Dung Lượng Hosting Là Gì? Cách Kiểm Tra Và Tối Ưu Dung Lượng Host

Dung lượng Hosting là yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành công của một trang web. Tuy nhiên trên thực tế, không quá nhiều người dùng Website biết dung lượng Host là gì?.

Và để trả lời cho câu hỏi trên cũng như là cách chọn dung lượng Hosting như thế nào là phù hợp nhất, cùng Mona Cloud tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Dung lượng Hosting là gì?

Dung lượng Hosting chính là giới hạn không gian lưu trữ dữ liệu của website. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đó chính là số GB mà nhà cung cấp Hosting bán cho bạn. Bạn có thể dùng dung lượng này để lưu trữ toàn bộ dữ liệu website, email, …của mình trên đó.

Trên thị trường Hosting hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ Hosting đã tạo ra đa dạng các gói Hosting với nhiều dung lượng khác nhau như gói 1GB, 2GB, 3GB,… nhằm mang đến cho khách hàng những sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu lưu trữ web của doanh nghiệp.

dung lượng hosting là gì

Dung lượng Host là gì

Nếu nhu cầu lưu trữ dữ liệu website của bạn không quá lớn, dữ liệu chủ yếu là dạng text thì bạn chỉ cần sử dụng dung lượng Hosting từ 1GB đến 2GB. Với các website bán hàng online, sàn thương mại điện tử, các website có Database lớn, có số lượng video và hình ảnh nhiều thì cần thuê các gói Hosting dung lượng lưu trữ lớn hơn mới có thể đáp ứng được yêu cầu lưu trữ.

Trong trường hợp khách hàng mua không đúng gói cấu hình Hosting sẽ khiến hệ thống bị quá tải nếu gói Hosting không đủ dung lượng lưu trữ hoặc lãng phí nếu dữ liệu cần lưu trữ ít mà gói Hosting lại quá lớn.

Lúc này website thường sẽ xảy ra trường hợp chậm và giật lag. Tuy nhiên, trong tình trạng website bị quá tải, hệ thống sẽ gửi cảnh báo qua ứng dụng hoặc nhà cung cấp sẽ gửi email cho khách hàng để nhận biết và nâng cấp gói dịch vụ Hosting hiện tại.

Các yếu tố quyết định đến dung lượng Host

Sau khi đã tìm biết dung lượng Hosting là gì thì việc lựa chọn dung lượng Hosting phù hợp là điều hết sức quan trọng. Sau đây là những yếu tố quyết định đến việc lựa chọn dung lượng Hosting cho website của bạn:

 • Bạn cần biết toàn bộ dung lượng của Website sau khi thiết kế hoàn chỉnh là bao nhiêu để chọn gói dịch vụ Hosting phù hợp như Cloud Hosting, Cloud VPS,…
 • Bạn cần biết dung lượng trung bình mà một file đính kèm, hình ảnh hoặc video trên website của mình là bao nhiêu để thuận tiện cho việc chọn gói Hosting. Dung lượng trung bình của một nội dung đăng tải trên web cũng ảnh hưởng đến dung lượng gói Hosting.
 • Giới hạn của gói Hosting sẽ bị ảnh hưởng bởi số lượng email tối đa và dung lượng tối đa cho mỗi email. 
 • Và cuối cùng là dung lượng cần thiết cho mỗi lần backup dữ liệu và nhu cầu mở rộng lưu trữ trên web của bạn là nhiều hay ít.

Dựa vào những yếu tố trên, bạn có thể lập ra bảng liệt kê chi tiết dung lượng cần thiết cho từng phần và sau đó tổng hợp lại, bạn sẽ ước tính được cụ thể dung lượng Hosting cho website của mình là bao nhiêu.

các yếu tố quyết định đến dung lượng hosting

Dung lượng Hosting bao nhiêu là đủ cho Website?

Để các bạn có thể hình dung rõ hơn về dung lượng web Hosting cần thiết cho một website, các bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây. Ví dụ về một trang web bán hàng sách và văn phòng phẩm, ta sẽ có những thông số về dung lượng như sau:

 • Dung lượng dành cho toàn bộ mã nguồn của trang web sau khi thiết kế hoàn chỉnh là 600MB. 
 • Trang web sử dụng 1000 bài viết dạng text, với mỗi bài text có dung lượng khoảng 50KB. 
 • 1000 hình ảnh với dung lượng khoảng 200KB mỗi ảnh. 
 • Khoảng 100 video, mỗi video có dung lượng khoảng 25MB. 
 • Số lượng thư điện tử đăng ký tối đa là 50 email với mỗi 25MB.

cách ước tính dung lượng hosting

Nhìn vào các con số thống kê trên, chúng ta có thể tính ngay được dung lượng của web Hosting cần đủ cho website này hoạt động được là khoảng 4.5 GB. Tuy nhiên trong quá trình website hoạt động, dung lượng có thể sẽ tăng lên do khối lượng bài viết, video, ảnh, file log… tăng lên theo thời gian hay dữ liệu backup thường xuyên.

