Root Domain Là Gì? Vai Trò Của Root Domain Trong Hoạt Động SEO Website

Hiện nay, Root Domain đang được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh online quan tâm. Không những giúp định danh chính thức cho trang web hoặc hệ thống tên miền, Root Domain còn là công cụ tối ưu hóa SEO web mạnh mẽ. Vậy cụ thể Root Domain là gì, nguyên lý hoạt động và nó mang lại những lợi ích gì? Có các loại Root Domain nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Hãy cùng Mona Cloud tìm hiểu chi tiết những thông tin về Root Domain từ A-Z trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Root Domain là gì?

Root Domain là tên miền gốc, được xem là cấp cao nhất trong hệ thống tên miền. Nó được cung cấp bởi các máy chủ gốc đặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong hệ thống DNS của Internet, tên miền gốc không có ký tự, không chứa chữ cái hoặc số đi kèm.

Mỗi miền trong địa chỉ tên miền được phân tách bằng dấu chấm, tạo ra một đường dẫn rõ ràng từ tên miền cấp cao đến tên miền cấp thấp. Phần cuối của một tên miền thường có một dấu chấm để phân cách giữa tên trống và tên miền gốc. Dấu chấm này xác định liệu tên miền được coi là hoàn chỉnh tuyệt đối hay tương đối.

Khái niệm root domain

Ngoài ra, Root Server DNS cũng là một phần của hệ thống DNS (Domain Name System) và đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định địa chỉ IP của tên miền. Root Server DNS chứa thông tin về các Name Server cấp cao nhất cho mỗi Top-Level Domain (TLD), như .com, .org, .net, .gov, .vn,…

Khi một truy vấn DNS được thực hiện, root server DNS được sử dụng để hướng dẫn truy vấn đến Name Server của TLD tương ứng, từ đó giúp tìm ra địa chỉ IP của tên miền được yêu cầu. Root Server DNS được quản lý và duy trì bởi một số tổ chức quản lý hệ thống DNS toàn cầu, bao gồm Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). 

root server dns

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hiệu suất và độ tin cậy của Root DNS có thể ảnh hưởng đến việc website được index và truy cập bởi các công cụ tìm kiếm. Nếu Root DNS gặp sự cố hoặc có thời gian phản hồi chậm, có thể gây ra các vấn đề về sự truy cập vào website.

Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm và trải nghiệm người dùng, và trong một số trường hợp, có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện và xếp hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, vai trò của Root DNS đối với SEO không phải là yếu tố chính quan trọng.

Ví dụ cụ thể về Root Domain

Sau khi đã hiểu sơ về khái niệm Root Domain là gì, hãy đọc ví dụ cụ thể sau để hiểu rõ hơn về Root Domain. Đôi khi, thứ tự đánh số của các tên miền có thể gây hiểu lầm với các miền cấp cao nhất (tên miền cấp “0”). Tuy nhiên, thực tế, tên miền cấp 0 là dấu chấm “.”.

ví dụ về root domain

Ví dụ, dưới đây là thứ tự chính xác của việc đánh số các cấp độ của tên miền mona-cloud.com:

  • “.” (dấu chấm) – tên miền cấp 0
  • “.com” – là tên miền cấp 1, còn được gọi là tên miền cấp cao nhất hoặc miền vùng.
  • “mona-cloud” – là tên miền cấp 2.
  • “mona-cloud.com” – là tên miền cấp 3 (Root Domain).

Nguyên lý hoạt động của Root Domain là gì?

Root Domain là một phần quan trọng trong hệ thống tên miền và hoạt động bằng cách cung cấp thông tin về máy chủ DNS TLD. Chức năng chính của Root Domain là hỗ trợ máy chủ DNS cục bộ trong việc tìm kiếm địa chỉ IP tương ứng của các trang web mà người dùng muốn truy cập. Vậy cách thức hoạt động của Root Domain là gì? 

cách thức hoạt động của Root Domain

Để hình dung cách hoạt động của Root Domain, giả sử bạn muốn truy cập vào một trang web. Trong trường hợp này, bạn sẽ gửi yêu cầu tìm kiếm địa chỉ IP tương ứng với tên miền của trang web đó đến Name Server cục bộ. Khi nhận được yêu cầu, máy chủ Domain sẽ bắt đầu tìm kiếm trong dữ liệu của mình để chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP tương ứng.

Tầm quan trọng của Root Domain đối với SEO website

Vậy lợi ích của Root Domain là gì đối với SEO web? Trong lĩnh vực SEO, việc xây dựng một website không chỉ đòi hỏi sự chú ý đến các thành phần như Root Domain, hay Sub Domain, mà còn cần hiểu rõ về ảnh hưởng và lợi ích mà chúng mang lại. Các yếu tố này không chỉ giúp cải thiện traffic một cách hiệu quả mà còn không tốn kém.

vai trò của root domain đối với seo

Root Domain mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng cho việc SEO website, bao gồm như sau:

  • Các trang web sở hữu tên miền gốc và tên miền phụ có chất lượng sẽ thu hút lượng traffic cao hơn.
  • Tên miền phụ không luôn thừa hưởng các chỉ số và khả năng xếp hạng từ một tên miền phụ khác.
  • Sử dụng internal link và external link giúp chuyển đổi traffic từ Sub Domain này sang Sub Domain khác.
  • Một lượng lớn liên kết chất lượng trỏ về website sẽ tăng cường SEO, làm tăng vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm một cách đáng kể.

