Hướng dẫn trỏ tên miền về Hosting đơn giản cho người mới

Trỏ tên miền là một thuật ngữ quen thuộc với những người sử dụng tên miền. Việc trỏ tên miền có vai trò quan trọng trong việc xác định địa chỉ của của trang Web. Dù được sử dụng phổ biến nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ cách trỏ tên miền về Host cũng như là các khái niệm add Domain vào Host vẫn còn xa lạ.

Vậy có những cách nào để trỏ tên miền về Hosting, hay có những lỗi thường gặp nào xuất hiện trong khi trỏ tên miền về Host? Trong bài viết này, Mona Cloud sẽ giải đáp cho bạn tất cả những câu hỏi trên.

Vì sao bạn cần biết cách trỏ tên miền về Hositng?

Trỏ tên miền là một thao tác giúp bạn có thể xác định địa chỉ của trang Web, hay có thể hiểu đơn giản là bạn đang liên kết giữa tên miền và Hosting chứa trang Web của bạn lại với nhau nhằm mục đích có thể xác định địa chỉ Website một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

khái niệm trỏ tên miền về Hosting

Khi đăng tải trang Web của bạn lên một Hosting chất lượng cao nào đó thì bản thân Host đó đã phải có một địa chỉ IP nhất định và địa chỉ này là duy nhất.

Khi đó, địa chỉ IP này được xem như là địa chỉ của trang Web trong môi trường mạng toàn thế giới, và địa chỉ IP này của bạn sẽ được cung cấp bởi công ty Hosting.

Lúc này bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào Website của bạn thông qua địa chỉ IP này, nhưng IP là một dãy số có dạng như 118.69.193.175 khiến cho người dùng rất khó nhớ chính xác.

Chính vì lý do này mà cách trỏ tên miền về Host được ra đời như một phương pháp giúp người dùng có thể biết được địa chỉ Website của bạn mà không cần ghi nhớ.

Khi nào cần thực hiện thao tác trỏ tên miền về Website Hosting?

Tên miền chính là tên của Website, để khách hàng truy cập có thể xem được thông tin trên trang Web của bạn. Còn Hosting là nơi chứa dữ liệu của Website. Việc trỏ tên miền về Hosting giống như dán bảng hướng dẫn địa chỉ cho khách hàng đến thăm ngôi nhà của bạn.

thời điểm cần thực hiện trỏ tên miền về Website Hosting

Việc thực hiện các cách trỏ tên miền về Host cần phải thực hiện ngay sau khi bạn có cho mình một Website riêng, nó giúp cho trang Web có thể hoạt động trực tuyến một cách dễ dàng hơn. Khi bạn muốn trỏ tên miền về Hosting, bạn cần kiểm tra các thông tin tên miền sao cho chính xác nhất.

Khi khách đăng ký Domain và thuê Hosting thì nhà cung cấp tên miền sẽ gửi thông tin cho bạn, đừng quên chú ý đến 2 thông tin quan trọng là Name Server và IP của Hosting.

Tổng hợp 3 cách trỏ tên miền về Hosting đơn giản và nhanh chóng nhất

Và để giúp mọi người có thể dễ dàng biết được những cách trỏ tên miền về Website đơn giản và nhanh chóng nhất, sau đây sẽ là 3 cách gắn tên miền vào Website phổ biến hiện nay.

Cách trỏ tên miền về Host thông qua Name Server

Cách trỏ tên miền về Host bằng Name Server có những ưu điểm như thao tác dễ dàng và nhanh chóng, đơn giản và rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là cần phải tìm địa chỉ Name Server của Hosting và cần truy cập được vào phần quản lý Name Server để thay đổi, gây khó khăn đối với người mới sử dụng.

Cách trỏ tên miền về Host thông qua Name Server

Sau đây là các bước hướng dẫn trỏ tên miền về Hosting thông qua Name Server:

  • Bước 1: Bạn cần tìm địa chỉ Name Server của Hosting. Sau khi Host được kích hoạt, bạn sẽ nhận được email báo về tài khoản đăng nhập Hosting, kèm theo đó là địa chỉ của Name Server của Hosting.
  • Bước 2: Truy cập vào phần quản lý Name Server của nhà cung cấp nhằm thay đổi Name Server. 
  • Bước 3: Sau khi đã đổi tên miền trong phần quản lý Name Server của nhà cung cấp, bạn hãy nhập địa chỉ Name Server của Hosting. Nếu Hosting sử dụng cPanel, bạn còn có thể thay đổi các record bằng cách truy cập vào cPanel, nhấn Advanced Zone Editor để cài đặt cấu hình.

Cách trỏ Domain về Host bằng địa chỉ IP của Hosting

Cách trỏ tên miền về Host bằng IP có những ưu điểm như có thể tự do lựa chọn Name Server, quản lý các record đơn giản và thuận tiện hơn, các record sẽ được cập nhật nhanh hơn và tận dụng được dịch vụ cao cấp của Name Server.

Tuy nhiên, cách làm này cũng có một số nhược điểm như phải tìm được IP của nhà cung cấp Hosting, phải có kiến thức và hiểu biết về các record như: A, CNAME,…

Cách trỏ Domain về Host bằng địa chỉ IP của Hosting

Hướng dẫn các bước trỏ tên miền về Host bằng địa chỉ IP của Hosting:

  • Bước 1: Bạn cần xác định địa chỉ IP của Hosting. Ở buosc này. bạn đăng nhập vào cPanel sau đó chọn  Domains và vào Advanced Zone Editor.
  • Bước 2: Bạn cần thay đổi record. Thực hiện việc này trong phần quản lý tên miền của đơn vị cung cấp Domain. Hai record cần có để tên miền hoạt động là: record @ (hay domain.com) và record www (hay www.domain.com). Cả 2 record này đều cần trỏ về IP Hosting, sau đó bạn hãy kiểm tra bằng cách dùng ping.
  • Bước 3: Xác nhận tiến trình, cập nhật cần thời gian, lên tới 48 giờ. 

Cách trỏ tên miền bằng Name Server trung gian

Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể sử dụng cách trỏ tên miền về Host bằng Name Server trung gian. Một số Name Server trung gian có thể sử dụng như: CloudFlare, Incapsula, Namecheap FreeDNS…

Một số ưu điểm của cách trỏ tên miền về Hosting bằng Name Server trung gian như tiết kiệm băng thông cho máy chủ, tăng tốc độ truy cập cho trang Web, tăng khả năng bảo mật Website, hạn chế tình trạng tấn công của DdoS và sử dụng miễn phí SSL.

Bên cạnh đó, cách trỏ tên miền về Host này cũng có một số nhược điểm như nếu Name Server trung gian xảy ra vấn đề thì Website của bạn cũng sẽ ảnh hưởng, SSL của Name Server trung gian không hoạt động trên hệ điều hành cũ.

Cách trỏ tên miền về Website Hosting bằng Name Server trung gian

Hướng dẫn trỏ tên miền về Host bằng Name Server trung gian:

  • Bước 1: Thêm Website của bạn vào Namer Server trung gian. Bạn cần đăng ký một tài khoản tại Namer Server trung gian, sau đó xác nhận lại các bản ghi và  nhấn tiếp tục.
  • Bước 2: Truy cập vào khu vực quản lý tên miền của nhà cung cấp tên miền, chọn thay đổi Name Server để trỏ tên miền về Hosting nhà cung cấp Name Server trung gian.
  • Bước 3: Đợi để tên miền cập nhật để xác nhận Website của bạn đã hoạt động.