Do đó, bạn nên mua các gói dung lượng Hosting lớn hơn thống kê thực tế để đề phòng cho việc mở rộng trang web về sau. Ban đầu bạn có thể mua gói dung lượng ổ cứng khoảng 5GB đến 6GB. Sau đó, bạn sẽ nâng cấp dần dần dung lượng tùy vào nhu cầu sử dụng.

Hướng dẫn tối ưu hóa dung lượng Hosting cho Website

Việc tối ưu hóa dung lượng của dữ liệu là điều hết sức quan trọng, nó sẽ giúp cho trang web của bạn được vận hành mượt mà hơn, không bị giật lag. Sau đây sẽ là một số cách tối ưu hoá dung lượng.

Tối ưu dung lượng hình ảnh

Video và những hình ảnh là dữ liệu sử dụng dung lượng Hosting rất lớn. Vì vậy, nếu bạn chỉ đơn giản sử dụng ảnh và đưa chúng lên website sẽ khiến dung lượng ảnh nguồn vượt quá nhiều trong không gian lưu trữ của Hosting.

Để cải thiện tình trạng này, bạn cần tối ưu hóa hình ảnh bằng cách căn chỉnh kích thước, định dạng ảnh trước khi đưa lên trang web của mình.

tối ưu dung lượng hình ảnh

Xóa logs của web

Nhật ký của website – Logs sẽ lưu trữ các thông tin truy cập của người dùng vào trang  web trong quá trình tương tác website. Số lượng người truy cập vào trang web càng lớn thì Logs của web càng nhiều. Do đó, chúng sẽ tiêu tốn một lượng lớn dung lượng Hosting của bạn. Vì vậy bạn cần tối ưu bằng cách xóa Logs định kỳ để giảm tải phần dung lượng này.

xóa logs của web

Cách xóa Logs cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần vào thư mục gốc của Hosting sau đó chọn Logs và thực hiện xóa các file cũ đi để giảm dung lượng Hosting sử dụng. Từ đó sẽ tạo ra khoảng trống để lưu trữ các dữ liệu khác.

Tối ưu lại database

Dữ liệu trên website là rất lớn, nó bao gồm tất cả các hình ảnh, video và các nội dung hiển thị khác. Tuy nhiên, không phải dữ liệu nào cũng quan trọng, có những dữ liệu chỉ được sinh ra trong quá trình tương tác của khách hàng hoặc sinh ra trong quá trình bạn thêm, chỉnh sửa các nội dung trên web. 

tối ưu lại database

Để loại bỏ những dữ liệu không cần thiết, bạn chỉ cần kiểm tra dung lượng Hosting của website. Bạn sẽ nhìn ra ngay dữ liệu nào cần thiết giữ lại và dữ liệu nào cần xóa bỏ. Điều này sẽ khiến database trang web của bạn được tối ưu, giải phóng nhiều dung lượng lưu trữ hơn.

Xoá bỏ những file không sử dụng

Ngoài các file cơ bản, quan trọng thì sẽ có những file dữ liệu không cần thiết trên Hosting. Bạn hãy kiểm tra và xóa bỏ chúng để tối ưu hóa website của mình.

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp phân tích dung lượng website hiệu quả và gợi ý cho bạn những dữ liệu không cần thiết, giúp bạn nắm bắt dễ dàng và loại bỏ chúng để tối ưu website của mình.

xóa các file không sử dụng

Hướng dẫn cách kiểm tra thông số Hosting của website

Và để có thể tối ưu hóa dung lượng một cách nhanh nhất, sau đây sẽ là hai cách kiểm tra dung lượng Hosting đơn giản và phổ biến nhất hiện nay.

Kiểm tra bằng Cpanel

Để kiểm tra dung lượng Hosting bằng Cpanel, bạn hãy thực hiện qua các bước hướng dẫn cụ thể dưới đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào quản trị Hosting bằng phần mềm Cpanel và điền đầy đủ thông tin: Username và Password.
 • Bước 2: Tại giao diện Cpanel, bạn chọn Disk Usage
 • Bước 3: Sau khi đã chọn Forder Disk Usage sẽ xuất hiện cửa sổ chứa thông tin của Hosting. Bạn chỉ cần quan tâm 2 thông số sau: Public_html là hư mục chứa mã nguồn của website và MySQL là thư mục chứa cơ sở dữ liệu của website.

Chỉ cần 3 bước đơn giản, bạn đã có thể xác định chính xác dung lượng Hosting mà trang web của bạn đã sử dụng bằng Cpanel.

kiểm tra hosting bằng cpanel

Kiểm tra bằng DirectAdmin

Để kiểm tra dung lượng Hosting bằng DirectAdmin, ta thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm quản trị DirectAdmin.
 • Bước 2: Kiểm tra thông số Hosting bên phải của giao diện DirectAdmin – Disk Space (MB): Dung lượng Hosting mà bạn đã sử dụng.

kiểm tra hosting bằng directadmin

Dung lượng Hosting là yếu tố quyết định đến việc vận hành, lưu trữ và sự thành công của một trang web. Vì vậy, bạn cần biết dung lượng Hosting là gì và chọn dung lượng Host cho phù hợp để có thể vận hành trang web một cách tốt nhất.

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận