công ty bạn có thể đẩy nhanh tốc độ tiếp cận khách hàng, gia tăng việc quảng bá doanh nghiệp, từ đó sẽ khiến cho công việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy bạn nên mua tên miền .com.vn để giúp cho các hoạt động kinh doanh của công ty trở nên thuận lợi hơn.

Tên miền .COM.VN giá bao nhiêu?

Đối với tên miền có đuôi .com.vn, vì đây là một loại tên miền thuộc sự quản lý của Việt Nam nên để mua tên miền này, người mua cần trả hai loại chi phí. Chi phí đầu tiên là phí đăng ký và chi phí thứ hai phí duy trì hàng năm. Nếu trong những năm tiếp theo bạn muốn gia hạn tên miền thì chi phí sẽ ngày một ít đi.

giá tên miền .com.vn bao nhiêu

Tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng mức phí gia hạn cho tên miền có thể thay đổi tăng giảm theo hàng năm và hiện nay giá tên miền .com.vn thường có xu hướng giảm đi. Kèm theo đó, mức chi phí đăng ký, phí duy trì tại mỗi nhà cung cấp lại cho loại tên miền này cũng khác nhau. Tuy nhiên bình quân theo mặt bằng chung thì chi phí đăng ký cho tên miền này là  200.000 VNĐ và chi phí duy trì mỗi năm sẽ là 250.000 VNĐ.

Làm thế nào để mua đuôi tên miền .COM.VN?

Việc đăng ký và mua tên miền .com.vn cũng rất đơn giản. Nếu bạn đăng ký mua tên miền với thông tin cá nhân thì chỉ cần chứng minh thư hoặc thẻ căn cước và Email cá nhân là được. Sau đó bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào một mẫu phiếu đăng ký. Sau khi đăng ký biểu mẫu xong, bạn sẽ được các nhân viên từ phía nhà cung cấp tên miền hỗ trợ các bước tiếp theo để hoàn tất quá trình đăng ký và mua tên miền .com.vn.

mụa tên miền .com.vn

Nếu bạn muốn đăng ký và mua tên miền có đuôi .com.vn cho doanh nghiệp thì bạn cần có giấy phép đăng ký kinh doanh và địa chỉ Email của công ty. Sau đó bạn cũng sẽ điền biểu mẫu đăng ký tương tự như trên và có đóng dấu của người đại diện doanh nghiệp. Sau đó thì các nhân viên sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất các thủ tục.

Trong quá trình đăng ký tên miền cho các nhân hay doanh nghiệp, thông tin của bạn sẽ luôn được phía nhà cung cấp tên miền bảo mật tuyệt đối. Vì vậy bạn sẽ không lo sợ sẽ bị đánh cắp tên miền hay đánh cắp thông tin cá nhân và bí mật doanh nghiệp. 

So sánh tên miền .COM.VN với tên miền .VN

Trước khi so sánh hai loại tên miền này thì chúng ta cùng đi tìm hiểu đôi nét về tên miền .vn. Đây là tên miền của Việt Nam do tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia tại Việt Nam VNNIC chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp cho người dùng. Tên miền .vn của quốc gia Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166, được tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền của quốc gia Việt Nam trên nền tảng mạng Internet.

Từ năm 2007, tên miền quốc gia vn của Việt Nam được VNNIC chuyển giao việc đăng ký và phát triển cho một số Registrar trong nước. Sau mốc thời gian này, thị trường Internet của Việt Nam chứng kiến sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của tên miền này. Mặc dù chi phí đăng ký và duy trì tên miền cao hơn các loại tên miền quốc tế phổ biến khác, nhưng hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đều rất ưa chuộng tên miền .vn vì đơn giản nó là tên miền độc quyền của Việt Nam.

so sánh tên miền

Tên miền .com.vn hay tên miền .vn đều thuộc vào nhóm những tên miền thuộc sự quản lý của Việt Nam. Vì vậy chúng sẽ có một số điểm giống nhau như sau:

  • Về mức độ bảo mật thì cả hai tên miền này đều có độ bảo mật cao và rất an toàn cho người sử dụng.
  • Về đặc thù của tên miền thì cả hai đều sử dụng được tại Việt Nam, đều có thể phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, đều được nhà nước quản lý.  

Bên cạnh đó hai tên miền này cũng có một số điểm khác nhau được so sánh trong bảng sau: 

Nội dung so sánh Tên miền .com.vn Tên miền .vn
Chi phí Thấp hơn so với tên miền .vn. Thường thì chi phí đăng ký vào khoảng 200.000 VNĐ và chi phí duy trì khoảng 250.000 VNĐ mỗi năm Cao hơn so với tên miền .com.vn. THường thì chi phí đăng ký vào khoảng 400.000 VNĐ và chi phí duy trì mỗi năm khoảng 450.000 VNĐ.
Mức độ tiện lợi Vì đuôi có sự kết hợp nên khó nhớ, khách hàng dễ nhầm lẫn tên miền. Ngắn gọn súc tích, dễ nhớ, khách hàng quen thuộc hơn với tên miền này.
Giá trị quảng bá thương hiệu Khó làm nổi bật được thương hiệu cho doanh nghiệp, thường sẽ bị đánh giá là trang web phụ của tên miền .com, tuy nhiên tốc độ tiếp cận khách hàng lại nhanh hơn. Nổi bật hơn, khẳng định thương hiệu cho doanh nghiệp tốt hơn, tuy nhiên tốc độ tiếp cận khách hàng sẽ không bằng tên miền .com.vn.
Độ tối ưu hóa SEO web Cả hai tên miền này gần như là tương đương với nhau về độ tối ưu hóa SEO. Nhưng điểm SEO của .vn vẫn có sự nhỉn hơn một chút so với đuôi .com.vn 

Mua tên miền .COM.VN chất lượng, giá tốt tại Mona Cloud

Nếu bạn đang muốn đăng ký và mua tên miền .com.vn để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp của mình mà chưa biết chọn đơn vị nào làm nhà cung cấp phù hợp thì Mona Cloud sẽ là đơn vị mà bạn không thể bỏ qua. Mona Cloud là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp trên nền tảng Internet như cho thuê hoặc bán tên miền, hỗ trợ mở rộng sub domain với nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn. Dù cho quý khách hàng sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của Mona Cloud đều được các nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình.

đăng ký tên miền tại địa điểm uy tín

Để biết thêm các thông tin chi tiết về mua tên miền .com.vn hay các đuôi tên miền khác, quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Mona Cloud thông qua các thông tin sau đây:

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tên miền .com.vn. Hy vọng với những thông tin mà bài viết đã cung cấp, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về tên miền có đuôi kết hợp này để có thể vận dụng vào việc kinh doanh của công ty hay doanh nghiệp và nếu bạn đang cần mua tên miền .com.vn mà chưa biết nên chọn đơn vị nào làm nhà cung cấp thì Mona Cloud sẽ là đơn vị mà bạn có thể đặt niềm tin.