Những loại tên miền thông dụng hiện nay

Song song với việc tìm hiểu Root Domain là gì, không phải ai cũng biết các loại tên miền phổ biến hiện nay. Một vài loại tên miền nổi bật hiện nay có thể kể đến như Top-Level Domain (TLD), generic Top-Level Domain (gTLD), country-code Top-Level Domain (ccTLD) và một số loại tên miền khác. Cụ thể như sau:

TLD – Top-Level Domain 

Top-Level Domain là tên miền cấp cao nhất, là phần mở rộng nằm sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền. Nó là phần đầu tiên từ phải sang trái của một tên miền và được đặt ở vị trí cao nhất trong hệ thống phân cấp DNS (hệ thống tên miền) trên internet. 

Top-Level Domain

gTLD – Generic Top-Level Domain

Generic Top-Level Domain, hay còn được viết tắt là gTLD, là nhóm tên miền cấp cao chung, không phụ thuộc vào mã quốc gia cụ thể. Các gTLD quan trọng bao gồm .net, .com, .org, edu, .gov, .info cũng như các tên miền mới như .tech, .xyz, .biz, .shop, .club, .store. và .online. 

Generic Top-Level Domain

ccTLD – Country-Code Top-Level Domain

Country-Code Top-Level Domain (ccTLD) là tên miền cấp cao nhất của một quốc gia, được sử dụng để xác định quốc gia cụ thể dựa trên mã ISO. Ví dụ, .vn là ccTLD cho Việt Nam, .es cho Tây Ban Nha, .kr cho Hàn Quốc, .in cho Ấn Độ, .us cho Hoa Kỳ, .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức, .jp cho Nhật Bản, .fr cho Pháp,… Đây cũng là cách nhận biết tên miền của mỗi quốc gia trên thế giới.

Country-code Top-Level Domain

sTLD – Sponsored Top-Level Domain

Sponsored Top-Level Domain (sTLD) là những tên miền cấp cao nhất đặc biệt được giới hạn sử dụng cho các tổ chức và nhóm cụ thể. Ví dụ như .gov dành cho website của chính phủ, .edu dành cho các tổ chức về giáo dục, .post dành cho các dịch vụ về bưu chính viễn thông, .asia được tài trợ bởi DotAsia để phục vụ cho các doanh nghiệp tập trung vào thị trường châu Á, và .mil dành cho các tổ chức hoạt động quân sự. 

Sponsored Top-Level Domain

Các tổ chức hoặc cộng đồng quan tâm đến việc sử dụng một sTLD thường cần phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể và thường phải có một mức độ liên quan rõ ràng đến lĩnh vực hoặc mục tiêu của TLD. Quản lý của các sTLD có thể được giao cho các tổ chức, cơ quan, hoặc tổ chức phi lợi nhuận có liên quan đến lĩnh vực đó, và họ có trách nhiệm duy trì và quản lý sTLD theo các quy định cụ thể.

Infrastructure Top-Level Domain

Infrastructure Top-Level Domain là tên miền cấp độ cao dành cho cơ sở hạ tầng, và chỉ có một tên miền duy nhất là “.arpa”, đại diện cho ARPA (Internet Address and Routing Parameter Area).

Đây là loại tên miền được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng trên Internet, bao gồm quản lý và phân phối các địa chỉ IP, quản lý các tên miền ngược (Reverse Domain) và các vấn đề liên quan đến định tuyến mạng, được ICANN chịu trách nhiệm quản lý. Ví dụ, nó thường được sử dụng cho Reserve DNS Lookup, nơi mà một địa chỉ IP được chuyển đổi thành tên miền tương ứng.

Infrastructure Top-Level Domain

Một số loại tên miền khác

Danh sách các loại tên miền khác bao gồm cả tên miền thứ cấp (Tên miền cấp 2), được sử dụng cho các mục đích cụ thể. Lấy một ví dụ tại Anh Quốc, các công ty thường sử dụng tên miền “.co” và “.uk” thay vì chỉ “.uk”, là một minh họa cho tên miền cấp 2. Các domain cấp 2 khác bao gồm “.gov” và “.uk”, thường được các tổ chức chính phủ sử dụng, trong khi “.ac” và “.uk” thường được các trường đại học và học viện sử dụng để đại diện cho các trang web giáo dục và nghiên cứu.

các loại tên miền khác

Mona Cloud – Đơn vị chuyên cung cấp Root Domain chất lượng cao

Mona Cloud tự hào là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tên miền, Hosting, VPS và Email doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn giải pháp toàn diện để xây dựng website mạnh mẽ và hiệu quả.

Mona Cloud không chỉ cung cấp các dịch vụ mua tên miền mới, mà còn cung cấp đa dạng các dịch vụ khác như: chuyển nhượng tên miền, gia hạn tên miền, kiểm tra tên miền, quản lý tên miền…

Với nhiều năm hoạt động trong ngành, Mona Cloud đã xây dựng một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. Do đó, bất kể bạn là một doanh nghiệp nhỏ đang bắt đầu hay một tập đoàn lớn đang mở rộng, chúng tôi đều có giải pháp phù hợp để đáp ứng nhu cầu của bạn. 

Đăng ký tên miền tại Mona Cloud

Bên cạnh đó, với một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, chúng tôi cam kết mang lại sự hỗ trợ và tư vấn tận tình, giúp khách hàng của chúng tôi hiểu rõ về các quy trình và lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của họ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy để giúp bạn đăng ký và quản lý tên miền của mình trên Internet, hãy đến với Mona Cloud. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển trực tuyến của bạn với các giải pháp tùy chỉnh và hiệu quả!

Thông tin liên hệ: 

Bài viết trên là những chia sẻ về Root Domain là gì, nguyên lý hoạt động và lợi ích khi sử dụng. Hãy liên hệ ngay với Mona Cloud để được tư vấn, báo giá chi tiết về các gói tên miền phù hợp nhất với website của bạn và nhận được mức giá ưu đãi nhất thị trường hiện nay!