Các lỗi thường gặp phải khi thực hiện trỏ tên miền về Host

Trong quá trình thực hiện các cách trỏ tên miền về Hosting sẽ không thể tránh khỏi một số lỗi. Sau đây là các lỗi thường gặp khi thực hiện việc trỏ tên miền về Website:

Không phân biệt được các cách trỏ tên miền

Nếu bạn trỏ Domain về Host bằng địa chỉ IP thì không được đổi Name Server của Domain. Nhiều người sau khi sử dụng cách thứ nhất đổi Name Server xong thấy không được liền chuyển sang cách thứ hai là trỏ bằng IP mà quên rằng Name Server mặc định đã bị thay đổi. Phải nhớ rằng nếu bạn đã sử dụng cách 1 thì đừng dùng thêm cách 2 và ngược lại.

Lỗi không phân biệt được các cách trỏ tên miền

Nhập địa chỉ IP của Hosting không chính xác

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng nhập địa chỉ IP không chính xác. Có thể vì địa chỉ IP khá dài nên nếu gõ tay thì rất dễ sai. Tốt nhất là nên Copy trực tiếp từ Email nhà cung cấp dịch vụ gửi rồi Paste vào. Một lý do khác đó là nhầm IP. Đây phải là địa chỉ IP của Hosting chứ không phải IP của máy bạn hay một thiết bị khác nào đó.

Lỗi nhập sai địa chỉ IP

Nhập sai tên miền của Hosting

Khi bạn đăng ký một Hosting, nhà cung cấp sẽ hỏi bạn sẽ dùng Hosting này cho Domain nào. Domain bạn khai báo cho Hosting phải trùng với Domain mà bạn muốn trỏ về Host, nếu không trùng khớp sẽ bị báo lỗi. Vì vậy, bạn cần phải nhập đúng tên của Hosting để có thể trỏ tên miền về Host đúng cách. 

Lỗi nhập sai tên miền của Hosting

Sử dụng sai bản ghi ở phương pháp trỏ thông qua IP

Trong cách trỏ tên miền về Host bằng IP, có nhiều loại bản ghi với các chức năng khác nhau như bản ghi A là để xác định máy chủ tên miền, CNAME là để chuyển hướng một miền tới một miền khác trong hệ thống DNS, MX là dùng cho dịch vụ mail,… Với những bạn mới bắt đầu trỏ tên miền thì rất dễ lẫn lộn và điền nhầm thông tin vào các bản ghi dẫn đến không thể trỏ Domain về Host được.

Lỗi sử dụng sai bản ghi

Tham khảo thêm: Top 25+ Hosting Miễn Phí, Free Hosting Tốt Nhất Cho Website 2024

Một số câu hỏi liên quan đến trỏ tên miền về Host

Việc trỏ tên miền về Host tuy đơn giản nhưng đôi khi cũng rất khó hiểu vì nó là thao tác mang tính đặc thù. Sau đây sẽ là một số câu hỏi liên quan đến cách trỏ tên miền về Hosting:

Phương pháp trỏ tên miền về Host nào là nhanh nhất?

Cả ba cách trỏ tên miền về Host nêu trên đều có thể được lựa chọn và không có cách quá vượt trội về tốc độ. Tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu tên miền và Hosting chung nhà cung cấp sẽ giúp thời gian trỏ tên miền về Hosting nhanh hơn, nếu khác nhà cung cấp thì trỏ tên miền về Hosting thông qua IP sẽ là nhanh nhất.

Cách trỏ Domain về Hosting nhanh nhất

Add Domain vào Host chính là tạo IP cho Website đúng hay sai?

Vâng! Trỏ Domain về Host chính là tạo IP cho Website. Vì Hosting trỏ tên miền chứa IP, còn khi trỏ Domain về Hosting thì IP của Hosting lúc này sẽ chính là địa chỉ của Website hay là địa chỉ IP trang Web của bạn.

Add Domain vào Host là tạo IP cho Website

Trên đây làm những cách trỏ tên miền về Host đơn giản và dễ thực hiện nhất hiện nay, cùng với đó là một số thông tin liên quan đến việc trỏ tên miền về Hosting.

Hy vọng thông qua bài viết về cách trỏ tên miền về Hosting, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về trỏ tên miền về Website, từ đó giúp các bạn có thể vận hành trang Web của mình một cách trơn tru và dễ dàng hơn. 

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận