Tổng Hợp Các Thông Số Hosting Cơ Bản Và Nâng Cao Bạn Cần Biết

Khi xây dựng một Website thì việc chọn lựa chính xác gói Hosting có thông số phù hợp với nhu cầu vận hành là cực kỳ quan trọng. Vậy thông số Hosting là gì và có bao nhiêu loại thông số từ cơ bản đến nâng cao? Làm sao để kiểm tra thông tin Hosting chuẩn xác nhất? Mona Cloud sẽ bật mí ngay cho bạn qua bài viết dưới đây.

Hosting là gì?

Hosting (hay Web Hosting) là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ trên máy chủ (server) cho các trang web hoặc ứng dụng trực tuyến. Khi đăng ký các dịch vụ Hosting thì bạn có thể lưu trữ và truy cập tất cả các tệp và dữ liệu cần thiết trên nền tảng internet thông qua các máy chủ để vận hành website riêng của bạn.

khái niệm web hosting

Máy chủ là một dạng máy tính vật lý chạy liên tục để đảm bảo website của bạn luôn vận hành ổn định. Nhà cung cấp sẽ duy trì hoạt động, bảo vệ máy chủ khỏi sự tấn công của mã độc. Song đó, chuyển đổi nội dung từ máy chủ xuống trình duyệt của người dùng.

Thông số Hosting là các chỉ số kỹ thuật về dịch vụ Hosting mà bạn đăng ký theo gói. Thông thường, các thông số cần biết về Hosting website được chia làm 2 loại đó là cơ bản và nâng cao.

Những thông số Hosting cơ bản

Sau đây là 9 thông số Hosting cơ bản mà bạn cần xem xét khi khi chọn mua Hosting cho website của mình:

Dung lượng (Disk Space)

Dung lượng Hosting là khoảng không gian được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Hosting để bạn lưu trữ các tệp tin, dữ liệu và mã nguồn của trang web.

Mỗi gói Hosting đều có một dung lượng lưu trữ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Bạn có thể tải lên hoặc download các tệp tin và mã nguồn lên gói Hosting này. Miễn là không vượt quá giới hạn dung lượng mà nhà cung cấp đã quy định từ trước.

dung lượng hosting

Điều này tương tự như dung lượng của ổ cứng trên máy tính hoặc USB. Bạn có quyền quản lý và sử dụng không gian lưu trữ này theo nhu cầu của bản thân.

Băng thông (Bandwidth)

Các thông số khi chọn Hosting cần kể đến tiếp theo là băng thông. Đây là tổng lượng dữ liệu mà Hosting cho phép bạn tải từ máy chủ trong thời gian nhất định.

Khi lượng băng thông sử dụng vượt quá giới hạn được quy định, website của bạn sẽ hiển thị thông báo lỗi “502 Service Temporarily Overloaded”. Để tránh tình trạng này, bạn cần tính toán số lượng người truy cập website của mình để lựa chọn gói Hosting có băng thông phù hợp.

băng thông

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể cân nhắc giữa các gói Hosting có băng thông khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh tình trạng bị giới hạn băng thông, thì nên xem xét các gói Hosting băng thông không giới hạn.

Parked Domain

Tên miền chạy song song (Parked Domain) là các tên miền phụ được liên kết với tên miền chính trên cùng một Hosting. Các tên miền này chia sẻ tài nguyên dữ liệu và cùng sử dụng một nguồn dữ liệu web duy nhất.

parked domain

Khi người dùng truy cập vào tên miền Parked Domain hoặc tên miền chính, cả hai đều chuyển hướng đến cùng một trang web duy nhất có nội dung tương tự. Điều này cho phép quản lý, tổ chức nhiều tên miền trên cùng một Hosting một cách hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên.

Addon Domain

Hiểu đơn giản đây là số lượng tên miền bổ sung được thêm vào Hosting của bạn. Khi sử dụng, Hosting của bạn sẽ được chia nhỏ thành nhiều phần để đáp ứng với số lượng Addon Domain bắt buộc.

Các nhà cung cấp khuyến khích người dùng sử dụng tài nguyên dữ liệu Hosting riêng (khác nguồn dữ liệu web của tên miền chính) cho từng Addon Domain.

addon domain

Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo ra một website hoàn toàn mới. Tuy nhiên Hosting của bạn sẽ gần như quá tải do bị chia nhỏ từ dung lượng, RAM, CPU,… Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng chức năng này, yêu cầu gói Hosting của bạn phải có dung lượng lớn cũng như cấu hình mạnh để đảm bảo hiệu suất và khả năng đáp ứng.

Subdomain

Trong trường hợp muốn mở thêm một chuyên mục hay lĩnh vực mới trên website thì nên cân nhắc sử dụng chức năng Subdomain. Hiện nay, các nhà cung cấp Hosting sẽ không giới hạn số lượng Subdomain bạn tạo, vì vậy bạn có thể tạo ra bất kỳ số lượng Subdomain để phục vụ cho nhiều mục đích website khác nhau. 

subdomain

Địa chỉ Email

Số tài khoản Email khả dụng là số lượng địa chỉ Email có sẵn được tạo ra trên Hosting dựa trên tên miền của bạn. Vì là Email theo Hosting nên thường có dung lượng thấp và không có tính ổn định.

số tài khoản email

Tài khoản FTP

Tài khoản FTP là phương tiện giao tiếp cho phép người dùng truyền tải và quản lý các tệp tin và thư mục như hình ảnh, văn bản, âm thanh, video,… có trên Hosting.

tài khoản ftp

Nhìn chung, các gói Hosting sử dụng phần mềm quản lý gồm cPanel và DirectAdmin đều hỗ trợ FTP bằng cách sử dụng cổng kết nối linh hoạt 21 (cổng này có thể thay đổi nếu nhà cung cấp Hosting đổi port).

Tài khoản MSSQL hoặc MySQL

Tài khoản MySQL là số lượng cơ sở dữ liệu (Database) được cung cấp trong gói Hosting. Thông thường, các gói Hosting giá rẻ sẽ chỉ cung cấp một tài khoản MySQL tương đương với một website được chạy.

tài khoản mysql

Bảng điều khiển Control Panel

Bảng điều khiển Control Panel trên Hosting là một giao diện trực quan và dễ sử dụng được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Hosting.

bảng điều khiển control panel

Chức năng chính của bảng điều khiển này là cung cấp các tính năng cho người dùng quản lý và điều khiển các khía cạnh của website hoặc ứng dụng web của họ một cách dễ dàng. Thông qua bảng điều khiển, người dùng có thể quản lý tên miền, tạo và quản lý tài khoản email, quản lý cơ sở dữ liệu và nhiều chức năng khác.

Thông số Hosting nâng cao

Ngoài các thông số cơ bản, bạn cũng nên xem xét các thông số Hosting nâng cao để đảm bảo rằng dịch vụ Hosting bạn chọn có thể đáp ứng được các yêu cầu phức tạp của website:

CPU

Đây là thông số bộ xử lý trung tâm cũng như phần trăm CPU đang được dùng của máy chủ. Nếu thông số này tiệm cận ngưỡng 100% thì website sẽ load vào trang càng chậm. Thông thường, các gói Hosting sẽ được phân chia với CPU có tần suất dao động từ 65% đến 250%.

thông số cpu

Bộ nhớ RAM (Memory RAM)

Kế tiếp đó là bộ nhớ RAM, một thông số tương tự như trong máy tính cá nhân của bạn. Mọi gói Hosting đều có thông số RAM và bạn có thể chia sẻ RAM với các Hosting khác hoặc sử dụng RAM riêng biệt. Mức RAM càng cao, website sẽ hoạt động tốt và mượt mà hơn.

bộ nhớ ram

Disk I/O (Input/Output)

I/O (Input/Output) là giới hạn về tốc độ truyền tải dữ liệu từ máy chủ đến người dùng. Thông số này được đo lường bằng đơn vị Kilobyte mỗi giây (Kb/s). Thông số I/O càng cao, việc load trang web sẽ càng nhanh hơn. Điều này sẽ giúp tăng cường tính trải nghiệm cho người dùng.

thông số disk I/O

Number of Process

Một thông số tiếp theo khi kiểm tra thông tin Hosting nâng cao đó là Number of Process. Con số này chỉ ra tổng số dữ liệu về tiến trình đang chạy trên máy chủ Hosting.

số lượng tiến trình

Thông số này thường giao động từ 50 ~ 200 và ít được nhà cung cấp chia sẻ cụ thể. Nếu vượt quá ngưỡng này thì khi truy cập website sẽ gặp phải lỗi 500 hoặc 503. Đồng nghĩa với việc trang bị sập do không xử lý được yêu cầu của người dùng.

Chứng chỉ SSL

Secure Sockets Layer (SSL) là một giao thức mã hóa thông tin trên đường truyền từ thiết bị của người dùng đến website.

chứng chỉ SSL

Mỗi chứng chỉ SSL sẽ đại diện cho một website duy nhất. Các nhà cung cấp thường cài đặt miễn phí chứng chỉ này khi bạn mua bất kỳ gói Hosting nào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo bảo mật và tăng tính chuyên nghiệp cho website của mình thì nên cân nhắc việc sử dụng một chứng chỉ SSL trả phí với các tính năng đầy đủ.

Inodes

Inodes giúp bạn nắm được giới hạn về số lượng tệp tin tối đa có thể lưu trong mục Hosting. Thông số này thường chỉ xuất hiện trên các Hosting không giới hạn, vì những Hosting này cần có giới hạn hợp lý để tránh những hành vi gây hại dẫn đến thất thoát dữ liệu.

thông số inodes

Trong các gói Hosting thông thường, thông số này thường rất cao (trung bình khoảng 250.000 Inodes). Nếu bạn muốn tạo ra nhiều tệp tin hơn trên Hosting của mình thì nên liên hệ với nhà cung cấp để xem xét việc nâng cấp thêm “khoang chứa” dữ liệu.

Địa chỉ IP riêng

Đây là một địa chỉ IP duy nhất được gắn với mỗi Hosting và giúp bạn xem thông số host. Nếu cần, bạn có thể mua thêm một IP riêng để sử dụng cho các công việc như thiết lập web mail hoặc tạo website phụ như blog hoặc trang web vệ tinh.

địa chỉ ip

Thông thường các nhà cung cấp sẽ cung cấp các địa chỉ IP thuộc cùng một lớp D. Nếu bạn muốn sử dụng thêm cho blog hoặc trang web vệ tinh với mục đích SEO thì nên mua IP thuộc các lớp C sẽ vận hành nhanh chóng và thuận tiện hơn.

PHP Version

Phiên bản PHP là ngôn ngữ lập trình mà Hosting hỗ trợ cho website với nhiều phiên bản khác nhau. Các nhà cung cấp Hosting thường sẽ giới thiệu cho bạn phiên bản PHP từ 5x đến 8.2. Ngoài PHP, các Hosting vẫn luôn hỗ trợ cho các ngôn ngữ lập trình khác như HTML, .NET, JS, Java,…

phiên bản php

Mona Cloud – Nhà cung cấp Hosting chất lượng, tốc độ cao

Mona Cloud tự hào là một trong những nhà cung cấp Hosting hàng đầu Việt Nam hiện nay, mang đến các giải pháp Hosting linh hoạt và đa dạng phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi đã xây dựng một hệ thống máy chủ mạnh mẽ, đảm bảo sự ổn định và hiệu suất cao nhất cho các dự án trực tuyến của bạn.

mua hosting tại Mona Cloud

Dịch vụ Hosting của chúng tôi bao gồm nhiều gói lựa chọn linh hoạt, từ Cloud Hosting, WordPress Hosting, Linux Hosting, Windows Hosting cho đến các dịch vụ Cloud VPS và máy chủ riêng, đáp ứng mọi nhu cầu từ cá nhân đến doanh nghiệp lớn. Chúng tôi cam kết cung cấp không gian lưu trữ an toàn, bảo mật thông tin và đường truyền tốt nhất để website của bạn luôn hoạt động một cách ổn định và hiệu quả.

Bên cạnh đó, đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7, đảm bảo mọi vấn đề kỹ thuật được giải quyết một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Hãy liên hệ với Mona Cloud ngay hôm nay để được trải nghiệm dịch vụ Hosting chất lượng cao!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 1073/23, Đ. Cách Mạng Tháng Tám, P. 7, Q. Tân Bình, TP. HCM
  • Hotline: 1900 636 648
  • Website: https://mona-cloud.com/

Như vậy, Mona Cloud đã chia sẻ toàn bộ những thông số Hosting quan trọng mà bạn nên xem xét khi chọn mua dịch vụ Hosting cho website của mình. Bằng cách hiểu rõ và lựa chọn đúng thông số phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn có thể đảm bảo rằng website của mình sẽ hoạt động ổn định và hiệu quả. Hãy đảm bảo kiểm tra kỹ các thông số của Hosting trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và thành công của doanh nghiệp của bạn.